The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cần làm rõ việc phun thuốc làm hư hại vườn tiêu
21/09/2016 - Lượt xem: 1268
Việc hàng ngàn trụ tiêu của gia đình ông Trần Đức Vinh (ở thôn Tân Hợp, xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) bị rụng lá và quả đang là đề tài tranh luận gay gắt giữ người mua và người bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

 Phía bên ông Vinh (người mua) thì cho rằng: Bán thuốc BVTV kém chất lượng hoặc người bán hướng dẫn kỹ thuật pha chế sai liều lượng nên đã làm hư hại 6.000 trụ tiêu của gia đình ông. Phía bên Công ty TNHH Dũng Khánh Hiền (ở số 351, đường Lê Duẩn, TP. Pleiku) thì nghi ngờ ông Vinh pha chế, sử dụng thuốc BVTV không đúng 4 nguyên tắc (không đúng thuốc, không đúng nồng độ liều lượng, không đúng lúc và không đúng cách) hoặc không đúng 1 trong 4 nguyên tắc nên đã dẫn đến hậu quả nêu trên.

Ông Trần Đức Vinh bên những trụ tiêu bị rụng cành do phun thuốc... Ảnh: H.C

Ngày 17-9, sau khi dẫn chúng tôi đi thực tế vườn tiêu bị hư hại, ông Trần Đức Vinh đã đưa ra các vỏ chai thuốc BVTV, các giấy tờ có liên và kể rằng: Ngày 8-9-2016, ông ra Cửa hàng thuốc BVTV của Công ty TNHH Dũng Khánh Hiền (ở số 351, đường Lê Duẩn, TP. Pleiku) mua 3 lọ thuốc Vigor 32sl và 14 chai thuốc Cup 2.9 đều dán nhãn hiệu Công ty cổ phần Ni Việt (ở số 52, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Thảo Điền, quận 2, TP. Hồ Chí Minh). Tổng số tiền mua số thuốc trên là 1.410.000 đồng. Ngày 10-9, gia đình ông đem các loại thuốc này ra vườn pha chế và phun cho 6.000 trụ tiêu theo đúng hướng dẫn của người bán và đúng hướng dẫn kỹ thuật pha chế nồng độ liều lượng in tại bao bì sản phẩm các loại thuốc BVTV này. Đến chiều 12-9, ông phát hiện thấy lá tiêu đồng loạt héo rũ, ngọn tiêu teo tóp lại, quả rơi rụng dần. Sáng 13-9, thấy vô số cành tiêu rơi rụng dưới gốc, gia đình ông liền chạy đi báo tin. Ngay sau đó, cán bộ các cấp, đại diện Cửa hàng bán thuốc BVTV-ông Nguyễn Hoài Sơn và đại diện Công ty cổ phần Ni Việt-ông Nguyễn Quốc Huy đã tới hiện trường lập biên bản, hỗ trợ phun thuốc giải độc 5 triệu đồng, nhưng gia đình ông không nhận. Tuy vậy, gia đình ông vẫn tích cực phối hợp với các kỹ thuật viên của Công ty cổ phần Ni Việt dùng thuốc Dong biển giải độc phun cho cây tiêu. Kết quả đến cuối ngày 16-9, vườn tiêu mới ngừng rụng cành và đã có những biểu hiện hồi phục xanh tươi trở lại.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Anh Dũng-Phó Giám đốc Công ty TNHH Dũng Khánh Hiền cho biết: "Vviệc xảy ra ở 2 vườn tiêu của gia đình ông Vinh, chúng tôi đều đã biết và đã khắc phục. Nhằm khắc phục triệt để vấn đề này, chúng tôi đang có kế hoạch mời đại diện các cơ quan chức năng và các bên xem xét, giải quyết thỏa đáng, dứt điểm vụ việc này, không để kẻ xấu lợi dụng...".

Hoàng Cư

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai chung vui Ngày hội Đại đoàn kết tại khu dân cư

Niềm vui từ con đường mới

Nhà vườn vào vụ hoa cúc Tết

Phục dựng lễ cúng giọt nước của người Jrai

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG