The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Biểu tượng của sự tin cậy Việt Nam – Liên bang Nga
16/05/2016 - Lượt xem: 2928
Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; coi đây là biểu tượng của sự tin cậy, của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev gặp gỡ báo chí - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tối 16/5, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã đồng chủ trì họp báo quốc tế, khẳng định quan điểm của lãnh đạo Chính phủ hai nước trong việc tăng cường quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào hiệu quả, thực chất hơn trên mọi lĩnh vực.


Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Dmitry Medvedev đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; coi đây là biểu tượng của sự tin cậy, của mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước. Thủ tướng Nga cho biết, kim ngạch thương mại của Nga với Việt Nam chiếm 1/3 giữa Nga với Đông Nam Á. Năm 2015, kim ngạch song phương đạt khoảng 4 tỷ USD và có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng Nga nhận định.

Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết, phía Nga sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, như viễn thông, ngân hàng, lắp ráp ô tô, tài chính, du lịch, chế tạo máy, đóng tàu, khai thác khoáng sản và nông nghiệp. Theo Thủ tướng Medvedev, hai nước đang ở bối cảnh thuận lợi để tăng cường phát triển các dự án đầu tư lớn.

Về phần mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn Thủ tướng Dmitry Medvedev và Chính phủ Nga dành cho cá nhân Thủ tướng và Đoàn Cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình. Đề cao mối quan hệ truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước Việt – Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong hội đàm, hai bên đã trao đổi trên tinh thần Đối tác Chiến lược toàn diện; thống nhất nâng cao hơn nữa kim ngạch song phương; tăng cường trao đổi những loại hàng hóa là thế mạnh của mỗi bên. Hai bên cũng đồng quan điểm trong việc thúc đẩy mạnh mẽ các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, chăn nuôi, nông sản.

Hai Thủ tướng cho biết, qua hội đàm, hai bên cùng thống nhất chuẩn bị tốt việc thực hiện Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á - Âu; đồng thời bày tỏ hy vọng FTA giữa Liên minh Á -Âu và Việt Nam sẽ nhanh chóng có hiệu lực, đem lại cơ hội rộng mở cho việc thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng thống nhất xúc tiến mạnh mẽ, sâu rộng hợp tác trên các lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng. Hai nhà lãnh đạo nhất trí xúc tiến nhiều hơn nữa hợp tác những lĩnh vực khác bên cạnh dầu khí, năng lượng, nhất là lĩnh vực du lịch, dịch vụ; công nghệ cao và cho rằng, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch sẽ giúp cho người dân hai nước đã gần lại càng gần nhau hơn, hiểu nhau nhiều hơn, nuôi dưỡng tình cảm và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với phóng viên - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trả lời câu hỏi của phóng viên về ý nghĩa, tác động của các hiệp định thương mại mà Việt Nam mới ký kết thời gian qua đối với hiệp định thương mại tự do Liên minh Á - Âu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vấn đề hợp tác và toàn cầu hóa đang là xu hướng thời đại. Thời gian qua, Việt Nam chủ động, tăng cường hội nhập quốc tế, có quan hệ với 220 quốc gia và vùng lãnh thổ; đã ký kết và chuẩn bị thực hiện 13 hiệp định FTA. Các hiệp định FTA bổ trợ cho nhau, mang lại lợi ích cho các bên liên quan. Việt Nam và Liên bang Nga là hai quốc gia đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì vậy xu thế chung hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác ngày càng đa dạng, phong phú và toàn diện hơn trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, tương xứng với tiềm năng của mỗi bên, đáp ứng mong đợi của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Về câu hỏi liên quan đến quan hệ hợp tác Việt – Nga trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hợp tác năng lượng, dầu khí là một trụ cột hợp tác quan trọng trong mối quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga. Và hôm nay, chúng ta đã chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác dầu khí giữa các doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng cho biết.

Trao đổi với phóng viên, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng, lĩnh vực năng lượng, dầu khí là một trong những ưu tiên hợp tác giữa hai Chính phủ bởi đây cũng là lĩnh vực tiềm năng hợp tác lâu dài giữa hai nước. Thủ tướng Dmitry Medvedev đề nghị hai nước đi sâu hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực này, cả trong chế biến, thăm dò, khai thác dầu khí.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG