Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AFP

Đây là thông điệp do ông Cảnh Sảng đưa ra trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, trước câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc mới đây, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran, trong đó gồm cả các thực thể Trung Quốc.

“Trung Quốc luôn phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và đưa ra phán xét đối với các nước khác” – ông Cảnh Sảng nói. Trung Quốc cho rằng, việc áp đặt hay đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Theo quan điểm của Trung Quốc thì các bên nên giải quyết vấn đề dựa trên các tiêu chí và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, cũng như thông lệ trong các mối quan hệ quốc tế. Những quan hệ tranh chấp cần được giải quyết phù hợp, thông qua những biện pháp hòa bình, gồm cả hình thức đối thoại và tham vấn.

Ông Cảnh Sảng khẳng định lập trường của Trung Quốc nhằm kêu gọi tất cả các bên tôn trọng sự thật, tuân thủ nguyên tắc hòa giải chính trị, hành động thiết thực để hạ nhiệt căng thẳng ở Trung Đông và khu vực vùng Vịnh, cùng chung tay bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực. Từ lâu, Trung Quốc duy trì mối quan hệ hợp tác thân thiện, cùng có lợi với Iran, trong khuôn khổ luật pháp quốc tế - vốn dựa trên nguyên tắc không tổn hại đến lợi ích của các bên thứ 3, và đây là điều cần được tôn trọng, bảo vệ.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức, chấm dứt các hành động sai trái bằng việc áp đặt trừng phạt lên các thực thể Trung Quốc. Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền lợi và lợi ích chính đáng của mình” – ông Cảnh Sảng nêu rõ.

Cuối tuần trước, chính quyền Tổng thống Mỹ D.Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm trả đũa vụ Iran vụ không kích vào căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq. Các lệnh trừng phạt mới này được cho là sẽ không chỉ gây tổn hại đến nền kinh tế Iran mà còn tác động tới các công ty Trung Quốc có hoạt động làm ăn với Iran.

Phát biểu trên tờ Fox News, ngày 12/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiếp tục bày tỏ quan điểm rằng: “Trung Quốc cũng đang trở thành đối tượng chịu lệnh trừng phạt như bất kỳ nước nào khác…Chúng tôi đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một số công ty tàu biển của Trung Quốc có liên quan tới các hoạt động vận chuyển dầu mỏ, và chúng tôi cũng sẽ tiếp tục theo đuổi các hành động trừng phạt nhằm vào Trung Quốc cũng như bất kỳ nước nào khác trên thế giới tiếp tục làm ăn với Iran”.

Trung Quốc hiện vẫn là đối tác thương mại hàng đầu và là nước nhập khẩu dầu thô và dầu tinh luyện hàng đầu của Iran. Trong những tháng gần đây, một phần lớn dầu của Iran được chuyển tới Trung Quốc thông qua Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Malaysia.

Tuy nhiên, các hoạt động giao dịch trên giữa Trung Quốc và Iran đã bị tác động mạnh sau sự kiện Mỹ rút khỏi bản thỏa thuận hạt nhân lịch sử vào tháng 5/2018 và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt chống Iran. Cũng kể từ thời điểm đó, Trung Quốc đã giới hạn các hoạt động hợp tác kinh tế với Iran, cho dù đã khẳng định quyết tâm sẽ bảo vệ bản thỏa thuận hạt nhân Iran trước nguy cơ đổ vỡ./.