The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trung Quốc chỉ trích Mỹ đơn độc trong cuộc chiến bao vây kiềm chế nước này
13/10/2020 - Lượt xem: 50
Người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng nhiều quốc gia trên thế giới muốn trở thành đối tác và đồng minh của Mỹ chỉ là những nhận định chủ quan.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Triệu Lập Kiên cho biết, việc Ngoại trưởng Mỹ cho rằng các quốc gia trên thế giới đều mong muốn trở thành đối tác và đồng minh của Mỹ hoàn toàn là nhận định chủ quan của ông Pompeo, trong khi đó thực tế lại không phải như vậy. Người phát ngôn Trung Quốc cho rằng, Mỹ hiện nay không có hình ảnh của một nước lớn và đã trở thành “kẻ phá hoại” trật tự quốc tế nên khó có quốc gia nào muốn đồng hành với Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra hàng loạt dẫn chứng như bài viết mới đây trên tờ The Washington Post cho rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thao túng chính sách ngoại giao của Mỹ nhằm thực hiện dã tâm chính trị của mình, khiến ngoại giao Mỹ chịu tổn thất nghiêm trọng trong mấy chục năm trở lại đây. Trong tuyên bố chung của hơn 50 học giả và chuyên gia về quan hệ quốc tế của các trường đại học Havard, Georgetown… cũng cho rằng, chính sách ngoại giao của chính phủ Mỹ về cơ bản đã thất bại, Mỹ đã thụt lùi trên hàng loạt các lĩnh vực như phòng ngừa dịch bệnh, biến đổi khí hậu, vẫn đề hạt nhân Iran, vấn đề bán đảo Triều Tiên.

“Mỹ một mình một ý, đi ngược lại xu thế chung và đã trở thành kẻ phá hoại trật tự quốc tế, uy hiếp các quy tắc quốc tế thì liệu có quốc gia nào mong muốn đồng hành với nước này” - ông Triệu Lập Kiên nói.

Phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào những phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi sau khi trở về từ cuộc họp Quad ở Nhật Bản, chỉ trong ngày 9/10 ông đã thực hiện 5 cuộc phỏng vấn với truyền thông nước này. Trong đó, chính phủ Trung Quốc, Đảng Cộng sản Trung Quốc tiếp tục là mục tiêu công kích của Ngoại trưởng Mỹ khi ông Pompeo cho rằng các nước cần thành lập liên minh nhằm chống lại Trung Quốc và khẳng định các bên đều có mong muốn trở thành đối tác và đồng minh của Mỹ./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ con đường mới

Nhà vườn vào vụ hoa cúc Tết

Phục dựng lễ cúng giọt nước của người Jrai

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG