The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. WHO cảnh báo El Nino làm trầm trọng hơn sự lây lan của virus Zika
26/02/2016 - Lượt xem: 1251
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa lên tiếng cảnh báo lượng mưa tăng hơn so với mức trung bình do hiện tượng El Nino tại một số khu vực của Trung và Nam Mỹ cho tới tháng 5/2016 có nguy cơ dẫn tới lũ lụt và làm gia tăng sự lây lan của các bệnh do muỗi lây truyền như: bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và virus Zika.

 

Phun sản phẩm chống muỗi tại Haiti (Ảnh: UN)

Một báo cáo được WHO phát hành gần đây về các hệ quả đối với sức khỏe của hiện tượng El Nino nhấn mạnh sự gia tăng các bệnh lây truyền, trong đó có các bệnh lây truyền qua muỗi, tại Trung và Nam Mỹ. Hiện tượng này có nguy cơ tác động mạnh mẽ tới Ecuador, Peru, Paraguay, Uruguay, Brazil và Argentina.

Theo WHO, sự xuất hiện của các đợt hạn hán nghiêm trọng, lũ lụt, mưa lớn và nhiệt độ tăng cao chính là những hệ quả được ghi nhận của hiện tượng El Nino. Đây là một hiện tượng khí hậu xuất hiện theo chu kỳ bắt nguồn từ vùng nhiệt đới Thái Bình Dương. Nó là sự hình thành của những dòng nước ấm hơn bình thường ở trung tâm và phía Đông vùng lòng chảo. El Nino là một yếu tố góp phần gây ra những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hiện tượng khí hậu này ảnh hưởng đến toàn bộ hành tinh, ảnh hưởng đến lượng mưa và nhiệt độ, đặc biệt là ở các vùng nhiệt đới châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương và châu Mỹ Latin. Trong những năm vừa qua, El Nino 2015-16 là một trong những hiện tượng mạnh nhất từng được ghi nhận, so sánh với El Nino năm 1997-98, có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân trên khắp thế giới.
Trong khi đó, virus Zika thuộc họ virus Flaviviridae và lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Người nhiễm virus này có các triệu chứng: sốt, phát ban, đau khớp, viêm màng kết, các triệu chứng thường kéo dài dưới một tuần. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ mang thai, virus này có thể lây sang bào thai và làm nhỏ kích thước não, hoặc tử vong ở thai nhi. Hiện virus Zika cũng đã lây lan ra các khu vực khác như: châu Âu và Bắc Mỹ, chủ yếu các ca bị lây nhiễm sau khi đi du lịch ở vùng có dịch về.
Tiến sĩ Raman Velayudhan, một nhà chức trách của WHO cảnh báo chúng ta có thể phải đối phó với nhiều muỗi có khả năng truyền virus Zika hơn do có thêm nhiều khu vực sinh sản thuận lợi do ảnh hưởng về khí hậu từ hiện tượng El Nino./.
Theo ĐCSVN
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG