The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Việt Nam – Lào – Campuchia chia sẻ kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm
05/12/2014 - Lượt xem: 4650
Ngày 4/12, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo chia sẻ thông tin và kinh nghiệm phòng chống bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới giữa Việt Nam, Lào và Campuchia do Bộ Y tế 3 nước phối hợp tổ chức.
 

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu công tác trong lĩnh vực y học dự phòng tại gần 70 tỉnh, thành phố của 3 nước đã cùng hợp tác phòng chống, kiểm soát, ứng phó khi dịch bệnh truyền nhiễm lan rộng qua biên giới 3 nước trong giai đoạn bệnh truyền nhiễm dễ bùng phát thành dịch như hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Đặng Quang Tấn – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam có nhiều chiến lược phòng chống bệnh truyền nhiễm trong khu vực châu Á. Đặc biệt, trong 3 năm qua, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã được kiện toàn, mang tính toàn thể và thống nhất từ cấp Trung ương xuống đến đơn vị cơ sở. Ngành y tế Việt Nam luôn có sự giám sát thường xuyên đối với 28 bệnh truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát cao, trong đó có 10 bệnh phải báo cáo hàng tuần cho lãnh đạo Bộ.

Ông Đặng Quang Tuấn cũng khẳng định, trong thời gian qua, 3 nước Việt Nam - Lào - Camphuchia đã có những hợp tác rất tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh lây lan qua đường biên giới. Các nước đã chú trọng đến 7 loại bệnh: cúm, sởi, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, dại, sốt xuất huyết và ebola.

Riêng với Việt Nam, tại khu vực các tỉnh phía Nam, trong 10 tháng đầu năm 2014, tại đây đã có nhiều bệnh có số lượng người mắc lớn như: 35.000 ca mắc bệnh tiêu chảy, 12.500 ca tay chân miệng; gần 3.000 ca thủy đậu, 3.500 ca sởi… Trong đó, có 5/28 bệnh tăng so với cùng kỳ năm trước như sởi tăng gấp 20 lần, viên gam virus tăng 30%, tay chân miệng tăng 26,3%…; đặc biệt đã có 4 ca tử vong do bệnh tay chân miệng gây ra.

Tuy nhiên, do thực hiện đúng qui trình kiểm soát dịch bệnh, nên từ năm 2012 đến nay, khu vực phía Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh truyền nhiễm khẩn cấp nhập khẩu vào Việt Nam.

Trong khi đó, tại biên giới huyện Sepon (Lào) với Hướng Hóa (Việt Nam), công tác trao đổi thông tin được triển khai định kỳ qua email, họp 6 tháng/lần. Đồng thời, đội cơ động chống dịch luôn sẵn sàng ứng phó với hóa chất (Clo-B) xử lý ổ dịch. Công tác tiêm vắc xin sởi, truyền thông phòng chống dịch, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân từ Lào… luôn được phía Việt Nam thường xuyên thực hiện.

Tại Hội thảo, các bên đã cùng chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát nhiều loại bệnh truyền nhiễm qua biên giới, cũng như kế hoạch đáp ứng đối với bệnh ebola, tả, cúm, Mers-CoV… Đặc biệt, dịp này Bộ Y tế Campuchia và Lào cùng cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục phối hợp với ngành Y tế Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, diễn tập phòng chống bệnh truyền nhiễm./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG