The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thải độc hay tự độc?
25/09/2016 - Lượt xem: 1884
Một thời gian dài, giới trẻ rầm rộ với trào lưu detox (hiểu nôm na là phương pháp thải độc, thanh lọc cơ thể). Trên các diễn đàn mạng xã hội, nhiều người tự nhận mình đã thực hiện detox thành công, không chỉ giúp giảm cân như ý mà còn giúp cơ thể thải độc hiệu quả khiến nhiều người tăng thêm quyết tâm thực hiện thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, hiệu quả ra sao vẫn chưa được kiểm chứng nhưng đã có người gặp họa vì phương pháp này.

 

Duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

Kể lại lần trót dại của mình, chị N.T.T.H-chủ một shop thời trang tại tổ 4, phường Tây Sơn, TP. Pleiku vẫn còn hãi. Chị cho biết: “Thật tình trước khi thực hiện phương pháp thanh lọc cơ thể này tôi đã tham khảo nhiều ý kiến trên diễn đàn, rồi thấy nhiều người khẳng định hiệu quả của nó tôi mới thực hiện theo. Thông thường một đợt thanh lọc cơ thể theo phương pháp này chí ít là từ 1 tuần cho đến 12 ngày, nhưng tôi dự định chỉ thực hiện trong khoảng 1 tuần. Tôi thực hiện cách detox đơn giản nhất là uống nước chanh tươi pha loãng. Ngày đầu tôi ăn nhẹ buổi sáng sau đó uống nước chanh cứ khoảng 1 tiếng đồng hồ uống 1 cốc 150 ml. Ngày thứ hai khi cơ thể đã quen tôi nhịn ăn buổi sáng và tiếp tục uống nước chanh như ngày đầu hoặc uống khi cảm thấy khát. Khi đói tôi ăn một ít trái cây để cầm cự. Sang ngày thứ 3, đến chiều thì tôi cảm thấy chóng mặt, xây xẩm, đầu óc quay cuồng… Lúc tỉnh dậy thì đã thấy nằm trong bệnh viện vì hạ đường huyết và mất nước do tiêu chảy”.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khoảng cách từ thải độc đến tự độc bằng phương pháp detox rất mong manh. Thực tế thải độc đâu không thấy nhưng đã có nhiều người tự độc bản thân bằng phương pháp này, thậm chí có trường hợp tử vong vì detox. Cử nhân Nguyễn Bá Khánh Phương-Phòng Điều dưỡng, Trung tâm Y tế TP. Pleiku cho biết: Trung bình một người đàn ông cần từ 2.000 đến 2.400 calories mỗi ngày, trong khi phụ nữ chỉ cần từ 1.200 đến 1.500. Việc nhịn ăn để giảm cân, thanh lọc cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cơ thể không đủ năng lượng để hoạt động và nếu nhịn ăn trong thời gian kéo dài sẽ khiến người mệt mỏi, mất sức, tụt đường huyết và thậm chí có thể đột quỵ gây tử vong…

Trao đổi về phương pháp detox (giải độc, thanh lọc cơ thể) này, bác sĩ Ksor Hiền-Trung tâm Y tế TP. Pleiku cảnh báo: Thường gặp nhất đối với những người thực hiện phương pháp detox là hạ đường huyết. Khi bị hạ đường huyết cần được cấp cứu kịp thời nếu không sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Ngoài ra, nhịn ăn và chỉ uống nước chanh pha loãng để thanh lọc cơ thể là một sai lầm. Nước chanh chứa rất nhiều acid citric rất có hại cho đường ruột. Uống thời gian dài sẽ làm rối loạn đường ruột, gây tiêu chảy. Việc uống quá nhiều nước cũng sẽ gây ra gánh nặng cho tim và thận vì phải làm việc thêm giờ để đưa nước thừa ra ngoài cơ thể.

“Có nhiều cách để giảm cân, thanh lọc cơ thể nhưng nhịn ăn để giảm cân, thanh lọc cơ thể như phương pháp detox nói trên thì cần cân nhắc trước khi quyết định. Tuy nhiên, cách đơn giản và hiệu quả nhất vẫn là duy trì lối sống lành mạnh, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe”-bác sĩ Ksor Hiền khuyến cáo.

 Như Ý

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG