The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thả muỗi biến đổi gen chống virus Zika có thể gây nhiều hậu quả
10/06/2016 - Lượt xem: 1220
Việc thả các loại muỗi biến đổi gen vào môi trường tự nhiên để phòng chống các bệnh lây truyền từ muỗi, như virus Zika, sốt rét, sốt xuất huyết... là quá sớm và có thể gây ra những hậu quả ngoài ý muốn.

 

Muỗi Aedes Aegypti. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ đưa ra ngày 9/6.

Giáo sư James Collins thuộc Đại học bang Arizona, đồng thời là đồng Chủ tịch Ủy ban Các học viện quốc gia về khoa học, kỹ thuật và y tế Mỹ, khẳng định cần thận trọng và tiến hành thêm nhiều nghiên cứu những hậu quả về mặt xã hội, cũng như khoa học của việc thả các sinh vật biến đổi gen vào môi trường. 

Ủy ban trên cảnh báo công nghệ chuyển đổi gien có thể gây ra những tác hại như làm giảm số lượng các loài côn trùng khác, hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là tạo ra các loài sinh vật mới có khả năng lan truyền dịch bệnh nhanh hơn. 

Các nhà nghiên cứu kêu gọi tiếp tục tiến hành các nghiên cứu, các cuộc thử nghiệm theo giai đoạn và sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các nhà khoa học. 

Theo các chuyên gia, những quy định hiện hành là chưa đủ để đánh giá các nguy cơ của các thí nghiệm trong lĩnh vực biến đổi gen, mà cụ thể là kế hoạch thả các sinh vật biến đổi gen ra môi trường để ngăn ngừa dịch bệnh. 

Tính đến tháng 5/2016, chưa có một nghiên cứu nào được tiến hành để đánh giá về nguy cơ của sinh vật biến đổi gen đối với hệ sinh thái.

Muỗi Aedes aegypti đực biến đổi gen được công ty Oxitec của Anh tạo ra. Theo ý tưởng này, các nhà khoa học sẽ thả các muỗi Aedes aegypti đực đã biến đổi gen để giao phối với muỗi cái. Những con muỗi con của cặp muỗi có muỗi đực biến đổi gen sẽ chết từ khi còn là ấu trùng.

Hồi tháng Ba vừa qua, Chính quyền Mỹ đã thông qua hoạt động thử nghiệm trên quy mô nhỏ phương thức dùng muỗi biến đổi gen để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika hiện đang hoành hành tại khu vực Nam Mỹ.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đây là loại virus nguy hiểm vì có liên quan đến nhiều dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

Cho đến nay, chưa có vắcxin phòng ngừa hay thuốc đặc trị virus này, và đây lý do khiến các nhà khoa học đang nỗ lực tìm cách kiểm soát sự sinh sôi của loài muỗi này./.

Theo VietNam+

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG