The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tại sao những người thông minh sống thọ hơn
17/07/2016 - Lượt xem: 1026
Các chuyên gia cho rằng người thông minh hiểu rõ cần làm gì để bảo vệ sức khỏe, khi lái xe họ tự giác thắt dây an toàn, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ít hút thuốc nên sống thọ hơn.

Ảnh minh họa: Thinkstock.

Tờ health.sina đưa tin về cuộc khảo sát trên 2.000 người Anh mới đây phát hiện những người có chỉ số IQ cao thường sống lâu hơn mặt bằng dân số chung. Nghiên cứu phân tích dữ liệu của trẻ em người Anh trên 11 tuổi từ năm 1932 chia thành từng nhóm có cùng chỉ số IQ và theo dõi cho đến khi họ qua đời. Sau khi đã tính đến các yếu tố bên ngoài như trình độ, nghề nghiệp, địa vị, điều kiện kinh tế, kết quả nghiên cứu ghi nhận những người có chỉ số IQ cao sống lâu hơn nhóm IQ thấp.

Kết quả trên được sử dụng làm tiền đề cho nghiên cứu quy mô lớn hơn đang được tiến hành tìm hiểu về tương quan cụ thể giữa chỉ số IQ và tỷ lệ tử vong sau khi đã lọc đi các nhân tố khác. 

Đến nay đã có ít nhất 20 nghiên cứu theo chiều dọc (nghiên cứu những dữ liệu dài hạn) thực hiện trên toàn thế giới cho thấy những kết quả tương tự. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải chắc chắn tại sao chỉ số IQ có mối tương quan rõ rệt với tuổi thọ của con người. Một số khảo sát cho thấy những người thông minh thường nhận thức rõ cần làm gì để bảo vệ sức khỏe, tỷ lệ thắt dây an toàn khi lái xe cao hơn, ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên, ít hút thuốc nên sống thọ hơn.

Một số nhà khoa học còn chỉ ra rằng những người thông minh rất nhanh trí trong việc phòng tránh nguy cơ sẽ giết chết họ. Nghiên cứu công bố năm 2005 ghi nhận phản xạ của con người càng nhanh càng giúp họ sống lâu hơn. Ở đây chỉ số IQ là biểu hiện khả năng nhanh nhạy của hệ thống thần kinh chứ không phải bản thân nó là nguyên nhân dẫn đến trường thọ.

Nói cách khác mối liên hệ giữa chỉ số IQ và tuổi thọ có sự đóng góp rất lớn của gene di truyền. Dù vậy những ai không có chỉ số IQ cao cũng không nên buồn tủi bởi các nhà nghiên cứu khuyên rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh, làm việc nghỉ ngơi hợp lý thì tự nhiên sẽ khỏe mạnh và gia tăng tuổi thọ đáng kể.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG