The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tác hại khôn lường do thiếu hụt I-ốt
18/09/2016 - Lượt xem: 1101
Cả 2 lần mang thai, chị Nguyễn Thị Thùy (phường Thống Nhất-TP. Pleiku) đều bị sảy thai. Rất lo lắng, vợ chồng chị vào tận TP. Hồ Chí Minh để khám-chữa bệnh. “Các chỉ số xét nghiệm của chồng tôi đều hoàn toàn bình thường. Riêng tôi, bác sĩ cho biết thiếu hụt I-ốt và đây có thể là lý do gây sảy thai”.

Theo chị Thùy, trong thời gian mang thai chị luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, thường xuyên buồn ngủ, các hoạt động đều bị trì trệ… “Tôi nghĩ rằng do đang mang thai nên mới xuất hiện các triệu chứng trên nên chủ quan, không làm các xét nghiệm cần thiết… Đến khi biết thì đã để lại những hậu quả nặng nề”-chị Thùy buồn bã chia sẻ.

Nên sử dụng muối I-ốt trong nấu ăn hàng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Văn Khánh-Trưởng khoa Nội tiết (Trung tâm Phòng-chống Bệnh xã hội Gia Lai) cho biết: I-ốt là một vi chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Việc thiếu hụt I-ốt có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi, đặc biệt hậu quả sẽ càng nặng nề hơn đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

“Việc thiếu I-ốt trong những tháng đầu thời kỳ mang thai sẽ khiến trẻ sinh ra bị câm, điếc, đần độn, bướu cổ trẻ sơ sinh và thiểu năng giáp... Một khi trẻ đã bị đần độn do thiếu hụt I-ốt thì không thể nào khắc phục và tuổi thọ thường không cao. Hay gặp nhất là đần độn, trẻ chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ, học tập kém, lao động kém... Ngoài ra, bà mẹ mang thai thiếu hụt I-ốt có thể bị sảy thai, đẻ non, thai chết lưu hoặc sinh ra em bé mang dị tật bẩm sinh. Thiếu I-ốt tuổi dậy thì gây bướu cổ, các biến chứng của bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp làm giảm khả năng lao động và học tập”-bác sĩ Khánh cho biết.

Vì vậy, việc bổ sung I-ốt đầy đủ cho cơ thể là điều cần thiết nhằm phòng-chống các rối loạn do thiếu hụt I-ốt gây ra. Theo bác sĩ Khánh, cách đơn giản và hiệu quả nhất trong phòng-chống thiếu hụt I-ốt là sử dụng muối I-ốt trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh đó, cần sử dụng các chế phẩm có bổ sung I-ốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm có bổ sung I-ốt, người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng.    

“Dấu hiệu nhận biết cơ thể khi thiếu hụt I-ốt tuy không rõ ràng nhưng khi thấy cơ thể luôn mệt mỏi, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ, lao động rất nhanh mệt mỏi, không linh hoạt, tinh thần trì trệ, giảm trí nhớ, giảm khả năng lao động, da khô, rụng tóc, tăng cân…; ngoài ra, vùng trước cổ phình to, nói khàn… người bệnh cần đi khám, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để phát hiện và kịp thời điều trị”-bác sĩ Khánh khuyến cáo.

Như Nguyện

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG