The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phú Thiện củng cố mạng lưới y tế cơ sở
15/12/2016 - Lượt xem: 966
Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang-thiết bị y tế, chủ trương tăng cường bác sĩ xuống xã đã được huyện Phú Thiện quan tâm thực hiện có hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh ở cơ sở.

Điểm sáng Ayun Hạ

Xã Ayun Hạ (huyện Phú Thiện) hiện có trên 6.000 nhân khẩu. Xã có trạm y tế được xây dựng khang trang từ cuối năm 2007 với đầy đủ phòng cấp cứu, y học cổ truyền, phòng sinh-kế hoạch hóa gia đình, phòng tiêm, phòng dược và phòng hành chính. Trạm được biên chế 6 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 1 cử nhân, 2 y sĩ, 1 trung cấp dược và 1 nữ hộ sinh. Đội ngũ cán bộ có chuyên môn vững lại được biên chế 6 giường bệnh và bổ sung nhiều trang-thiết bị y tế cần thiết như: bàn đẻ, máy điện tim, máy thử kiểm tra đường huyết, cụm kính xét nghiệm…

 

 Khám bệnh và phát thuốc cho người dân.                 Ảnh: Đ.P
Khám bệnh và phát thuốc cho người dân. Ảnh: Đ.P

Những năm qua, Trạm luôn chủ động nguồn thuốc để phục vụ người dân. Các cán bộ, nhân viên y tế vừa trực tại Trạm vừa tổ chức xuống các thôn, buôn để khám-chữa bệnh cho người dân và tuyên truyền, vận động bà con dọn vệ sinh môi trường, phòng-chống bệnh tật. Đặc biệt, các chiến dịch tiêm chủng được triển khai kịp thời, 98% trẻ em trong độ tuổi được tiêm đủ liều, đúng thời gian quy định; số trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm nhiều.

Cử nhân Đinh Thị Bích-Trạm trưởng kể: Ngày trước, do đồng bào Jrai, Tày, Nùng, Thái, Cao Lan trong xã chưa nhận thức được lợi ích của công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình nên nghe nói đến đặt vòng, phẫu thuật đình sản là ai nấy đều lảng tránh. Còn bây giờ, họ đã hiểu ra nên số người tự nguyện sử dụng các biện pháp tránh thai, kể cả đặt vòng, đình sản ngày một nhiều. Tình trạng đồng bào đẻ ở rẫy, đẻ ở nhà, tự cắt rốn bằng cật nứa không còn nữa. Cán bộ y tế của Trạm vào từng nhà vận động nên chị em tự nguyện đến Trạm Y tế xã tiêm phòng uốn ván đủ liều và đẻ tại cơ sở y tế. Nhiều năm nay, xã Ayun Hạ không còn tình trạng trẻ tử vong do uốn ván sơ sinh hoặc do đẻ khó. Ý thức của người dân về giữ vệ sinh, phòng bệnh tật từng bước được nâng lên.

Chủ trương đúng đắn

Gần 10 năm thực hiện chủ trương tập trung hướng về cơ sở, ngành Y tế huyện Phú Thiện đã đạt được những thành quả nhất định trong việc củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Trạm Y tế xã.

Tính đến nay, huyện Phú Thiện đã có 9/10 Trạm Y tế xã có bác sĩ (trừ thị trấn Phú Thiện). Chính đội ngũ bác sĩ có tay nghề vững này đã góp phần tạo nên sự thay đổi lớn trong công tác giám sát dịch tễ, khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đặc biệt, trong năm 2016, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng với trên 200 người mắc bệnh nhưng mạng lưới y tế huyện, xã đã xử lý kịp thời, chữa khỏi hoàn toàn, khống chế không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc TTYT huyện Phú Thiện cho biết: Sở Y tế và Huyện ủy, UBND huyện không chỉ quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang-thiết bị khám-chữa bệnh và thuốc men mà còn tăng cường nhân lực. Các Trạm Y tế xã từ chỗ làm việc mang tính chất hành chính, nay đã thực sự năng động. Thầy thuốc không chỉ ngồi tại Trạm chờ bệnh nhân đến khám mà họ đã chủ động lặn lội xuống các thôn, buôn tìm người bệnh để chữa trị và tuyên truyền các kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe ban đầu, từng bước nâng cao nhận thức về sức khỏe cho đồng bào dân tộc vùng xa, chú trọng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đến cuối năm 2016 đã có 4/10 Trạm Y tế đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chí nông thôn mới.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG