The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhiều khó khăn trong xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã
18/08/2014 - Lượt xem: 1961
Xây dựng tiêu chí quốc gia về y tế xã là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân và là một trong những nội dung cơ bản trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tuy nhiên việc xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc…

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến cuối năm 2013, tổng số xã, phường (gọi chung là xã) đạt tiêu chí quốc gia về y tế theo chuẩn mới và cũ là 101/222 xã, chiếm tỷ lệ 45,5%. Nhiều địa phương có tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế rất cao như: An Khê (11/11), Pleiku (22/23), Kbang (12/14), Đak Đoa (13/17), Đak Pơ (6/8), Chư Pah (11/15). Tuy nhiên, so với các tỉnh trong cả nước và các tỉnh thuộc khu vực miền Trung-Tây Nguyên thì tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế của tỉnh còn khá khiêm tốn. Một số huyện có tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế rất thấp như: Chư Prông (1/20), Chư Sê (1/15), thậm chí một số địa phương không có xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế như: Krông Pa, Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa.

  Nhiều trạm y tế xã còn thiếu trang-thiết bị phục vụ công tác khám-chữa bệnh. Ảnh: Như Nguyện

Nhiều trạm y tế xã còn thiếu trang-thiết bị phục vụ công tác khám-chữa bệnh.

 Ngoài ra, qua khảo sát của Sở Y tế và qua đợt giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh vào tháng 9-2013 thì các xã, phường đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã theo tiêu chí cũ có rất nhiều chỉ tiêu chưa đáp ứng với yêu cầu của bộ tiêu chí mới. Là một trong những địa phương có nhiều thuận lợi trong công tác xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã được đầu tư nhưng hiện nay Đak Đoa cũng chỉ mới có 13/17 trạm y tế xã đạt chuẩn. 4 trạm y tế còn lại thị trấn Đak Đoa, xã Hà Đông, A Dơk và xã Trang vẫn đang chật vật phấn đấu.

Bác sĩ Phan Ngọc Danh-Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đak Đoa chia sẻ: Trong số 13 trạm y tế đạt chuẩn thì có 9 xã đạt tính theo tiêu chí cũ chỉ có 4 trạm đạt theo tiêu chí mới. Trên thực tế, 9 trạm y tế đã đạt theo chuẩn cũ nhưng xét theo tiêu chí mới thì chỉ có 1 trạm đạt chuẩn về diện tích; 2 xã đạt về trang-thiết bị y tế… Trong công tác xây dựng chuẩn quốc gia về y tế xã được địa phương hết sức quan tâm. Đối với 4 xã chưa đạt chuẩn, nguyên nhân là về hạ tầng cơ sở; hầu hết các trạm xây dựng đã lâu, xét về diện tích chưa đạt yêu cầu; thiếu nguồn nhân lực, thiếu trang-thiết bị y tế… Ngành y tế huyện sẽ phấn đấu đạt chuẩn trong thời gian tới nhưng cần sự trợ lực của tỉnh trong việc đầu tư nguồn lực, trang-thiết bị y tế cho các trạm y tế xã để đáp ứng yêu cầu theo tiêu chí mới và góp phần trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Thống kê của Sở Y tế, hiện 70% trạm y tế xã trên toàn tỉnh đã có bác sĩ. Theo kế hoạch đến cuối năm 2014, toàn tỉnh sẽ có thêm 15 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế và đến cuối năm 2015 sẽ có thêm 20 xã đạt, nâng tổng số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế trên toàn tỉnh lên 136 xã. Để thực hiện được mục tiêu trên, ngành y tế sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư, phấn đấu nâng cao tỷ lệ xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế trong thời gian đến. Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các Trung tâm Y tế cấp huyện tiếp tục đánh giá thực trạng hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương dựa trên các tiêu chí theo quy định hiện hành, đồng thời xây dựng kế hoạch phấn đấu đạt “Tiêu chí quốc gia về y tế xã” trong thời gian tới trình Sở Y tế thẩm định vào cuối năm 2014.

Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế cho biết: Khó khăn nhất hiện nay trong công tác xây dựng xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế là cơ sở vật chất của nhiều trạm y tế xã chưa đáp ứng yêu cầu về diện tích; thiếu trang-thiết bị y tế phục vụ công tác khám-chữa bệnh như: máy điện tim, máy siêu âm đen trắng, máy đo đường huyết… Từ năm 2006 đến 2012, trạm y tế xã thuộc quản lý của địa phương và mới chuyển về ngành Y tế quản lý trong năm 2013; một số địa phương chưa quan tâm đầu tư xây dựng nên nhiều trạm đã xuống cấp… Khi chuyển về Sở Y tế chỉ có 64 trạm y tế đạt chuẩn theo tiêu chí cũ. Sau khi tiếp nhận, ngành y tế tiếp tục xây dựng, đầu tư cho các trạm và có thêm 37 trạm y tế xã đạt chuẩn theo tiêu chí mới…

Theo ông Mai Xuân Hải-trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã là một trong những nội dung cơ bản trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Ngành Y tế sẽ cố gắng khắc phục khó khăn, tìm thêm các nguồn lực đầu tư góp phần cùng tỉnh trong xây dựng nông thôn mới và làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG