The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhiều bệnh nguy hiểm dễ bùng phát vào mùa thu đông
28/09/2016 - Lượt xem: 1248
Bộ Y tế khuyến cáo, từ nay đến cuối năm có thể bùng phát dịch Zika, sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm H1N1...

 Chiều 27/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến ứng phó với tình hình dịch bệnh sắp tới với sự tham gia của những địa phương đang được coi là điểm nóng gồm TP HCM, Khánh Hòa, Tây Nguyên.

Bên cạnh dịch bệnh Zika, sốt xuất huyết, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý cúm A/H1N1 gia tăng khi các tỉnh miền Bắc chuẩn bị vào mùa thu đông. H1N1 được xếp vào cúm thường nhưng có thể dẫn đến tử vong nếu chủ quan. Ngoài ra còn các loại cúm gia cầm H5N1, H7N9 cũng dễ bùng phát. Bệnh sốt rét hiện không chỉ tập trung ở khu vực Tây Nguyên, miền núi mà ở vùng đồng bằng như Khánh Hòa cũng ghi nhận 100 ca bệnh, trong đó, đáng lo ngại là sốt rét kháng thuốc.

Các loại cúm mùa, trong đó có cúm H1N1 thường tăng vào mùa đông xuân, có thể dẫn đến tử vong nên người dân không được chủ quan. Ảnh minh họa: N.P. 

Lo ngại về tình trạng kháng thuốc, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đề nghị khi có ca vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh, bệnh viện nên cách ly như một bệnh truyền nhiễm. Nếu chủng vi khuẩn đa kháng thuốc lây lan sẽ rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận gần 3.400 bệnh nhân có ký sinh trùng sốt rét, 3 người tử vong. Trong đó, những người đi lao động nước ngoài về mắc bệnh khó phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Tiến sĩ Trần Đắc Phu, Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, bệnh tay chân miệng thường tăng cao vào mùa tựu trường. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 27.000 ca mắc tại 62 tỉnh, thành. Các tỉnh có số mắc tích lũy cao như TP HCM, Đồng Tháp, Hà Nội, Hải Phòng… Từ đầu năm đến nay nước ta có 72.000 ca sốt xuất huyết, tăng so với năm 2015; 21 người tử vong. TP HCM ghi nhận 12.000 ca sốt xuất huyết, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 29%. 

Tiến sĩ Phu nhận định, các bệnh nguy hiểm và mới nổi luôn có nguy cơ xâm nhập, bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh do virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng và có thể tăng số ca mắc trong thời gian tới. Trong khi đó dịch số xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp cho đến hết mùa mưa; bệnh sốt rét có nguy cơ lan rộng…

Nam Phương

(Theo Vnexpress)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG