The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hơn 200 ca ghép tế bào gốc thành công sau 10 năm thực hiện
17/05/2016 - Lượt xem: 1091
Sau 10 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đến nay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và hơn 200 bệnh nhân đã được hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc thành công.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm ghép tế bào gốc ngày 16/5, TS. Bạch Quốc Khánh – Phó Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, tháng 11/2006, ca ghép tế bào gốc tự thân đầu tiên cho bệnh nhân đa u tủy xương đã được thực hiện thành công. Đến tháng 8/2008, Viện Huyết học bắt đầu ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên và cho đến nay rất nhiều bệnh nhân đã được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc.

Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổng kết 10 năm ghép tế bào gốc. Ảnh: ĐT

Theo đó, từ tháng 6/2006, số ca ghép của Viện cũng đã tăng từ mức 4-6 ca/năm của giai đoạn trước, lên 19 ca năm 2011, rồi trung bình 50 ca/năm, đưa tổng số ca ghép tính đến tháng 5/2016 lên đến 204 ca, gồm 111 trường hợp ghép tự thân và 93 trường hợp ghép đồng loại. Tỷ lệ bệnh nhân còn sống đến thời điểm tháng 5/2016 tương ứng là 70%. Đặc biệt trong nhóm ghép đồng loại tỷ lệ thành công gần 90%.

Đáng chú ý, ghép tế bào gốc tự thân cho các nhóm bệnh đa u tủy xương, u lympho ác tính đã trở thành phương pháp thường niên của Viện. Sau 10 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đến nay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này và hơn 200 bệnh nhân đã được hồi sinh nhờ ghép tế bào gốc thành công.

TS. Bạch Quốc Khánh cho biết thêm, từ cuối năm 2014, Viện cũng đã thành lập Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng và đã thu thập, xử lý, lưu trữ thành công 2.400 đơn vị máu dây rốn, trong đó có 2.050 đơn vị máu dây rốn cộng đồng đảm bảo chất lượng.

Viện đã thực hiện thành công 10 ca ghép tế bào gốc từ nguồn máu dây rốn của Ngân hàng Tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng. Đây được coi nguồn cung cấp cho cộng đồng mắc các bệnh lý có chỉ định ghép tế bào gốc.

Hiện nay, chi phí một ca ghép tế bào gốc tự thân khoảng 200 triệu đồng, trong đó Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả khoảng 50%.

Một bệnh nhân mắc bệnh đa u tủy xương được chỉ định ghép tế bào gốc tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương. Ảnh: ĐT

Kết quả trên đã khẳng định các mẫu máu dây rốn từ Ngân hàng có chất lượng và tiềm năng ứng dụng rất tốt và có thể đáp ứng được nhu cầu ghép tế bào gốc đồng loại ngày một tăng cao của các bệnh nhân tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: “Nguồn tế bào gốc được lưu trữ không chỉ được sử dụng để điều trị bệnh máu mà còn có thể sử dụng để ghép tế bào gốc điều trị nhiều bệnh khác, như tiểu đường, parkinson, bệnh lý thần kinh… Trong hiện tại và tương lai, chắc chắn Ngân hàng tế bào gốc máu dây rốn cộng đồng sẽ cung cấp đáng kể nguồn tế bào gốc để ghép điều trị cho bệnh nhân và trở thành tài sản chung của toàn xã hội"./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG