The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Có phải bố mẹ lùn nên con không cao
02/05/2016 - Lượt xem: 2201
Con gái tôi 36 tháng tuổi, nặng 14 kg, cao 90 cm, ăn được, lên cân đều nhưng chiều cao không tăng. Có phải vì vợ chồng tôi đều thấp nên con cũng vậy? (Đông).

 

co-phai-bo-me-lun-nen-con-khong-cao

Ảnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Bé cân nặng bình thường nhưng chiều cao hơi thấp so với chuẩn trung bình theo lứa tuổi, cụ thể là thiếu 5 cm. Chiều cao phụ thuộc nhiều yếu tố: Di truyền, dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao, môi trường sống, bệnh tật, giấc ngủ… Theo một số nghiên cứu khoa học, yếu tố dinh dưỡng có thể can thiệp được, quyết định 32% sự phát triển chiều cao, trong khi di truyền chỉ chiếm 23%. Tuy bố mẹ không cao nhưng nếu xây dựng cho con chế độ dinh dưỡng hợp lý từ giai đoạn mẹ mang thai đến khi bé chào đời và suốt quá trình phát triển thì trẻ sẽ cao hơn bố mẹ.

Dinh dưỡng hợp lý tức là chế độ ăn đa dạng, cân đối các nhóm thực phẩm theo nhu cầu của lứa tuổi, đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đừng quên bổ sung những thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, cua, trứng, sữa, nghêu, sò, ốc, hến... Nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa trong bữa ăn hàng ngày, đồng thời hạn chế ăn mặn và đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt, nước uống có ga. Bữa ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ đều không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng sự phát triển chiều cao. Bạn nên chú ý xây dựng thực đơn cho con hàng ngày để bé có cân nặng chuẩn và phát triển chiều cao tốt.

Lưu ý: Giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Theo sinh lý, hormone tăng trưởng do não bộ tiết ra giúp tăng chiều cao. Các nghiên cứu cho thấy hormone này được tiết ra mạnh nhất và đầy đủ nhất từ 23h đêm đến 1-2h sáng với điều kiện bé đã vào giấc ngủ sâu. Giấc ngủ sâu thường bắt đầu khoảng 1-2 giờ sau khi ngủ. Nếu bé ngủ trễ ngủ không ngon giấc vào ban đêm sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự tiết hormone tăng trưởng làm chậm phát triển chiều cao. Do vậy cha mẹ cần tập cho trẻ thói quen ngủ sớm, đúng giờ.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG