The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cập nhật và đào tạo những kiến thức chuyên môn mới nhất về tim mạch
08/10/2016 - Lượt xem: 1037
Ngày 8/10, tại Hà Nội, Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chính thức các thông tin về Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 15 diễn ra từ ngày 9 – 11/10/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia với chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới – Thu hẹp mọi khoảng cách”.

Tại buổi họp báo, GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hôi Tim mạch học Việt cho biết, Đại hội lần này dự kiến sẽ có sự tham gia của khoảng 3.000 đại biểu  và có hơn 300 báo cáo viên là các Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ đầu ngành trong lĩnh vực Tim mạch học trong nước. Đặc biệt, trong đó còn có sự tham gia của hơn 40 các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành tim mạch đến từ nhiều quốc gia trong khu vực và thế giới.

GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Chủ tịch Hôi Tim mạch học Việt chia sẻ tại buổi họp báo giới thiệu về Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 15. Ảnh: Đỗ Thoa

Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt, Đại hội Tim mạch Toàn quốc lần thứ 15 là cơ hội quý báu nhằm liên tục trao đổi, cập nhật và đào tạo những kiến thức chuyên môn mới nhất về chẩn đoán, điều trị và phòng chống các bệnh lý tim mạch để nâng cao năng lực cho các bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng trên khắp cả nước.

Chủ đề của Đại hội là “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới – thu hẹp mọi khoảng cách” để nói tới sứ mệnh của Hội Tim mạch học Việt Nam với tất cả nỗ lực trong việc thu hẹp tiến tới xóa bỏ mọi khoảng cách về kiến thức, trình độ giữa trong nước và quốc tế, giữa các tuyến trong nước và cũng là xóa bỏ khoảng cách về cơ hội được chăm sóc và điều trị các bệnh tim mạch trong cộng đồng.

Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 15 với hơn 600 bài báo cáo khoa học đa dạng sẽ tập trung vào các chuyên đề lớn giao thoa giữa các chuyên khoa sâu của tim mạch như: cấp cứu tim mạch, phẫu thuật tim mạch, tim mạch nhi, tim mạch can thiệp, rối loạn nhịp, chẩn đoán hình ảnh trong tim mạch… cũng như giao thoa giữa tim mạch học và các chuyên ngành khác như hồi sức cấp cứu, nội tiết, thận tiết niệu, ung thư, lão khoa, sản phụ khoa, tiêu hoá, thần kinh...

Song song với các chương trình hội thảo chuyên đề, Đại hội lần này cũng tổ chức 27 khóa đào tạo y khoa liên tục có cấp chứng chỉ đào tạo y khoa liê tục (CME) theo quy định của Bộ Y tế nhằm kịp thời cập nhật và bổ sung các kiến thức cơ bản cho các bác sỹ, y tá và điều dưỡng với các chuyên đề như: cấp cứu ngừng tuần hoàn, xử lý các bệnh cảnh cấp cứu tim mạch, theo dõi huyết động cho người bệnh tim mạch, thông khí nhân tạo cho người bệnh tim mạch, cập nhật về sốc và sốc tim, quản lý tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ tim mạch tại tuyến cơ sở, cập nhật về chăm sóc và điều dưỡng tim mạch, thực hành điện tâm đồ trong các bệnh tim mạch thường gặp, bệnh tim bẩm sinh: sàng lọc trẻ sơ sinh, tư vấn cho người lớn…

Đặc biệt, trong Đại hội lần này sẽ có các phiên chuyên đề của Hội Tim mạch Can thiệp Hoa Kỳ SCAI, Quỹ tim mạch “Chien Foundation”, Diễn đàn nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường đại học Y, Cuộc thi giải thưởng “Nhà nghiên cứu trẻ” được trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh đánh dấu sự hội nhập quốc tế không ngừng của Hội Tim mạch học Việt Nam.

Cứ 4 người lớn thì có ít nhất 1-2 người mắc bệnh tim mạch

Chia sẻ tại buổi họp báo, GS.TS Nguyễn Lân Việt cho biết, hiện nay, bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với hàng trăm tỷ USD mỗi năm. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều. Tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở các nước đã phát triển đã được ngăn chặn với xu hướng giảm từ vài thập kỷ qua (mặc dù vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất do tỷ lệ chung của bệnh còn lớn). Tuy nhiên, trái ngược với xu thế trên, tỷ lệ tử vong do bệnh bệnh lý tim mạch lại ngày một gia tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Tăng huyết áp (THA) là yếu tố nguy cơ tim mạch quan trọng nhất liên quan đến bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não và bệnh thận mạn tính. Tại Việt Nam, năm 2.000 có  khoảng 16,3% người lớn bị tăng huyết áp thì năm 2009 tỷ lệ tăng huyết áp ở người lớn đã lên tới 25,4% và năm 2016 tỷ lệ người lớn bị tăng huyết áp đang ở mức báo động là 46%. Có thể nói, bất kể ai trong số chúng ta cũng có thể có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Hiện, cứ 4 người lớn ở Việt Nam, có ít nhất 1-2 người đã mang nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch có thể chủ động phòng ngừa được

GS.TS Nguyễn Lân Việt cho hay, bài học của các nước phát triển cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể chủ động ngăn ngừa tích cực bệnh tim mạch bằng cách tác động tới các yếu tố nguy cơ cũng như điều trị tích cực bệnh và phòng ngừa thứ phát. GS Việt dẫn ví dụ đơn giản, chỉ cần giảm được 5 mmHg huyết áp tâm thu có thể giảm được 14% tử vong do đột quỵ, giảm 9% tử vong do bệnh động mạch vành chưa kể các lợi ích tới thận, suy tim và lợi ích tích lũy khác cộng dồn.

“Có những biện pháp tưởng như đơn giản nhưng làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch, ví dụ như, tập thể dục đều hàng ngày làm giảm 4,9 mmHg huyết áp tâm thu; giảm lượng muối ăn (tính theo natri ăn vào) dưới 1.800 mg/ngày giúp làm giảm khoảng 5,1 mmHg huyết áp tâm thu ở bệnh nhân tăng huyết áp; chế độ ăn cho người tăng huyết áp (DASH) giúp làm giảm gần 10 mmHg huyết áp tâm thu ở đối tượng này… Tốt nhất là chúng ta nên phòng ngừa để không bị bệnh tim mạch, đây là biện pháp hiệu quả nhất và rẻ nhất”-  GS Việt chia sẻ./.

Đỗ Thoa
(Theo ĐCSVN)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG