The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quân sự, năng lượng là trụ cột hợp tác Việt - Nga
22/05/2019 - Lượt xem: 321
Thủ tướng cho biết quan hệ Việt - Nga ngày càng tốt đẹp và trụ cột hợp tác năng lượng và kỹ thuật quân sự đang được tiếp tục thúc đẩy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

"Quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga phát triển tích cực và ngày càng tốt đẹp. Hai bên đã đẩy mạnh tiếp xúc trên mọi kênh với nhiều cơ chế đối thoại và hợp tác được thiết lập và duy trì", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/5 trả lời hãng thông tấn TASS trước chuyến thăm chính thức Nga từ ngày 20 đến 23/5.

Thủ tướng cho biết năng lượng và kỹ thuật quân sự là những trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt - Nga, khẳng định hai bên sẽ tiếp tục hợp tác về quân sự trên cơ sở các thỏa thuận được ký kết, phù hợp với luật pháp quốc tế, vì an ninh, hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Ngành năng lượng cũng đối mặt với các nhiệm vụ mới. Ngoài hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí, hai bên đang mở rộng những phương hướng hợp tác mới như cung cấp dầu thô của Nga cho các nhà máy lọc dầu Việt Nam, các dự án về năng lượng sạch như điện mặt trời và điện gió, triển khai dự án Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Hạt nhân nhằm ứng dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình tại Việt Nam. 

Thủ tướng cũng chỉ ra những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Nga, như kim ngạch thương mại ba tháng đầu năm nay đạt 1,13 tỷ USD, tăng 10,65% so với cùng kỳ năm ngoái, đồng thời nhấn mạnh các lĩnh vực hai bên đạt được nhiều tiến bộ nhất là năng lượng, dầu khí, giáo dục và du lịch. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng có những lĩnh vực sự hợp tác chưa tương xứng với tiềm năng như nông nghiệp và công nghệ thông tin. 

Thủ tướng và phu nhân hôm 20/5 tới sân bay Pulkovo 1 tại thành phố Saint Petersburg, bắt đầu chuyến thăm theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ trao đổi với người đồng cấp về việc triển khai các thỏa thuận giữa hai nước, đưa ra biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác, đồng thời thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực đang được quan tâm.

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG