The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai
17/12/2016 - Lượt xem: 1450
Thực hiện chương trình công tác, Đoàn Công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Gia Lai để nắm tình hình công tác năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017

Tham dự và cùng làm việc với Thủ tướng có đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Châu Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Văn Trang đã báo cáo tóm tắt với Thủ tướng về tình hình kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh trong những năm qua; theo đó, tình hình kinh tế-xã hội Gia Lai tiếp tục có bước chuyển biến tích cực, dự kiến tổng sản phẩm năm 2016 của tỉnh ước đạt 36.262 tỷ đồng, tăng 7,48% so với năm 2015. Tỉnh đã kịp thời, khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra trong thời gian qua, sớm ổn định tình hình sản xuất và cuộc sống của nhân dân vùng hạn. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt và đồng bộ, dự kiến đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2016, Gia Lai đã trồng rừng đạt 1.557 ha (vượt 55,7% kế hoạch), diện tích che phủ rừng đạt 46,2%. Tỉnh đặt chỉ tiêu trồng 7.000 ha rừng vào năm 2017.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng có những đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng như chỉ đạo các bộ, ngành liên quan cùng địa phương nghiên cứu có cơ chế mở cho tỉnh ưu đãi về tiền thuê đất, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ chi phí vận chuyển... đề nghị Thủ tướng Chính phủ quyết định đầu tư 01 khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Gia Lai. Đồng thời cũng đề nghị Thủ tướng cho phép tỉnh Gia Lai được tổ chức Festival cồng chiêng cấp quốc gia, quốc tế 02 năm/lần, kinh phí thực hiện từ nguồn xã hội hóa và các nguồn kinh phí hợp phát khác...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Gia Lai đạt được. Thủ tướng nhấn mạnh: “Gia Lai là tỉnh có tiềm năng thế mạnh của Tây Nguyên. Gia Lai có nhiều lợi thế về đất đai, có nền văn hóa phong phú, có nhiều khu công nghiệp, khu kinh tế được hình thành, có sự đoàn kết giữa các dân tộc anh em... Tôi tin Gia Lai sẽ phát triển rất tốt”.

Về đợt mưa lũ vừa qua, Thủ tướng biểu dương lãnh đạo tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong việc ứng phó với mưa lũ, không gây thiệt hại về người và hạn chế thiệt hại về tài sản. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh huy động nguồn lực, đảm bảo không để xảy ra thiếu đói với những hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ; có biện pháp sớm khắc phục thiệt hại, giúp người dân khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.

Nhấn mạnh đến tầm quan trọng của những ý tưởng đổi mới sáng tạo, tư duy khởi nghiệp cũng như những giải pháp triển khai, bố trí nguồn lực trong phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng nhìn nhận, Gia Lai là tỉnh có tiềm năng thế mạnh hàng đầu Tây Nguyên, nhất là lợi thế trung tâm của cả vùng Tây Nguyên, trung tâm của tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia với hạ tầng giao thông tương đối đồng bộ.

Về tiềm năng phát triển của tỉnh, Thủ tướng phân tích Gia Lai có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, có nền văn hóa truyền thống phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc mà đặc biệt là Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên. Người dân Gia Lai cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó; hệ thống chính trị từ tỉnh đến xã đoàn kết, thống nhất, đồng lòng, nhất trí gây dựng, phát triển quê hương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra một số hạn chế mà tỉnh cần khắc phục như: Quy mô kinh tế của tỉnh còn nhỏ trong khi tiềm năng thì lớn; Công nghiệp chế biến chưa xứng tầm (đặc biệt, chưa đưa được thương hiệu ra thị trường quốc tế); Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh còn cao; Nguồn nhân lực còn nhiều bất cập; Tình hình an ninh - trật tự còn tồn tại nhiều vấn đề; Bản sắc văn hóa dân tộc đang dần mai một...

Theo Thủ tướng, các cấp lãnh đạo Gia Lai cần nhìn thẳng vào những vấn đề còn tồn tại để giải quyết. Phải có quyết tâm lớn và giải pháp mạnh mẽ để phát triển. Với một tỉnh miền núi, tỷ lệ đói nghèo còn cao như Gia Lai thì hướng phát triển cần có nhiều đổi mới, sáng tạo. Thời gian tới, Gia Lai cần bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ của 2017.Triển khai đồng bộ, quyết liệt Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 và Nghị quyết 60 của Chính phủ; Xác định lại trung tâm phát triển CamPuChia-Lào-Việt Nam và thu hút một số dự án; Xác định du lịch là thế mạnh của tỉnh; Tiếp tục quy hoạch và kết cấu hạ tầng; Tiếp tục làm tốt an sinh xã hội, giữ gìn an ninh trật tự; Có quy chế điều tiết các hồ chứa. Thủ tướng giao lãnh đạo tỉnh phát triển gấp đôi số doanh nghiệp đến năm 2020, lên 7.000 doanh nghiệp, giúp giải quyết việc làm, giúp tăng trưởng và thu ngân sách.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận, xem xét và chỉ đạo các bộ, ngành trực tiếp thực hiện.

 Đăng Vũ

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG