The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phó Thủ tướng gặp gỡ một số tổ chức quốc tế về phòng chống HIV/AIDS
10/06/2016 - Lượt xem: 933
Bên lề hội nghị cấp cao của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS đang diễn ra tại New York (Hoa Kỳ), ngày 9/6 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gặp gỡ lãnh đạo một số tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với TS. Mark Dybul, Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong các cuộc gặp Phó Thủ tướng trân trọng cám ơn và đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ, viện trợ của Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét (GFATM); Chương trình cứu trợ khẩn cấp về phòng chống AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR); Chương trình phối hợp chung của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS) dành cho Việt Nam trong những năm qua.

Trao đổi với TS. Mark Dybul, Giám đốc điều hành GFATM; Đại sứ Deborah Birx, Điều phối viên PEPFAR; ông Michel Sidibe, Giám đốc điều hành UNAIDS, Phó Thủ tướng khẳng định là một trong những nước đầu tiêu hưởng ứng mục tiêu 90-90-90 về HIV/AIDS do UNAIDS khởi xướng, Việt Nam đang nỗ lực mở rộng việc xét nghiệm HIV tại cộng đồng cho nhóm đối tượng nguy cơ cao nhiễm HIV; rà soát, tiếp cận với người nhiễm HIV đã được phát hiện trước đó nhưng chưa được điều trị ARV, hỗ trợ họ tiếp cận với điều trị ARV; phân cấp mạnh mẽ công tác phát hiện người nhiễm HIV, điều trị ARV.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với ông Michel Sidibe, Giám đốc điều hành UNAIDS. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong đó, quan tâm đến việc hình thành các điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế xã, đặc biệt là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa; điều phối các nguồn thuốc ARV bảo đảm việc cung ứng thuốc ARV liên tục; kiện toàn hệ thống y tế cơ sở nhằm đảm bảo việc cung cấp dịch vụ điều trị HIV qua bảo hiểm y tế, bao gồm thuốc ARV.

Ngoài hỗ trợ từ nguồn lực quốc tế từ Quỹ Toàn cầu và PEPFAR, Chính phủ Việt Nam sẽ cố gắng hết sức huy động nguồn lực từ ngân sách Trung ương, địa phương cũng như chỉ đạo sát sao Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan để từng bước thực hiện mục tiêu 90-90-90 nhằm tiến tới năm 2020 có 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của bản thân; 90% số người này được điều trị ARV và 90% số người được điều trị ARV duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Về công tác cai nghiện ma túy, Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã chuyển đổi toàn bộ các Trung tâm 06 thành các cơ sở điều trị nghiện ma túy với các mô hình khác nhau dựa trên nguyên tắc đa dạng hóa các biện pháp và mô hình điều trị, tăng dần điều trị tự nguyện, giảm dần bắt buộc, thực hiện công khai, minh bạch, thuận tiện dễ tiếp cận với các dịch vụ điều trị nghiện ma túy, bảo đảm quyền công dân, quyền con người và an ninh, trật tự xã hội.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo Chương trình PEPFAR. Ảnh: VGP/Đình Nam

Đánh giá cao những cam kết và hành động của của Chính phủ Việt Nam, đại diện các tổ chức quốc tế khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, cả về kỹ thuật, vận động chính sách lẫn huy động các nguồn tài trợ.

Theo Chinhphu

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG