The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nơi gửi gắm lòng tri ân
16/01/2017 - Lượt xem: 793
Giữa Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê-nơi vừa được tôn tạo, nâng cấp, tiếng chuông đồng trầm ấm ngân vang giữa cái lạnh mùa Đông đã sưởi ấm bao trái tim của người mẹ, người cha, người vợ, người con… là những thân nhân liệt sĩ . Họ vui sướng tự hào và cảm thấy được an ủi khi những cống hiến, hy sinh vì đất nước của người thân mình được ghi nhận.
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: M.T
Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: M.T

Ấm lòng người thân
Cùng với quá trình xây dựng và phát triển của huyện nhà, công trình tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê được xem là nơi gửi gắm tình cảm,  lòng tri ân của cán bộ và nhân dân đối với những hy sinh lớn lao của các Anh hùng liệt sĩ. Lướt qua những hàng bia mộ, có thể thấy đây không chỉ là những người con của Chư Sê mà quê quán của họ là rất nhiều vùng miền trong cả nước, vì lý tưởng cao đẹp-hòa bình độc lập của dân tộc-nên đã nằm lại mảnh đất giàu truyền thống cách mạng này. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thỉnh lên hồi chuông đầu tiên nguyện cầu cho anh linh các Anh hùng liệt sĩ được siêu thoát. Ảnh: M.T
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thỉnh lên hồi chuông đầu tiên nguyện cầu cho anh linh các Anh hùng liệt sĩ được siêu thoát. Ảnh: M.T

Tại lễ khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê sáng 16-1, Ủy viên  Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Văn Trang là một trong những khách mời danh dự đã thỉnh lên hồi chuông đầu tiên để nguyện cầu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát. Tiếng Đại Hồng chung vang xa giữa một ngày cuối đông, khi nơi nơi rộn ràng chuẩn bị đón năm mới Đinh Dậu 2017 đã trở thành lời cầu nguyện cho các hương hồn chiến sĩ được siêu thoát, đất nước hòa bình, người dân sống an lạc. Sự có mặt của lãnh đạo tỉnh, đại diện lãnh đạo các ngành và đông đảo người dân, thân nhân các gia đình liệt sĩ tại buổi lễ trọng đại này cũng như một nén tâm hương thể hiện trách nhiệm, lòng biết ơn đối với công lao to lớn của những người đã hy sinh cho nền độc lập, tự do của dân tộc. Ông Kpuih Thun-con rể của Mẹ Việt Nam Anh hùng Siu H’Bép (làng O Bung, xã Ia Ko, huyện Chư Sê) xúc động nói: “Thấy nghĩa trang khang trang sạch đẹp như thế này, trong lòng tôi cũng như toàn thể thân nhân liệt sĩ cảm thấy rất cảm kích, tự hào”.
 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang, lãnh đạo tỉnh thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Ảnh: M.T
Các đồng chí  lãnh đạo tỉnh thắp hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Ảnh: M.T

Chủ tịch UBND huyện Chư Sê Nguyễn Hồng Linh phát biểu: “Bằng tất cả sự thành kính và tin tưởng, chúng ta thỉnh lên những tiếng chuông du dương thiền vị mang dầy đủ thanh sắc Trung-Hiếu-Nghĩa-Tình để nguyện cầu các anh hùng liệt sĩ hiển linh giúp cho huyện Chư Sê dồi dào sinh khí mới, tiếp tục phát triển, mọi người dân đều được hưởng trọn vẹn niềm vui thái bình…”.

Công trình văn hóa-tâm linh
 

Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam trao tượng trưng số tiền tài trợ cho huyện Chư Sê. Ảnh: M.T
Đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam trao tượng trưng số tiền tài trợ cho huyện Chư Sê. Ảnh: M.T

Được xây dựng từ năm 1987, Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê là nơi an nghỉ của 383 người con ưu tú đã chiến đấu hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Trải qua 30 năm, một số hạng mục công trình này đã xuống cấp. Cuối tháng 8-2016, được sự tài trợ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (10 tỷ đồng) cùng với ngân sách huyện, nguồn vốn xã hội hóa, công trình tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê được hoàn thành với tổng kinh phí hơn 14 tỷ đồng.

Sau 4 tháng thi công, các hạng mục công trình được thiết kế theo mô thức một công trình văn hóa tâm linh truyền thống với các vật liệu bền chắc như gỗ lim, đá xanh, gạch, ngói Bát Tràng… đã hoàn thành. Từng chi tiết kết cấu công trình, từng hoa văn, họa tiết trang trí mỹ thuật đến các câu từ trong bức đại từ, hoành phi, câu đối, văn bia… đều được chú trọng ở mức cao nhất về yếu tố thẩm mỹ. Trong đó, nổi bật là công trình đền thờ 5 gian bằng gỗ lim; nhà tháp chuông và chiếc Đại Hồng chung uy nghi, thoáng mát và thanh tịnh; cổng tam quan được cải tạo; xây mới nhà quản trang; chỉnh trang khuôn viên, trồng mới 54 cây gỗ hương quý hiếm và một số công trình phụ trợ khác. Dự án như một thông điệp truyền tải các giá trị lịch sử văn hóa, cốt cách của mảnh đất Chư  Sê anh hùng.
 

Lễ cắt băng khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê. Ảnh: M.T
Lễ cắt băng khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê. Ảnh: M.T

Ông Nguyễn Hồng Linh khẳng định: Việc đầu tư tôn tạo, nâng cấp và đưa vào sử dụng Nghĩa trang liệt sĩ  huyện Chư Sê có ý nghĩa to lớn về giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh, là nơi để đón tiếp thân nhân và đồng đội các liệt sĩ, người dân đến thăm viếng và dâng hương tưởng niệm. Đây còn là công trình “đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý và truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, là tấm lòng tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ. Đồng thời, nơi đây sẽ trở thành một “địa chỉ đỏ” để giáo dục thế hệ trẻ về lòng tự hào dân tộc, về ý chí tự lực tự cường trong dựng nước và giữ nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển quê hương.

Minh Triều

(Theo GLO)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG