The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước: Chiến dịch Hồ Chí Minh – Ngày vui đại thắng!
21/04/2015 - Lượt xem: 4088
Sau chiến dịch Tây Nguyên, chiến dịch Huế - Đà Nẵng kết thúc, đẩy chế độ ngụy Sài Gòn lâm vào tình thế cực kỳ bi đát, 2 trong 4 quân khu của địch bị xóa sổ, với 35% sinh lực, 40% cơ sở vật chất, 12 tỉnh với 8 triệu dân được giải phóng. Khí thế giải phóng miền Nam của quân và dân ta dâng lên mạnh mẽ. Lực lượng quân sự, chính trị của ta dồi dào và sung sức tạo ra được một thời cơ chiến lược mới rất thuận lợi để giải phóng Sài Gòn - Gia Định, giải phóng miền Nam. Trong giờ phút thắng lợi gần kề, quân và dân ta lại nghĩ đến Bác Hồ kính yêu, Người vẫn hằng mong ước, sẽ đi thăm khắp hai miền Nam - Bắc khi nước nhà được giải phóng hoàn toàn, và Người đã truyền cho nhân dân ta một niềm tin sắt đá: nhất định miền Nam sẽ đi đến thắng lợi cuối cùng. Và “chiến dịch Hồ Chí Minh” - chiến dịch cuối cùng đánh cho ngụy nhào, như một lời hứa của quân và dân ta vũ bão tiến về Sài Gòn, như dọc bước hành quân luôn có Người ở bên cạnh chứng kiến dẫn đường, chỉ lối.

xetanghuccongngay_30_4.jpg

Xe tăng Quân Giải phóng trong ngày thống nhất đất nước (nguồn: Internet)

Trước sự chuyển biến chiến trường mau lẹ có lợi cho ta so với dự kiến (vì lúc đầu ta dự kiến giải phóng miền Nam trong vòng 2 năm 1975-1976, nếu thời cơ đến thì giải phóng ngay trong năm 1975). Do đó, ngày 31-3-1975, Bộ Chính trị Trung ương Đảng họp đánh giá tình hình đã kết luận: Cuộc chiến tranh cách mạng ở miền Nam không những đã bước vào giai đoạn phát triển nhảy vọt mà thời cơ chiến lược để tiến hành tổng công kích, tổng khởi nghĩa vào sào huyệt của địch đã chín muồi. Cách mạng nước ta đang phát triển sôi nổi nhất với nhịp độ một ngày bằng 20 năm. Vì vậy, Bộ Chính trị quyết định: “Nắm vững hơn nữa thời cơ chiến lược với tư tưởng thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng, có quyết tâm lớn, thực hiện tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong thời gian sớm nhất, tốt nhất trong tháng 4, không thể để chậm”.

Được tin mở chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Sài Gòn, cả nước xục sôi tập trung sức người, sức của cho trận đánh cuối cùng kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại nhất trong lịch sử dân tộc. Thanh niên trong các cơ quan, nhà máy, hợp tác xã, công trường, trường học... hăng hái lên đường nhập ngũ. Thậm chí, nhiều thương bệnh binh đang điều trị cũng xin ra viện đi chiến đấu. Không một ai chịu ở lại phía sau. Có một vài chuyện thú vị trong thời khắc này, làm cho cấp chỉ huy của ta đã hết sức bối rối. Đó là việc phân công người ở lại trông coi hậu cứ phía sau. Việc tưởng đơn giản nhưng lại thành chuyện, chẳng ai chịu ở lại - mà ở lại sao được khi khí thế tiến công đang hừng hực như thế, sự hân hoan tiến về giải phóng Sài Gòn, giờ phút lịch sử ấy ai cũng muốn chứng kiến, nếu ở lại xưm như đã trở thành “khán giả”, nên nhiều đơn vị phải ra lệnh, phải họp chi bộ, đảng ủy ra nghị quyết lãnh đạo cử cán bộ phụ trách phía sau, coi nhiệm vụ ở lại giữ thành quả giải phóng, ngang với nhiệm vụ chiến đấu giải phóng thì tình hình mới ổn thỏa. Và có chuyện Quân đoàn 3, chủ trương đưa tất cả số anh em cán bộ bị kỷ luật ‘treo giò”, được tham gia trận đánh cuối cùng. Ai hoàn thành nhiệm vụ sẽ được xóa hết lỗi lầm trước đó. Một điều bất ngờ đã xẩy ra, khi chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc, không có cán bộ nào còn mắc án kỷ luật.

Trong thời khắc khẩn trương, các phương tiện giao thông được ưu tiên hàng đầu, nơi có xe thì dùng xe, không có xe thì hành quân bộ. Mọi phương tiện vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển, đường không đều được huy động tối đa chi viện cho mặt trận. Xe chạy liên tục suốt ngày đêm, bộ đội chỉ dừng lại một thời gian rất ngắn để thổi cơm, nấu nước bổ sung, rồi lại tiếp tục lên đường. Trên quốc lộ số 1 và các trục đường chiến lược từng đoàn xe chở bộ đội, xe chở hàng hóa, xe kéo pháo kín lá ngụy trang nối đuôi ngày đêm chạy về chiến trường trọng điểm. Các binh đoàn chủ lực của ta từ Tây Nguyên,  từ miền Đông Nam Bộ, miền Tây Nam Bộ được lệnh tiến về giải phóng Sài Gòn.

Quân đoàn 4 sau khi giải phóng Lâm Đồng, Di Linh đã chuyển lực lượng về phía đông, tiến công sư đoàn 18 ngụy ở Xuân Lộc. Quân đoàn 2 và Sư đoàn 3 Quân khu 5 sau khi đạp tam tuyến phòng thủ Phan Rang dũng mãnh tiến về Long Thành, Bà Rỵa, Nước Trong, Vũng Tàu. ở phía Tây Nam, quân khu 8 và quân khu 9 áp sát lực lượng ra đường số 4, cắt đứt con đường quan trọng bậc nhất nối Sài Gòn với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Đoàn 232 tiến vào tuyến phòng thủ sông Vàm Cỏ Đông và Hậu Nghĩa. ở phía Bắc, quân đoàn 1 theo đường 1 tiến vào khu vực tập kết ở phía Nam tỉnh Sông Bé. Quân đoàn 3 ngay sau khi giải phóng Phú Yên, Nha Trang, Cam Ranh được lệnh thần tốc tiến về Sài Gòn. Sài Gòn lúc này như trở thành một “ốc đảo”, bị quân ta bao vây tứ phía, gia đình ngụy quân cấp tập di tản, tàn quân ở các nơi dồn về càng gây thêm sự hoảng loạn, không lối thoát, coi như quân địch đã đẩy vào bước đường cùng. Cho nên cuộc chiến cuối cùng đối với quân ta cũng phải là dễ dàng.

Ngày 22-4, Bộ Chính trị họp nhận định thời cơ đã chín muồi, ta phải tranh thủ từng giờ để mở cuộc tiến công vào sào huyệt cuối cùng của địch. Để lâu không những tình hình chính trị, ngoại giao càng thêm phức tạp mà các trận mưa đầu mùa đã đến. Trước đó, ngày 21-4, Nhà Trắng và Lỗu Năm Góc đã huy động một lực lượng lớn không quân, hải quân với hơn 30 tàu chiến, bốn tàu sân bay và hàng trăm máy bay các loại lập cầu hàng không di tản người Mỹ và người nước ngoài rời khỏi Sài Gòn. Cùng ngày, Tổng thống ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố từ chức. Ngày 24-4, Tổng thống Pho tuyên bố: “Chiến tranh đã kết thúc với người Mỹ, không thể giúp đỡ người Việt Nam được nữa, họ phải đương đầu với bất cứ số phận nào đang chờ họ”.

Với vinh dự chiến dịch mang tên Bác - trận quyết chiến chiến lược cuối cùng, nhằm động viên trách nhiệm và lòng tin tưởng, xây dựng quyết tâm thi đua giành thắng lợi lớn nhất, nhanh nhất, giáo dục tinh thần đoàn kết hiệp đồng giữa các đơn vị, các quân binh chủng, giữa chủ lực và địa phương. Đặc biệt chống tư tưởng do dự, ỷ lại hỏa lực, ỷ vào các đơn vị bạn cũng như biểu hiện chủ quan đơn giản dẫn đến tổn thất đáng tiếc và chống mọi biểu hiện cục bộ địa phương, tranh công đổ lỗi... Từng đơn vị đã cho bộ đội quán triệt bảy điều dạy của Bác Hồ trong cuộc tiến công và nổi dạy Xuân 1968 và lời dạy của Người ngày 5-9-1954 khi bộ đội và cán bộ vào tiếp quản Thủ đô Hà Nội. Bởi vậy, khi ta vào giải phóng các thị x•, thành thị các cơ sở vật chất hầu như còn nguyên vẹn, hình ảnh người chiến sĩ giải phóng trở thành một biểu hiện sáng ngời trong con mắt của nhân dân.

Dưới sức tiến công như vũ b•o của quân ta, những cứ điểm then chốt, những tuyến vành đai phòng thủ kiên cố của địch xung quanh Sài Gòn, như: Xuân Lộc, Đồng Dù, Củ Chi, Trảng Bàng, Dầu Tiếng, Gò Dầu Hạ, Phước Mỹ, Lái Thiêu... lần lượt bị tiêu diệt. Sức kháng cự của kẻ cùng đường, đôi khi rất quyết liệt, song chúng đều bị bẻ gãy nhanh chóng trước hỏa lực của ta. Đêm 29-4, các cánh quân của ta áp sát Sài Gòn, những người lính sau bao nhiêu năm xông pha trận mạc, nhìn về nơi ánh điện sáng mà lòng bồi hồi, nơi đây cách 63 năm, Bác Hồ kính yêu đã từ bến cảnh Nhà rồng của thành phố này đi tìm đường cứu nước, và hôm nay, chiến dịch mang tên Người, Người đã dẫn đường, đưa lối, để cho đại quân ta đón Bác trở về. Đến 21 giờ cùng ngày, dưới ánh trăng sáng vằng vặc trên đầu súng của quân giải phóng, Trung đoàn 24 đột nhập, thọc sâu vào Sài Gòn sớm nhất. Đường vào Sài Gòn đã mở. Và 11 giờ 30 phút ngày hôm sau (30-4), lá cờ của quân giải phóng tung bay nơi cao nhất chính giữa tòa nhà tổng hành dinh quân ngụy Sài Gòn. Trong giờ phút hào hùng của lịch sử, mọi người đều xúc động nhớ tới Bác Hồ. Tuân theo Di chúc của Người, quân và dân ta đã thực hiện trọn vẹn điều Bác hằng mong “Đánh cho Mỹ cút” và hôm nay ngụy đã nhào, non sông thu về một mối, Nam - Bắc xum họp một nhà, trong giờ phút ấy cũng thấy như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng!

Nhất Gia

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG