The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Nâng cao trách nhiệm của bộ máy công quyền
23/06/2017 - Lượt xem: 693
Ngay trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ 2016-2021, với quyết tâm xâay dựng một Chính phủ hành động, kiến tạo, liêm chính, phục vụ phát triển, phục vụ nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1642/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương.

Việc làm này thể hiện thái độ quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ trong việc nâng cao trách nhiệm, chất lượng hoạt động của bộ máy công quyền từ Trung ương đến địa phương; đồng thời khẳng định quyết tâm khắc phục triệt để tình trạng “trên bảo dưới không nghe”, “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” vốn tồn tại ở không ít bộ, ngành, địa phương khi những chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ không được triển khai thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ.

Ảnh minh họa
Ảnh Internet

Tinh thần hành động của người đứng đầu Chính phủ đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến lãnh đạo nhiều địa phương trong cả nước. Bằng chứng là từ cuối năm 2016 đến nay, UBND các tỉnh như: Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Phú Yên, Tây Ninh, Đak Lak, Kon Tum… cũng đã thành lập Tổ công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh cũng như việc thực hiện nhiệm vụ mà Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các sở, ngành, địa phương.

Ở Gia Lai, từ lâu, việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao đã được Văn phòng UBND tỉnh thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã ký Quyết định số 568/QĐ-UBND thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao. Thành phần của Tổ công tác, ngoài lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, các trưởng-phó phòng chuyên môn của Văn phòng UBND tỉnh còn có cả Phó Giám đốc các sở, ngành gồm: Nội vụ, Thanh tra, Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư.

Việc quyết định thành lập Tổ công tác cũng như huy động lãnh đạo một số sở, ngành liên quan làm thành viên cho thấy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt đánh giá cao hoạt động theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao. Đồng thời, thể hiện quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động này. Từ đó, đảm bảo cho cả bộ máy hành chính của tỉnh hoạt động đồng bộ, hiệu quả, góp phần vào việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của từng sở, ngành, địa phương và của tỉnh.

Thời gian qua, để đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã liên tục ban hành các quyết định, chỉ thị, kế hoạch, chương trình hành động, giao việc cụ thể cho từng sở, ngành, địa phương. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều sở, ngành, địa phương vẫn chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao theo đúng tiến độ. Điển hình như tình trạng chậm trễ trong việc lập dự toán, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; chưa tích cực trong xúc tiến thu hút đầu tư, cải cách hành chính, phát triển du lịch… gây ảnh hưởng đến sự phát triển chung của tỉnh. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này-ngoài tinh thần trách nhiệm của những người đứng đầu các sở, ngành, địa phương-còn có cả những yếu tố khách quan do hệ thống các văn bản pháp luật, cơ chế hoạt động, tiềm lực của các sở, ngành, địa phương.

Bởi vậy, việc thành lập Tổ công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao trong thời điểm này là một quyết định đúng đắn, kịp thời. Tổ công tác với tư cách là cánh tay nối dài của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ đảm bảo cho những nhiệm vụ mà UBND tỉnh, Chủ tịch UBND giao được triển khai đúng tiến độ, hiệu quả; đồng thời, nâng cao trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng như của cả bộ máy hành chính. Bên cạnh đó, Tổ công tác còn là tai mắt của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh để lắng nghe, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc mà các sở, ngành, địa phương đang gặp phải trong quá trình thực thi nhiệm vụ, qua đó tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ kịp thời.

Khi những nhiệm vụ UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao được triển khai kịp thời, hiệu quả; khi bộ máy hành chính từ tỉnh đến cơ sở vận hành đồng bộ, nhịp nhàng, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào những kết quả tốt đẹp mà tỉnh sẽ đạt được trong thời gian tới.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG