The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. “Nóng” vấn đề Sơn Trà trong phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hoá
14/06/2017 - Lượt xem: 1491
Phó Thủ tướng: “Tôi có văn bản giao thành phố làm việc với Hiệp hội về hướng và quy mô phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà, với nguyên tắc phải đảm bảo phát triển bền vững”.
Chất vấn Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, chiều 13/6, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (đoàn Đà Nẵng) đặt câu hỏi: Việc lập thẩm định phê duỵệt quy hoạch tổng thể khu Sơn Trà đúng quy trình và khả thi chưa? Tiêu chí nào để có con số 1.600 phòng lưu trú? Quan điểm của Bộ trưởng với các dự án trên bán đảo Sơn Trà như thế thế nào?

 

neu da nang muon giu nguyen trang son tra thi chinh phu cung dong y hinh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý

"Là Bộ trưởng, tôi luôn trăn trở"

Về cơ sở luật quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong Nghị quyết có nêu thành phố Đà Nẵng phối hợp Bộ Quốc phòng xây dựng các phương án kết hợp kinh tế quốc phòng với quốc phòng trên địa bàn chiến lược của thành phố, đặc biệt là ở khu vực bán đảo Sơn Trà, Hải Vân, phục vụ cho phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ gắn với quốc phòng an ninh.

Căn cứ thứ 2 là Chiến lược và quy hoạch Tổng thể phát triển khu du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và xác định: Bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm có tiềm năng phát triển thành khu du lịch Quốc gia.

“Căn cứ vào 2 văn bản đó, Bộ VH-TT&DL với sự thống nhất của thành phố Đà Nẵng đã tiến hành cho phép lập quy hoạch” – ông Nguyễn Ngọc Thiện cho biết. Bộ đa gửi dự thảo quy hoạch và nhận được góp ý của 10 Bộ Ngành liên quan. Các ý kiến cơ bản thống nhất với dự thảo quy hoạch. Quy hoạch được lập và trình Thủ tướng theo đúng trình tự.

 

neu da nang muon giu nguyen trang son tra thi chinh phu cung dong y hinh 2
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết luôn trăn trở về vấn đề Sơn Trà

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trước đó, Đà Nẵng đã cấp phép và chấp thuận chủ trương đầu tư với số phòng lưu trú trên 5.000 phòng, sau khi quy hoạch cắt giảm xuống còn 1.600 phòng.

“Vừa rồi có ý kiến của công luận và nhân dân. Tôi là Bộ trưởng, tôi luôn luôn trăn trở. Chúng tôi lắng nghe, tiếp thu các ý kiến một cách cầu thị” – Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói và nhấn mạnh sẽ phối hợp với Đà Nẵng để xử lý.

Nếu Đà Nẵng muốn giữ nguyên trạng Chính phủ cũng đồng ý

Báo cáo làm rõ thêm vấn đề quy hoạch Sơn Trà trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, vấn đề thông tin là một trong những điểm mà Bộ Văn hoá và TP Đà Nẵng cần rút kinh nghiệm vì làm việc dù mang tính chất chuyên môn nhưng nhân dân quan tâm thì cần thông tin chính thức, kịp thời.

Phó Thủ tướng nêu rõ, có quy hoạch Sơn Trà bởi luật đã quy định liên quan đến khu du lịch quốc gia. Quy hoạch tổng thể Khu du lịch quốc gia bán đảo Sơn Trà được thực hiện từ cuối 2013 và trình vào cuối 2016, rồi tổ chức công bố quy hoạch tại Đà Nẵng năm 2017. Sau đó, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng có ý kiến, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp có yêu cầu bằng văn bản tới Bộ VH-TT-DL và TP Đà Nẵng tiếp thu cầu thị, khoa học và công khai.

“Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã, đang xây dựng và cái gì cần bảo tồn, đọc mấy trăm trang tài liệu, gặp kiến trúc sư trực tiếp làm đề án để hỏi. Để đảm bảo khách quan nên chưa triển khai quy hoạch khi các bên tiếp thu các ý kiến. Quy hoạch chưa hề được triển khai” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 

neu da nang muon giu nguyen trang son tra thi chinh phu cung dong y hinh 3
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển Sơn Trà phải trên nguyên tắc bảo tồn và bền vững

Làm rõ về con số 1.600 phòng theo quy hoạch tổng thể Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, đây không phải là con số mang ý chí hành chính mà là theo công thức mô hình tín toán chuyên ngành du lịch là từ 1600 đến 3200 phòng nhưng Hội đồng lập quy hoạch lấy ngưỡng thấp để ưu tiên bảo tồn. Số phòng này cũng là quy hoạch đến 2030.

“Báo cáo của Đà Nẵng nêu ý kiến chính thức không đồng ý giữ nguyên hiện trạng. Đà Nẵng ý kiến như vậy nhưng tôi vẫn có văn bản giao lại Đà Nẵng tiếp tục rà soát, làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng về hướng và quy mô phát triển du lịch ở Sơn Trà trên nguyên tắc phát triển bền vững” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó thủ tướng khẳng định, trong các trường hợp, “khi các yếu tố bền vững chưa được đảm bảo thì tốt nhất lui lại đến khi có đủ điều kiện mới làm”.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trong du lịch cả nước thì Sơn Trà đóng góp rất nhỏ nên không ảnh hưởng. Phát triển Sơn Trà trước hết phát triển Đà Nẵng nên phải có sự thống nhất của Đà Nẵng và đồng thuận của nhân dân địa phương.

“Tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng là Đà Nẵng sau khi rà soát lại tất cả các dự án, làm việc với các nhà đầu tư, với Hiệp hội mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà xuống, bất cứ mức nào Chính phủ đều đồng ý, miễn là dưới ngưỡng 1.600 phòng. Nếu thành phố thống nhất với Hiệp hội là giữ nguyên trạng Sơn Trà thì Chính phủ cũng hoan nghênh. Nếu Đà Nẵng xin rút Sơn Trà khỏi Khu du lịch Quốc gia thì Chính phủ cũng đồng ý vì tinh thần phát triển bền vững”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

 

neu da nang muon giu nguyen trang son tra thi chinh phu cung dong y hinh 4
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Sơn Trà không thể để Đà Nẵng quyết thế nào cũng được

Giơ biển tranh luận, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) nói: Bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng. Yêu mến Sơn Trà không chỉ riêng người dân Đà Nẵng mà là người dân cả nước, cũng giống như với Hạ Long, Sơn Đoòng…

“Bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này, chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau. Do đó, không thể giao cho UBND Đà Nẵng muốn quyết thế nào cũng được. Khi có vấn đề và cử tri lên tiếng thì các cấp trên phải vào cuộc. Riêng tôi đề nghị, chúng ta phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn. Cá nhân tôi cho rằng 300 phòng đã là nhiều. Có con số đăng báo là số phòng ở Đà Nẵng đang thừa nhiều. Từ Đà Nẵng lên Sơn Trà chỉ mất 15 phút ô tô” – ông Nghĩa nói./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG