The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phạt nặng hành vi đưa tin sai sự thật
19/01/2015 - Lượt xem: 2215
Bộ Tư pháp đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến hành vi đăng, phát, cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật.

 

 

Đăng, phát thông tin sai sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa sẽ bị phạt nặng - Ảnh minh họa

Bộ Tư pháp cho biết, dự thảo Nghị định được soạn thảo trên cơ sở bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ giữa các Nghị định xử phạt vi phạm hành chính có quy định hành vi liên quan đến đăng, phát, cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật.

Đồng thời, đáp ứng yêu cầu của công tác xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước; bảo đảm tính minh bạch, thống nhất trong quá trình thực hiện pháp luật.

Dự thảo Nghị định gồm 10 điều với các nội dung cơ bản như: Các hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật trên các phương tiện thông tin đại chúng (do cơ quan báo chí, nhà báo thực hiện) được quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước như lĩnh vực thống kê (Nghị định số 79/2013/NĐ-CP); lĩnh vực quản lý giá (Nghị định số 109/2013/NĐ-CP); lĩnh vực dạy nghề (Nghị định số 148/2013/NĐ-CP); lĩnh vực y tế (Nghị định số 176/2013/NĐ-CP) được rà soát để quy định thống nhất tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực báo chí (Nghị định 159/2013/NĐ-CP). Xử phạt các hành vi vi phạm này sẽ do cơ quan quản lý nhà nước về báo chí thực hiện. Mức phạt đối với các hành vi này được giữ nguyên mức phạt tại các nghị định xử phạt trong các lĩnh vực quản lý nhà nước.

Đối với hành vi cung cấp thông tin sai sự thật được quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước khác, thì thực hiện sửa đổi, bổ sung theo hướng mô tả rõ hơn hành vi như cung cấp, đưa tin, công bố thông tin sai sự thật tại các nghị định cụ thể. Đối tượng bị xử phạt đối với các hành vi vi phạm nêu trên là cá nhân, tổ chức, cơ quan khác (không bao gồm cơ quan báo chí và nhà báo) và do các cơ quan có thẩm quyền xử phạt.

Cụ thể, tại dự thảo, Bộ Tư pháp đề xuất xử phạt từ 3-5 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi đưa tin, cung cấp thông tin sai về việc có bom, mìn, vật liệu nổ, chất nổ, chất phóng xạ, vũ khí sinh hóa học mà chưa gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng. Nếu gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hoạt động hàng không dân dụng, mức phạt sẽ là 20-30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, sẽ phạt tiền từ 75-100 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Một trong những hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng: Cung cấp, đưa tin không đúng sự thật về số liệu, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm so với số liệu, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế đã công bố.

Ngoài ra, theo dự thảo, sẽ phạt tiền từ 4-6 triệu đồng đối với hành vi cung cấp, đưa tin sai sự thật về sai sót trong đề thi, lộ đề thi, lộ đáp án, tiêu cực, gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp hoặc kỳ thi tuyển sinh hàng năm.

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo này trên website của Bộ.

Theo Chinhphu

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG