The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Vài suy nghĩ về mục "Người tốt, việc tốt" trên báo chí đối với phong trào thi đua yêu nước
21/10/2014 - Lượt xem: 7273
Bẵng một thời gian khá lâu, chuyên mục “Người tốt, việc tốt” trên báo chí nước ta đã không được quan tâm đúng mức, thậm chí bị lãng quên. Do vậy những gương người tốt, việc tốt trong đời sống hàng ngày trên mọi miền đất nước chẳng mấy ai biết đến, những tấm gương ấy không được nhân rộng, rút kinh nghiệm học tập. Quan trọng hơn là không cổ vũ thường xuyên, kịp thời mọi người nói lời hay, làm việc tốt, không trở thành một phong trào thi đua rộng khắp trong đời sống xã hội.

Đọc những bài trên chuyên mục “Người tốt, việc tốt” nghĩ về phong trào thi đua yêu nước mới càng thấm thía những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Vào ngày 7 tháng 6 năm 1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc với một số cán bộ Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng về việc làm và xuất bản loại sách “Người tốt, việc tốt”. Nói về tầm quan trọng của loại sách này, Người chỉ rõ: “Những chiến công và thành tích nổi bật, vang dội thì ai cũng có thể thấy được. Còn những việc nhỏ, bình thường thôi, nhưng ích nước lợi dân thì hay bị xem thường...” Chuyên mục “Người tốt, việc tốt” tập hợp gồm những câu chuyện về người thật, việc thật; công việc có khi rất nhỏ lại có tác dụng lớn, ích nước, lợi dân. Cần phân biệt rõ công việc nhỏ nhưng lại có ý nghĩa, tầm quan trọng để tạo thành nhân cách có sức lan tỏa ảnh hưởng rộng lớn, có chiều sâu về tư tưởng thấm vào con người và xã hội. Qua đó để thêm yêu quý những người lao động bình thường nhất. Như Người nói: “Từng giọt nước nhỏ thấm vào lòng đất, chảy về một hướng mới thành suối, thành sông. Biết bao giọt nước nhỏ hợp lại mới thành biển cả. Một pho tượng hay một lâu đài cũng phải có cái nền rất vững chắc mới đứng vững được. Nhưng người ta dễ nhìn thấy pho tượng và lâu đài mà không chú ý đến cái nền. Như thế là chỉ thấy cái ngọn mà quên mất cái gốc”.

Đầu tháng 5 năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Lời kêu gọi thi đua yêu nước”, có đoạn: “Sĩ, nông, công, thương binh, gái trai già trẻ, toàn thể quốc dân ta, vô luận ở địa vị nào, làm công việc gì, phải ra sức tham gia cuộc Thi đua yêu nước, tức là tăng gia sản xuất”. Tiếp đó, ngày 11- 6-1948 trong “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”, Người viết: “Thi đua ái quốc sẽ ăn sâu, lan rộng khắp mọi nơi và mọi tầng lớp nhân dân, và giúp ta mọi nỗi khó khăn”. Điều đó càng làm chúng ta thêm khẳng định chuyên mục “Người tốt, việc tốt” chính là kết quả sinh động cổ vũ lớn trong phong trào thi đua yêu nước, sức sống và hiệu quả của nó sẽ mãi là những bài học qua nhiều thế hệ.

Hồ Chí Minh có cái nhìn sâu sắc: “Người tốt, việc tốt nhiều lắm. Ơí đâu cũng có. Ngành, giới nào, địa phương nào, lứa tuổi nào cũng có”. Thật vậy, không ở đâu là không có người tốt. Bên trong mỗi việc đều ẩn chứa một truyền thống văn hóa ứng xử với con người, với xã hội và thiên nhiên, càng thể hiện một xã hội văn minh tiến bộ.

Nhìn nhận một cách khách quan, chuyên mục “Người tốt, việc tốt” đã có những tác động, ảnh hưởng nhất định đến phong trào thi đua yêu nước. Thông qua chuyên mục này như một lời nhắc nhở, như những bài học trong trường đời mà tùy thuộc vào từng người tinh lọc lấy để áp dụng có hiệu quả trong thực tiễn. Do đó tính giáo dục, sự “cảm hóa” của chuyên mục “Người tốt, việc tốt” trên báo chí có một chỗ đứng rất quan trọng khi với tư cách là một phương tiện thông tin tuyên truyền. Không những thế qua chuyên mục “Người tốt, việc tốt” chúng ta dễ dàng nhận ra sự quan tâm đến sự phát triển toàn diện của con người, xã hội, sự phát triển của đất nước, những suy nghĩ về bản thân, nhận thức không những cho hiện tại mà còn hướng tới tương lai, có tính nhân văn sâu sắc. Ai cũng muốn vươn lên tự khẳng định mình, không phân bì thiệt - hơn, không đòi hỏi, điều kiện mà rất tự nguyện, vô tư hết sức mình cho Tổ quốc, dù có phải hy sinh.

Tất nhiên việc thi đua không phải chạy theo hình thức, khen thưởng, báo cáo thành tích mà cái chính đó là một phong trào, những việc làm tốt, người tốt bởi những con người ấy, việc ấy chẳng phải cao siêu, xa lạ ngược lại lại rất gần gũi song hành với chúng ta hàng ngày. Tiếp tục khẳng định việc biểu dương người tốt, việc tốt có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hôm nay. Bước vào thời kỳ đổi mới có rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt trong công cuộc xây dựng đất nước, như học sinh nghèo vượt khó; đợt lũ lụt lịch sử miền Trung năm qua, có nhiều em học sinh đã nhịn ăn quà sáng lấy tiền mua sách vở ủng hộ các bạn ở vùng bị lũ lụt; phong trào “uống nước nhớ nguồn”, giúp đỡ người nghèo; v..v.. Qua báo chí đã phát hiện, biểu dương nhiều tấm gương, đặc biệt là những tấm gương trẻ là người dân tộc vượt khó, làm giàu, giúp đỡ đồng bào mình làm ăn kinh tế cũng như xây dựng cuộc sống mới và đề cao những gương điển hình, động viên phong trào, trí tuệ của toàn dân.

Với thời đại Hồ Chí Minh “thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, và”Thi đua phải lâu dài và rộng khắp, không phải chỉ trong một thời gian nào (những ngày kỷ niệm là những đợt lấy đà và để kiểm thảo, chứ không phải qua những ngày ấy rồi lại nghỉ thi đua),... Trong thi đua chúng ta phải đồng thời bồi bổ lực lượng và tinh thần cho quần chúng”. Ở một phương diện chuyên mục “Người tốt, việc tốt” đã đáp ứng được điều mà Bác Hồ từng nói. Và chỉ dừng lại ở một góc nhìn từ chuyên mục “Người tốt, việc tốt” trên báo chí tuy không bao hàm toàn diện về phong trào thi đua yêu nước, nhưng phần nào cũng thấy vai trò, vị trí của chuyên mục này, gắn kết với phong trào thi đua yêu nước, càng hiểu hết giá trị to lớn của nó qua lời nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất kỳ ở địa vị nào, làm công việc gì, hễ cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ, tức là anh hùng”. Nghĩ chuyên mục “Người tốt, việc tốt” cũng đã cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình, song hành với đất nước trong thời kỳ mới, viết tiếp những dòng đẹp đẽ, cao quý về nhân dân ta.

Nguyễn Xuân Phước

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG