The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Không khí Trung Quốc làm con người giảm thọ 25 tháng
01/07/2016 - Lượt xem: 3993
Việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm trong không khí khiến một triệu người Trung Quốc chết sớm mỗi năm.

Ô nhiễm không khí là vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc. Ảnh: China News

Theo một báo cáo công bố hôm 27/6 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), ô nhiễm đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 cho con người, sau bệnh tim, chế độ ăn và hút thuốc. Số người chết trên toàn cầu do liên quan tới ô nhiễm ước tính ở mức 6,5 triệu, trong đó Trung Quốc chiếm một phần đáng kể, theo SCMP.

Việc sử dụng than đá và các vật liệu hữu cơ khác trong các nhà máy công nghiệp và làm chất đốt tại nhà là những nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất Trung Quốc. Gần 97% người dân nước này thường xuyên tiếp xúc với bụi PM2.5 độc hại trong không khí, khiến tuổi thọ của họ có thể bị rút ngắn tới 25 tháng. Tính riêng chất đốt tại nhà đã khiến 1,2 triệu người tử vong, báo cáo của IEA cho biết.

Năm ngoái, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã lần đầu tiên nâng tình trạng ô nhiễm không khí lên mức "báo động đỏ".

"Báo động đỏ là một dấu hiệu của sự tiến bộ trong nhận thức của chính phủ về cách thức họ phải phản ứng trong những hoàn cảnh khó khăn", Li Yan thuộc tổ chức Greenpeace ở Trung Quốc nói.

Trong quá trình chuẩn bị cho Olympic 2008, mức độ ô nhiễm không khí ở thủ đô Trung Quốc đã giảm xuống khi nhà nước đưa ra các quy định về khí thải từ ô tô và các nhà máy. Kết quả là những đứa trẻ sinh ở Bắc Kinh thời gian đó lớn hơn và khỏe mạnh hơn. Trung Quốc sẽ làm điều này một lần nữa để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra vào tháng 8.

Dù đây chỉ là những biện pháp tạm thời, nó chứng minh rằng những thay đổi, nếu được thực hiện, có thể cải thiện chất lượng cuộc sống rất nhiều và có thể làm giảm mức độ tiếp xúc không khí ô nhiễm trên toàn Trung Quốc. Họ có thể là một ví dụ điển hình cho những nước đang phát triển cũng sử dụng than đá và vật liệu hữu cơ làm chất đốt.

Theo Vnexpress
(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG