The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đoàn kết, kiên cường bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương
07/06/2014 - Lượt xem: 6414
Ngày 7/6, tại Hải Phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng với UBND TP Hải Phòng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương Thế giới và Tuần lễ Biển và Đảo Việt Nam năm 2014 với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương xanh” và thông điệp “Đồng lòng bảo vệ biển, đảo quê hương, chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn để vượt qua mọi thách thức, bảo vệ biển khơi”.

Dự lễ mít tinh có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, thành phố Hải Phòng, đại diện các địa phương ven biển, các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp và gần 1.000 người dân thành phố.

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, đồng chí Nguyễn Minh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: Việc tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm nhằm thể hiện những nỗ lực của Việt Nam đối với cộng đồng thế giới về việc tôn vinh những giá trị của biển, hải đảo và đại dương. Từ đó, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của biển, hải đảo và đại dương để có những hành động ứng xử tích cực trong các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo.

 

 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ mít tinh


Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 được tổ chức với một chuỗi các hoạt động: Diễn đàn Thương hiệu Biển Việt Nam lần thứ VI với chủ đề chủ đề “Thương hiệu Biển Việt Nam trong hội nhập quốc tế”; Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo có chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương xanh”; Lễ ra quân lực lượng thanh niên tình nguyện làm sạch môi trường bãi biển và diễu hành xe đạp.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, cùng các bộ, ngành, đoàn thể đã phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng này. Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông - mối quan tâm chung của cả đất nước, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp do những hành động sai trái, ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế của Trung Quốc, ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương - 981 cùng lực lượng hộ tống bảo vệ, có cả máy bay, tàu chiến xâm phạm vùng biển của Việt Nam.

 

Tại buổi lễ, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã quyên góp hơn 10 tỷ đồng ủng hộ
cho ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương
.


Trung Quốc liên tục có những hành động khiêu khích, gây hấn, tấn công tàu thực thi pháp luật và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển nước ta. Hành động đó của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết.

Trong thời gian qua, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng kiểm ngư, lực lượng cảnh sát biển, đồng bào và ngư dân - những người mang truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc đang ngày đêm kiên cường bám biển, giữ biển, vững vàng nơi đầu sóng thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng ghi nhận, tôn vinh, đồng thời cũng đã thực hiện nhiều chính sách phù hợp đối với những cống hiến, hy sinh của chiến sĩ, đồng bào.

Cũng trong sự kiện quan trọng này, một lần nữa, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn và các tổ chức, cá nhân, các quốc gia yêu chuộng hòa bình, công lý tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng yêu cầu: Cùng với giữ vững chủ quyền lãnh thổ, hoà bình và ổn định ở Biển Đông, cần làm tốt công tác quản lý nhà nước về biển, hải đảo. Thực hiện nhiệm vụ này, Chính phủ cùng Quốc hội và các cơ quan chức năng tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách pháp luật về lĩnh vực biển, hải đảo, trong đó có quản lý tài nguyên và môi trường biển, hải đảo. Tạo lập cơ sở pháp lý đồng bộ, thống nhất để quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lợi từ biển đảo cho sự nghiệp phát triển đất nước, phấn đấu đến năm 2020 đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển; tập trung xây dựng các văn bản hướng dẫn và tổ chức thi hành Luật Biển Việt Nam. Sớm hoàn thành việc xây dựng Luật Tài nguyên, môi trường biển, hải đảo và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phó Thủ tướng chỉ đạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan kiện toàn thiết chế quản lý nhà nước về biển và hải đảo, trong đó cần đặc biệt chú ý tăng cường năng lực cho hệ thống cơ quan quản lý nhà nước tổng hợp, thống nhất về tài nguyên môi trường biển, hải đảo; chủ động nghiên cứu và xây dựng các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Tập trung đầu tư nguồn lực phát triển khoa học công nghệ biển thực sự trở thành động lực của phát triển kinh tế biển; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ biển phục vụ công tác điều tra, nghiên cứu, dự báo các yếu tố biển, đặc biệt là các yếu tố tự nhiên, tài nguyên, môi trường biển theo hướng phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, chính quyền các địa phương tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên và môi trường biển; chuyển nhận thức thành hành động cụ thể, thiết thực ở các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp và mỗi người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, quản lý, khai thác, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường biển, xây dựng Việt Nam thực sự trở thành quốc gia biển.

Cũng tại buổi lễ, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân đã quyên góp hơn 10 tỷ đồng ủng hộ cho ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG