The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cần làm tốt công tác dự phòng trong phòng chống thiên tai
10/08/2016 - Lượt xem: 2082
Cơn bão số 1 đổ bộ cuối tháng 7 vừa qua, kế tiếp là ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2 chỉ cách một vài ngày đã gây thiệt hại về tính mạng, nhiều công trình hạ tầng và làm hàng trăm nghìn ha lúa bị ngập sâu ở một số tỉnh. Việc rút ra những bài học kinh nghiệm từ hai cơn bão qua là rất cần thiết để ứng phó với những thiên tai tương tự nếu xảy ra.

Xung quanh vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc trao đổi với báo chí.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường
 (Ảnh: BT)

Phóng viên (PV): Thưa Bộ trưởng, ảnh hưởng của hai cơn bão vừa qua gây thiệt hại không nhỏ. Bên cạnh thiệt hại về người, riêng bão số 1 gây thiệt hại ước tính 6.442 tỷ đồng, hoàn lưu bão số 2 gây thiệt hại ước trên 266 tỷ đồng. Từ thực tế này, ngành rút ra được kinh nghiệm gì trong việc triển khai ứng phó với các cơn bão?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Với sự chỉ đạo từ Trung ương tới địa phương khá quyết liệt thì chúng ta đã bước đầu hạn chế tối đa về thiệt hại. Với tổng số hơn 1 vạn tàu thuyền, chúng ta đã kêu gọi ngư dân vào bờ kịp thời, do đó không có những sự cố đáng tiếc. Cùng với đó, trên 1 vạn người gồm những người nuôi trồng thủy sản ven bờ, những ngư dân của chúng ta đã được cập bờ an toàn. Điều đó cho thấy công tác chỉ đạo của chúng ta thực hiện nhanh chóng và đặc biệt chủ động trong thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”.

Thứ hai, tất cả các công trình thủy lợi của chúng ta được kiểm tra trước khi cơn bão đổ bộ và chuẩn bị cho hệ thống dẫn và hệ thống tiêu nước. Do đó khi bão vào, ảnh hưởng đến sản xuất thì chúng ta có điều kiện để phục hồi nhanh nhất.

Tuy nhiên, qua công tác triển khai ứng phó với hai cơn bão cho thấy vẫn còn tồn tại một số vấn đề. Thứ nhất, với yếu tố thời tiết cực đoan thì công tác dự tính, dự báo đòi hỏi cần nâng cao hơn về cả tiềm lực cơ sở vật chất, cụ thể trang thiết bị máy móc, số trạm đo đếm, số trạm dự báo phải tăng cường hơn nữa. Thứ hai, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho công tác dự báo cần hết sức chú ý để nâng cao hơn nữa, nhất là khi nước chúng ta thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. 

Thứ ba, để ứng phó với biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai thì đòi hỏi công tác hợp tác quốc tế phải tốt hơn, nhiều hơn để chúng ta có thể đưa ra những dự báo khá sát với tình hình thực tiễn. Thông qua đó làm cơ sở tham mưu cho công tác phòng, chống lụt bão.

Thứ tư, phương châm “bốn tại chỗ”, chúng ta phải rà soát tổng thể lại. Một là công tác phục hồi sản xuất, nếu như Đồng bằng sông Hồng thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa bão thì dứt khoát trong chỉ đạo vụ Mùa phải có 5% mạ dự phòng. Nếu chúng ta tuân thủ nguyên tắc này thì chúng ta sẽ không bị lúng túng khi diện tích ngập úng như vừa qua với trên 216 nghìn ha.

Thứ năm, trước tình hình biến đổi khí hậu, các thiết chế hạ tầng của chúng ta cần thiết kế làm sao cho phù hợp với tình hình. Ví dụ như công trình điện, riêng cơn bão số 1 đã làm gãy đổ 3 vạn cột điện trung, hạ thế. Điều này cho thấy chúng ta phải làm sao bố trí thiết chế hạ tầng thích ứng được với tình hình biến đổi khí hậu cũng như tính cực đoan của thời tiết. Vấn đề nữa là phương án dự phòng tại chỗ, kể cả với phục hồi sản xuất và các công tác khác, chúng ta cần rà soát và đặc biệt là công tác tuyên truyền cần thực hiện sâu rộng để nhân dân liên tục đề cao cảnh giác trước tình hình thiên tai cực đoan như hiện nay.

Thường với kinh nghiệm ứng phó bão, phương châm “4 tại chỗ” ngày càng được củng cố tại các địa phương, tuy nhiên phòng chống hoàn lưu sau bão hoặc khắc phục sau bão, đặc biệt với các tỉnh miền núi phía Bắc đang còn nhiều tồn tại. Trong khi miền núi phía Bắc của chúng ta có gần 2 vạn điểm có nguy cơ sạt lở, trong đó có hơn 2.000 nguy cơ sạt lở rất cao, đây là một vấn đề khó khăn đặt ra trong công tác triển khai khi mưa lũ diễn ra.

Để khắc phục dần khó khăn này, chúng tôi cho rằng rất cần tập trung nguồn lực, đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động thuyết phục để một bộ phận bà con người dân sống ở vùng nguy hiểm cùng chính quyền làm tốt công tác phòng chống, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

PV: Qua ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, chúng ta rút ra được kinh nghiệm gì trong việc di dời người dân ra khỏi những vùng nguy hiểm, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chúng ta biết rằng miền núi phía Bắc với đặc điểm địa hình cát cứ có độ dốc rất cao, và tính bở rời của đất, vì vậy, mưa lớn trong 2-3 ngày thì nguy cơ sạt lở rất lớn. Trong khi người dân, nhất là đồng bào dân tộc ở một số nơi còn tập quán sống ven sông, ven suối, những nơi có nguy cơ sạt lở rất cao, thì trong cùng một lúc chúng ta không thể tổ chức di dời, định cư đồng loạt. Với vấn đề này, trước mắt, khi có những dự báo mưa lớn xảy ra thì yêu cầu chính quyền địa phương tập trung vào những điểm xung yếu, kiên quyết bằng mọi cách đưa nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thứ hai, từ đây cũng đề nghị nguồn lực nghiên cứu để chúng ta có những đề án để tổ chức tái định cư theo thứ tự các vùng ưu tiên, các vùng trọng điểm, vùng nguy hiểm theo cấp độ từ trên xuống dưới. Thông qua đó, chúng ta từng bước một đảm bảo bền vững cho an toàn tính mạng nhân dân, bảo vệ sản xuất trong mùa mưa bão.

PV: Bộ trưởng đánh giá như thế nào về công tác phối hợp giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam với các địa phương trong quá trình thực hiện tiêu úng cho diện tích lúa bị ngập sau bão số 1?

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Chúng tôi đánh giá sự phối hợp giữa Tập đoàn điện lực Việt Nam và các địa phương rất tích cực. Ngay sau khi xảy ra cơn bão thì 4 tỉnh trọng điểm của chúng ta mất điện 100%. Với hơn 400 điểm bị mất điện, trong đó có những điểm liên quan trực tiếp đến phục hồi sản xuất, nhất là các trạm bơm lớn. Chỉ trong vòng 1 ngày, Tập đoàn điện lực cùng với các địa phương và các ban, ngành Trung ương, chúng ta đã khắc phục được 392 điểm trên tổng số hơn 400 điểm. Đây là một nỗ lực lớn và sau hai ngày thì cơ bản những điểm tiêu úng lớn của chúng ta được cấp điện. Đây cũng là điều quan trọng đã góp phần trong thời gian 3 ngày chúng ta đã giải thoát được 216 nghìn ha lúa không bị ngập sâu. Và hiện nay, chúng ta đang tập trung các giải pháp tiếp tục phục hồi diện tích này.

PV: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!./.

Bùi Thủy

(Theo ĐCSVN)

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG