The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm việc tại tỉnh Gia Lai
12/01/2018 - Lượt xem: 962
Sáng ngày 12/01/2018, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc Quốc hội do đồng chí Lưu Văn Đức - Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về khảo sát việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020.

Làm việc với Đoàn có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Gia Lai là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, có diện tích lớn thứ 2 cả nước với khoảng 44 % dân số toàn tỉnh là người đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS). Theo kết quả rà soát, đến cuối năm 2017, toàn tỉnh còn 45.340 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 13,34% tổng số hộ dân trên địa bàn, trong đó hộ nghèo là người đồng bào TTS chiếm 86,5%. Do đó, việc triển khai chính sách trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh nói chung, người nghèo, người DTTS tại các huyện nghèo, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn là rất cần thiết, nhằm đảm bảo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần ổn định xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người yếu thế trong xã hội. Sau 01 năm triển khai thực hiện Quyết định 32/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hoạt động TGPL trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, trong năm 2017, Trung tâm TGPL đã thực hiện và hoàn thành được 130 vụ việc phức tạp điển hình với hình thức tham gia tố tụng/ tổng số 436 vụ việc với 130 người được TGPL; 100% vụ việc TGPL đạt chất lượng. Qua đó, đã giải quyết những vướng mắc và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần nâng cao trình độ dân trí pháp lý và ý thức pháp luật, để người dân xây dựng nếp sống văn minh “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”.


Đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà nhấn mạnh: Chính sách pháp luật TGPL cho người nghèo, ĐBDTTS là một chính sách rất cần thiết và phù hợp, nhất là tỉnh Gia Lai vì tỉnh có tỷ lệ người nghèo, ĐBDTTS chiếm tỷ lệ lớn. Ngay sau khi có Quyết định số 32/2016/QĐ-TTg của Chính phủ, tỉnh đã nghiêm túc chỉ đạo, thực hiện và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong rằng, thời gian tới, Đoàn công tác kiến nghị với Hội đồng Dân tộc Quốc hội sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho tỉnh để tỉnh triển khai thực hiện chính sách pháp luật về TGPL cho người nghèo, ĐBDTTS đạt hiệu quả cao.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Lưu Văn Đức ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt dược trong việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về TGPL cho người nghèo, ĐBDTTS giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, đồng chí mong rằng tỉnh tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện cho được việc thiết lập đường dây nóng; đồng thời, quan tâm, chỉ đạo việc triển khai xây dựng, phát chuyên trang, chuyên mục về TGPL bằng tiếng dân tộc thiểu số. Tiếp tục phát huy những sáng kiến TGPL đặc thù, phù hợp với vùng ĐBDTTS và miền núi như: tăng cường in tờ rơi, phát thanh bằng tiếng đồng DTTS để cho đồng bào dễ nhớ, dễ hiểu, dễ tiếp cận; tăng cường hệ thống cộng tác viên có trình độ pháp lý, đặc biệt là những cộng tác viên là người ĐBDTTS để đồng bào dễ nắm được thông tin mà chúng ta cần truyền tải. Bên cạnh đó, có những biện pháp, huy động, vận động những cá nhân, tổ chức như Hội Luật gia, Đoàn Luật sư,… phối hợp cùng với Trung tâm TGPL để triển khai công tác này đạt hiệu quả cao hơn. Cơ quan trực tiếp tham gia công tác này cần nghiên cứu, phát huy những sáng kiến về hoạt động TGPL ở cấp huyện có đông đồng bào DTTS để đảm bảo hiệu quả và đáp ứng được các nhu cầu TGPL của ĐBDTTS./.

Theo UBND tỉnh

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG