The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Xuất khẩu dầu ở Iran tăng, tàu chở dầu quốc tế giúp chuyển nhiên liệu
06/06/2016 - Lượt xem: 726
Theo dữ liệu từ Reuter, hơn 25 tàu chở dầu thuộc sở hữu của Châu Âu và Châu Á đang vận chuyển dầu cho Iran, cho thấy chiều hướng xuất khẩu dầu ở Tehran tăng cao hơn so với dự kiến của các nhà phân tích, sau khi lệnh trừng phạt lên nước này đã được nâng lên hồi tháng Một.

 

Trên một dàn khoan dầu ở Iran. Ảnh từ internet

Gần đây nhất là vào tháng Tư, Iran đang phải vật lộn với việc tìm kiếm đối tác cho việc vận chuyển dầu, tuy nhiên sau đó đã có một thỏa thuận về bảo hiểm tạm thời được kí kết, với hơn 1/3 lô dầu thô được xử lí bởi tàu nước ngoài.

 Hiện Iran vẫn đang phải tìm cách phục hồi nền kinh tế sau khi lệnh trừng phạt được nâng lên hồi năm 2011 và 2012 vì những chương trình hạt nhân.

 Luigi Bruzzone của dịch vụ môi giới tàu Banchero Costa cho biết, những ngày đầu khi lệnh trừng phạt được nâng lên, các tàu của Iran chỉ có thể tiêu thụ ở trong nước. Nguyên nhân chủ yếu là do vấn đề tìm kiếm bảo hiểm/ tái bảo hiểm.

 Brian Gallagher, một nhà đầu tư có mối quan hệ với các chủ tàu Euronav cho biết, việc Iran tăng sản lượng dầu không có gì đáng ngạc nhiên. Vấn đề là Iran vẫn còn bị hạn chế bởi các giao dịch bằng USD.

 Lí do là khi lệnh trừng phạt được nâng lên, các tàu nước ngoài vẫn có thể vận chuyển dầu của Iran. Tuy nhiên, rủi ro tai nạn vẫn có thể xảy ra mà khả năng nhận được bảo hiểm lại không hề có. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều công ty bảo hiểm hoặc một số chủ tàu Euronav, Teekay Group và Frontline vẫn né tránh việc chở dầu của Iran.

 Hiện cường độ sản xuất của Iran đã mạnh và nhanh hơn so với dự kiến. Các thương nhân cho biết, nếu Iran hoạt động gần hết công suất, thì có khả năng sẽ bù đắp được nguồn cung đang bị gián đoạn trong thời gian gần đây, giúp thắt chặt thì trường và đẩy giá dầu lên mức khoảng 50 USD/thùng.

Hiện xuất khẩu dầu của Iran đạt khoảng 2,1 -  2,3  triệu thùng/ ngày trong tháng Tư và tháng Năm, tăng cao hơn so với 1,3 triệu thùng/ ngày của một năm trước, khi Iran bị thị trường Châu Âu đóng cửa và chỉ có thể phụ thuộc vào những người mua Châu Á.

 Châu Á là điểm đến chính của dầu thô Iran được vận chuyển bằng tàu nước ngoài với những quốc gia chính như Ấn Độ, Trung Quốc, và Nhật Bản. Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, và tàu chở dầu Seychelles cũng đang vận chuyển dầu thô của Iran. Ngoài ra, cũng có ít nhất 4 tàu chở dầu đang hướng về phía Châu Âu.

Trung Ngô: Dịch từ internet

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG