The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Vượt Thái Lan, Việt Nam chiếm ưu thế thị trường gạo Hong Kong
19/03/2015 - Lượt xem: 1200
Báo The Nation của Thái Lan tối 18/3 đưa tin Việt Nam đã chiếm thị phần đáng kể trên thị trường gạo của Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) từ Thái Lan.

 

Chế biến gạo xuất khẩu. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

Việc chiếm thị phần trên là thành quả đạt được sau hơn 10 năm cạnh tranh quyết liệt.

Năm 2004, với việc chuyển 275.000 tấn gạo tới Hong Kong, Thái Lan đã kiểm soát gần 90% thị trường gạo của thành phố này. Tuy nhiên, thị phần của Thái Lan giảm mạnh xuống còn khoảng 45% trong năm 2013 và phục hồi nhẹ lên 48% trong năm ngoái.

Trong khi đó, Việt Nam bắt đầu bán gạo ở Hong Kong với gần như con số 0 khi chỉ chiếm 0,3% thị phần gạo trên thị trường Hong Kong trong năm 2004, song sau đó đã tăng vọt lên mức 42% trong năm 2013 trước khi giảm nhẹ xuống còn 40% hồi năm ngoái.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NOW26 TV cùng ngày, Giám đốc Phòng Kinh tế-Thương mại ASEAN của Hong Kong, ông Fong Ngai nhận định: "Rất khó để Thái Lan có thể giành lại 90% thị phần như trước đây. Tại các siêu thị trước đây, chúng tôi chỉ nhìn thấy gạo của Thái Lan nhưng nay chúng tôi còn thấy cả gạo của Việt Nam."

Theo ông Fong Ngai, thị phần của Thái Lan trên thị trường gạo Hong Kong trong tháng đầu tiên năm 2015 đạt hơn 65% so với mức hơn 26% của Việt Nam và 0,3% của Campuchia. Tuy nhiên, xu thế này nhiều khả năng sẽ không duy trì trong cả năm. Việt Nam đã có bước đi rất khôn ngoan, bắt đầu từ việc bán gạo cho nhà hàng, các nhà cung cấp thực phẩm và nay đã có thể bán cho người tiêu dùng./.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG