The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Vụ mía "đắng" của nông dân các huyện phía Đông Nam
27/12/2015 - Lượt xem: 1306
Nắng hạn diễn ra gay gắt trên diện rộng trong năm 2014 và 2015 cùng dịch bệnh hoành hành đã làm cho vụ mía năm 2015-2016 của nông dân các huyện phía Đông Nam tỉnh trở nên “đắng”.
Năng suất mía giảm mạnh do nắng hạn. Ảnh: Q.T
Năng suất mía giảm mạnh do nắng hạn. Ảnh: Q.T

Dù mới chỉ bước vào chu kỳ thu hoạch nhưng có thể khẳng định đây là vụ mía buồn của nông dân các huyện phía Đông Nam tỉnh, bởi năng suất giảm khá mạnh. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do trong năm 2015, diễn biến thời tiết bất lợi, mùa mưa đến muộn, lượng mưa ít và phân bổ không đều dẫn đến hàng ngàn ha mía sinh trưởng, phát triển chậm, thậm chí chết do bị khô hạn.

Nhìn ruộng mía thấp lè tè, lóng mía thì khá ngắn so với những vụ mía trước, anh Nguyễn Lê Vân (đường Lê Hồng Phong, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa) buồn bã cho biết: “Thời điểm này năm trước thì tôi đã bắt đầu thu hoạch rồi, nhưng giờ thì chắc phải hơn 1 tháng nữa mới thu hoạch được. Năm nay, trời ít mưa, nắng nóng diễn ra gay gắt và kéo dài dẫn đến ruộng mía của tôi phát triển rất chậm, thậm chí một số chết”. Theo ước tính với hơn 9 ha mía lưu gốc năm 1, vụ này anh Vân chỉ hy vọng thu được khoảng gần 500 tấn, giảm khoảng 30% so với vụ năm trước.

Tương tự, dù có đất màu mỡ lại được đầu tư khá mạnh, tất cả các công đoạn từ trồng, làm cỏ, bón phân đều được ông Cao Xuân Ba (tổ 2, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện) đưa cơ giới vào sản xuất, kể cả đầu tư vốn đào ao để lấy nước tưới cho mía. Tuy nhiên, nắng hạn kéo dài, mía khô cháy, nguồn nước không đủ để tưới nên cây mía không phát triển trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 8 dẫn đến năng suất mía giảm khá mạnh. “Nếu như vụ trước với 10 ha mía gia đình tôi thu được hơn 1.000 tấn thì năm nay chỉ thu được hơn 400 tấn, giảm hơn 50%”-ông Ba ngậm ngùi nói.   

 

Ruộng mía của hộ anh Vân thấp lè tè và lóng mía rất ngắn. Ảnh: Q.T
Ruộng mía của hộ anh Vân thấp lè tè và lóng mía rất ngắn. Ảnh: Q.T

Bên cạnh đó, thời tiết trên địa bàn các huyện phía Đông Nam nay nay diễn biến mưa nắng thất thường, đi kèm nền nhiệt độ tương đối cao cùng với việc canh tác lâu năm dẫn đến thoái hóa giống hay sử dụng giống từ các nơi đã nhiễm bệnh… đã tạo điều kiện thuận lợi để bệnh lây lan và phát triển, đặc biệt là bệnh trắng lá mía. Được biết, đây là loại bệnh chưa có thuốc đặc trị nếu đã bị nhiễm bệnh thì cách duy nhất để đối phó là xử lý, tiêu hủy thủ công diện tích bị nhiễm để diệt mầm gây bệnh lây lan ra những diện tích khác.
 

Tổng diện tích mía toàn vùng nguyên liệu của Nhà máy Đường Ayun Pa khoảng 10.800 ha, trong đó huyện Ia Pa có 5.560 ha, Phú Thiện là 4.005 ha, Krông Pa là 210 ha, thị xã Ayun Pa 725 ha và một số ít ở các huyện Chư Sê, Chư Prông. Giá thu mua tại Nhà máy Đường Ayun Pa là 900 ngàn đồng/tấn với 10 chữ đường. Ngoài ra, để hỗ trợ các chủ xe chở mía đúng khổ, đúng tải Nhà máy Đường Ayun Pa đã tăng phí vận chuyển lên 30% so với đầu vụ, lên 94,9 ngàn đồng/tấn.

Theo thống kê, chỉ tính riêng vùng nguyên liệu của Nhà máy Đường Ayun Pa thì vụ mía 2015-2016, khoảng 1.974 ha diện tích mía bị nhiễm bệnh trắng, chiếm 19% diện tích vùng nguyên liệu với tỷ lệ hại từ 1% đến 30%, cá biệt có diện tích tỷ lệ hại 60 đến 90%.

Trao đổi với P.V, ông Lê Minh Trí-Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ayun Pa cho biết: Diễn biến thời tiết năm 2014 và 2015 trên địa bàn thị xã nói riêng và các huyện phía Đông Nam tỉnh nói chung khá bất lợi. Mùa mưa đến muộn, lượng mưa ít, phân bổ không đều, đặc biệt tình trạng khô hạn diễn ra gay gắt vào các tháng 5, 6, 7 (đây là giai đoạn cây mía phát triển mạnh nhất) làm cho cây mía bị khô cháy, chững lại, không phát triển cộng với dịch bệnh trắng lá mía hoành hành nên năng suất, sản lượng mía năm nay giảm tương đối so với vụ mía năm trước.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Thành phố Pleiku lập lại trật tự đô thị

Gia Lai: Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Đoa

Gia Lai: Kiểm soát chặt người và phương tiện tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh

Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức phiên họp thứ tư

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG