The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. UBND tỉnh triển khai công thác tháng 3: Đẩy mạnh thu hút đầu tư
01/03/2017 - Lượt xem: 885
Chiều 28-2, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 3-2017. Các đồng chí: Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Kpă Thuyên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Thu ngân sách đạt cao

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong 2 tháng đầu năm, tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả khả quan. Đặc biệt, thu ngân sách trên địa bàn đạt cao nhất so với cùng kỳ nhiều năm trước, với số thu 2 tháng đạt 795 tỷ đồng (bằng 23,7% dự toán trung ương giao và 22% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 48% so với cùng kỳ).

 

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.T
Quang cảnh hội nghị.

Bên cạnh đó, tính đến ngày 24-2, toàn tỉnh đã xuống giống 60.565 ha cây trồng các loại (đạt 93,4% kế hoạch, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước). Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi nên trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra thiệt hại về sản xuất nông nghiệp do hạn hán, chưa xảy ra cháy rừng. Ủy ban nhân dân tỉnh đã giao kế hoạch vốn và phân bổ bổ sung 10 tỷ đồng nguồn ngân sách tỉnh cho xây dựng nông thôn mới năm 2017. Đến nay, toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 27 xã đạt 15-18 tiêu chí, 81 xã đạt 10-14 tiêu chí, 46 xã đạt 5-9 tiêu chí, không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Chỉ số sản xuất ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm ước tăng 6,28% so với cùng kỳ 2016. Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 2 ước thực hiện 1.296 tỷ đồng, tính chung 2 tháng ước đạt 2.350 tỷ đồng (tăng 8% so với cùng kỳ). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 2 tháng ước đạt 7.344,5 tỷ đồng (tăng 10,2% so với cùng kỳ). Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 0,09% so với tháng 1, tăng 4,05% so với cùng tháng năm trước. Thời gian qua, nhờ giá xuất khẩu cà phê tăng cao và giá cao su chuyển biến tích cực nên kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt 115,8 triệu USD (tăng 91%); kim ngạch nhập khẩu tính chung 2 tháng đạt 30,6 triệu USD (tăng 51%).

Công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, kêu gọi đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp được UBND tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Trong tháng đã cấp đăng ký thành lập mới cho 35 doanh nghiệp và 12 chi nhánh, văn phòng đại diện với tổng vốn đăng ký là 146 tỷ đồng (tăng 40% về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới so với cùng kỳ).

Các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, y tế, văn hóa-thể thao, thông tin-truyền thông, khoa học-công nghệ, lao động-thương binh và xã hội, dân tộc-tôn giáo… có nhiều chuyển biến tích cực. 2 tháng đầu năm ước có 32.460 lượt khách đến tỉnh (1.046 lượt khách quốc tế) với doanh thu du lịch ước đạt 28,2 tỷ đồng (tăng 1,2% so với cùng kỳ).

Thẳng thắn nhìn nhận khuyết điểm

Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, Hội nghị đã thẳng thắn chỉ ra các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc thời gian qua.

Theo đó, trong tổng số 46 công trình khởi công mới năm 2017 có 11 dự án đang triển khai thi công, 27 dự án đang lựa chọn nhà thầu thi công xây lắp, 14 dự án đang lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, 4 dự án các sở chuyên ngành đang thẩm định, 3 dự án đang lựa chọn nhà thầu tư vấn, 1 dự án đang lập và trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn. Tuy có tiến bộ nhưng nhìn chung công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án vẫn còn chậm trễ và kéo dài. Nguyên nhân chủ yếu là do dự án không đạt yêu cầu; phải chỉnh sửa do suất đầu tư cao hơn quy định; dự án phải điều chỉnh lại quy hoạch, điều chỉnh lại tổng mức đầu tư, quá trình kiểm tra, đôn đốc thực hiện dự án còn chưa sâu sát…

 

Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Hồ Phước Thành nêu ý kiến trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản. Ảnh: Hồng Thi
Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư Hồ Phước Thành nêu ý kiến trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản. Ảnh: Hồng Thi

Ông Hồ Phước Thành-Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Chậm là do chủ đầu tư chứ không phải từ phía các sở, ngành. Bởi lẽ, chúng tôi đã xem xét từng dự án cụ thể để rút ngắn thời gian giải quyết các trình tự, thủ tục, hồ sơ… nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư. Thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc với các nhà đầu tư, chủ dự án nhằm sớm giải quyết vấn đề, phấn đấu đến ngày 10-4, tất cả công trình đều được khởi công xây dựng”.

Trước ý kiến của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: “Trong vấn đề này, các sở ngành không thể đổ lỗi hoàn toàn cho chủ đầu tư mà chính mình cần chuyển đổi cách thức, quy chế làm việc. Đặc biệt, phải chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất và thực thi nhiệm vụ thay vì ôm tư tưởng chờ đợi các nhà đầu tư đến năn nỉ rồi mới bắt tay làm”.

Về tình hình triển khai thực hiện chương trình xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công, bà Trần Thị Hoài Thanh-Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, cho biết: Qua kiểm tra, bên cạnh các đơn vị thực hiện tốt vẫn có một số địa phương triển khai không đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh, giao kinh phí cho xã và hộ gia đình tiến hành xây dựng, dẫn đến chi phí phát sinh cao. Cũng theo bà Thanh, tổng kinh phí các đơn vị cam kết tài trợ là 46,05 tỷ đồng. Tính đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng mới được 163/642 nhà cho các đối tượng, 114/606 nhà đã hoàn thành việc sửa chữa. Toàn tỉnh còn 101 căn nhà của đối tượng chính sách chưa có tiền mặt trực tiếp để hỗ trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cho rằng, để xảy ra những bất cập trong khâu triển khai thực hiện việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công là do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chưa sâu sát, thường xuyên trong khâu chỉ đạo, phân công và kiểm tra; đồng thời yêu cầu các địa phương cần chủ động ứng tiền để thực hiện trước chứ không chờ đợi phân bổ kinh phí hỗ trợ...

Đẩy mạnh thu hút đầu tư

 

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành kết luận hội nghị. Ảnh: H.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành yêu cầu: Thời gian tới, các sở, ngành, địa phương phải kiểm soát quy hoạch về cây trồng-vật nuôi; hướng dẫn, khuyến cáo người dân trong việc trồng trọt các loại cây trồng, trong đó có cây hồ tiêu. Tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; phối hợp đẩy mạnh thu hút đầu tư, nhanh chóng rút ngắn thời gian cho một số dự án đầu tư, thực hiện phương châm vừa đồng hành, vừa hỗ trợ cho doanh nghiệp. Rà soát lại các địa phương, chủ đầu tư chậm trễ tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng cơ bản...

Bên cạnh đó, cần tập trung cho công tác thu ngân sách; xây dựng nông thôn mới gắn với xây dựng hợp tác xã; tích cực trồng rừng đạt 7.000 ha. Triển khai quyết liệt công tác phòng-chống dịch cúm gia cầm ngay từ khu vực biên giới. Triển khai tốt các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7. Riêng tai nạn giao thông 2 tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, do đó, các cấp ngành và địa phương cần phải nhanh chóng rà soát nguyên nhân và kịp thời chấn chỉnh.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG