The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trưởng thôn "2 giỏi"
23/01/2019 - Lượt xem: 456
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Rơ Châm Háo (làng Óp, xã Ia Phí, huyện Chư Pah, Gia Lai) còn được bà con quanh vùng nể phục vì nuôi dạy con cái học hành thành tài.
Làm giàu từ tay trắng
 
Sau khi lập gia đình và tách ra ở riêng, vợ chồng ông Háo chỉ có vài sào đất rẫy để trỉa lúa, trồng bắp do cha mẹ hai bên chia cho. Nhiều năm làm lụng miệt mài, nghèo đói vẫn đeo bám đôi vợ chồng trẻ. Không cam chịu, ông Háo quyết tìm hướng đi khác: chuyển sang trồng cà phê, làm lúa nước.
 
“Năm 1990, tôi là một trong những hộ đầu tiên làm cây lúa nước và trồng cây cà phê ở Ia Phí. Không có vốn, không có kinh nghiệm nên tôi luôn chịu khó học hỏi, chăm chỉ làm việc, lấy ngắn nuôi dài”-ông Háo kể lại. Khi cà phê cho thu hoạch, ông lại tiếp tục dành dụm mua thêm ruộng rẫy để sản xuất. Năm 2009, ông đầu tư trồng 4 ha cao su. Tiếp đó, ông mua thêm đất trồng 3 ha bời lời. Tính đến nay, ông Háo đã có ngót chục ha cây trồng các loại. “Trung bình mỗi ngày, tôi thu được 100 kg mủ cao su. Với giá thu mua 7.000-7.500 đồng/kg, mỗi ngày vợ chồng tôi thu khoảng 700 ngàn đồng”-ông Háo chia sẻ. Nếu tính thêm cả tiền thu từ cà phê, bời lời, mỗi năm gia đình ông Háo thu về 250-300 triệu đồng.
 
 
  Ông Rơ Châm Háo phơi cà phê sau vụ thu hoạch. Ảnh: H.L
Ông Rơ Châm Háo phơi cà phê sau vụ thu hoạch. Ảnh: H.L
 
Mặc dù vườn rẫy nhiều nhưng hầu hết việc chăm sóc đều do vợ chồng ông Háo đảm nhận. Chỉ có mùa cao điểm như thu hoạch cà phê, bời lời, vợ chồng ông mới thuê mướn nhân công. “Mình phải tự tay làm thì mới biết cách để chăm sóc tốt được”-ông Háo tâm sự. Từ số tiền có được nhờ hoa lợi vườn rẫy, ông Háo dành một phần để đầu tư mua máy móc, nông cụ phục vụ sản xuất như máy cày, đầu máy kéo… phần nữa dành dụm xây cất nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi sinh hoạt.
 
Tuy nhiên, khoản đầu tư lớn nhất của vợ chồng ông không nằm ở vườn rẫy, nhà cửa, tiện nghi… mà dành cho tương lai của các con.
 
Vượt khó nuôi con thành tài
 
Ở Ia Phí, nhắc đến những gia đình có con cái học hành giỏi giang, chăm ngoan, bà con sẽ nghĩ ngay đến gia đình ông Háo. “Đầu tư cho con cái học hành đến nơi đến chốn mới là ước nguyện lớn nhất của cuộc đời tôi”-ông Háo chia sẻ.
 
Nhìn vào khối lượng công việc mà vợ chồng ông Háo đảm đương mỗi ngày, người ngoài không khỏi khâm phục. Nhưng bù lại, đằng sau nỗi vất vả ấy là niềm hạnh phúc từ thành tích học tập của 3 người con: người con cả hiện đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành Sư phạm Văn, hiện đang làm việc tại TP. Đà Nẵng; người con thứ 2 sắp tốt nghiệp ngành Luật tại Đại học Luật Huế và cậu út đang học lớp 12 tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh. Không chỉ học giỏi, cả 3 người con của ông Háo đều được bà con trong làng yêu mến nhờ sự ngoan ngoãn, biết kính trên nhường dưới.
 
Chính vì vậy, ông Háo được người dân tin tưởng bầu làm Trưởng thôn suốt nhiều năm nay. Thậm chí, khi ông muốn xin nghỉ vì công việc quá bận rộn, không có nhiều thời gian để đảm đương công việc thì người dân làng Óp vẫn một mực không cho ông nghỉ. Nhận xét về ông Háo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Phí Rơ Châm Khinh không tiếc lời khen: “Ông Háo là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên làm giàu từ 2 bàn tay trắng. Không những thế, vợ chồng ông còn nuôi dạy con cái học hành thành tài. Trong công tác xã hội, ông luôn hoàn thành tốt vai trò của một trưởng thôn, gương mẫu đi đầu trong chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Những hộ nào khó khăn, ông sẵn sàng cho vay vốn không tính lãi để đầu tư phát triển sản xuất. Ông cũng sẵn lòng chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm hay trong làm ăn, phát triển kinh tế”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG