The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trang trại "hoàn toàn sạch" ở Hneng
05/07/2017 - Lượt xem: 686
Với quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, ông Nguyễn Văn Chương đã xây dựng trang trại nông nghiệp quy mô lên đến 60 ha với tên gọi trang trại LecanFruits (còn gọi là trang trại Thanh Chương) tại thôn Tam Điệp (xã Hneng, huyện Đak Đoa).

Ngạc nhiên là cảm nhận chung của tất cả những ai khi đến thăm trang trại LecanFruits. Thế nhưng ấn tượng hơn đó là một mô hình theo quy trình khép kín với tiêu chí “hoàn toàn sạch” được đặt lên hàng đầu. Ông Nguyễn Văn Chương-chủ trang trại LecanFruits, cho biết: “Mình từ Hà Nội vào đây làm với mong muốn có một sản phẩm thực sự sạch và đạt lợi nhuận cao trên 1 đơn vị diện tích”.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp từ năm 1999, đến năm 2014, trang trại LecanFruits bắt đầu áp dụng công nghệ cao vào mảng nông nghiệp, chăn nuôi với quy mô lớn. Khởi nghiệp trên vùng đất mới đồng nghĩa với mọi thứ đều mới và việc lựa chọn trồng cây gì, nuôi con gì được ông Chương cân nhắc rất kỹ. Sau những thí nghiệm để xem loại cây gì phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, quyết định cuối cùng được ông đưa ra là trồng cây ăn trái; trong đó bơ là lựa chọn đầu tiên với những giống bơ chất lượng cao như bơ Hass (Úc), bơ Booth. Ông Chương chia sẻ: “Mình thấy cây bơ trồng ở đây phát triển rất tốt, nhất là những giống bơ có giá trị xuất khẩu cao. Ngoài bơ ra thì có thể trồng xen chanh dây. Mình nghĩ mô hình bơ xen chanh dây là rất phù hợp”.

Hiện tại, mô hình bơ xen chanh dây của trang trại đã phát triển lên diện tích 16 ha và theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, tiến tới cho ra thị trường những sản phẩm sạch trong tương lai để phục vụ xuất khẩu sang châu Âu và các nước châu Á. Bên cạnh bơ và chanh dây, một số cây trồng khác như: cà phê, hồ tiêu, khoai lang Lệ Cần, khoai tây, bắp, cây sachi và cả chăn nuôi gà đều đã được thử nghiệm trên cánh đồng lớn với tổng diện tích 60 ha của trang trại. Ngoài nguồn giống cây trồng do trang trại tự tạo và nhân giống; các phương tiện, máy móc phục vụ cho sản xuất đều do chính ông Chương tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi rồi sáng chế, đảm bảo phù hợp cho phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Nhằm tối ưu hóa hiệu quả và chất lượng sản phẩm; đồng thời đảm bảo chất lượng và độ an toàn thực phẩm cho nông sản, quy trình sản xuất của trang trại đều tập trung khép kín, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chí về chất lượng và an toàn thực phẩm của VietGAP: từ nghiên cứu, chọn giống, gieo hạt, sản xuất, thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch cho đến sơ chế và vận chuyển đến điểm bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Chủ trang trại LecanFruits cho biết: “Trang trại này thành lập theo tiêu chí sạch nên từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản... đều làm theo 1 tiêu chuẩn chuẩn nhất mà Việt Nam và thế giới có. Hiện nay, mình đang xúc tiến việc đăng ký thương hiệu”.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất là điều mà bất cứ người sản xuất, kinh doanh nào cũng quan tâm. Thế nhưng với ông Nguyễn Văn Chương, đi đôi với hiệu quả về kinh tế thì vấn đề sức khỏe cho người sử dụng sản phẩm từ trang trại là điều mấu chốt để phát triển mô hình theo hướng “nông sản sạch” như hiện tại. Điều này không những giúp sản phẩm của trang trại được nhiều người biết đến, hướng tới một nền sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao, mà còn góp phần quảng bá sản phẩm nông sản sạch của Việt Nam ra thị trường khu vực và thế giới trong tương lai không xa.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG