The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. TP. Pleiku: Thêm 2 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm
30/09/2015 - Lượt xem: 1183
Tiếp tục đợt thanh-kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm, qua làm việc trong ngày 29-9, Đoàn thanh-kiểm tra của tỉnh đã phát hiện thêm 2 cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm nhiều lỗi trong lĩnh vực này.

Tại cơ sở chế biến, kinh doanh kem By-Boy trên đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang sản xuất chế biến các loại kem, yauort với nhiều loại nguyên liệu cho khâu chế biến thành phẩm. Qua ghi nhận, cơ sở dù mới đầu tư một số thiết bị dây chuyền trong đóng gói tự động kem thành phẩm và có tập huấn cũng như đã làm các xét nghiệm cần thiết.
 

Hồ nước chứa nhiều tạp chất dùng làm đông lạnh kem tại cơ sở kem By Boy. Ảnh: N.G
Hồ nước chứa nhiều tạp chất dùng làm đông lạnh kem tại cơ sở kem By Boy. Ảnh: N.G

Nhưng trên thực tế, nơi chế biến đóng gói thủ công vẫn không đảm bảo các điều kiện vệ sinh, dùng tay trực tiếp đóng gói, không mang đồ bảo hộ. Riêng các nguyên liệu gồm các thùng đựng ủ các loại men, sữa cho lên men được đặt trực tiếp trên nền đất và không hề che đậy. Các thùng xốp dùng chứa các thùng nhựa đựng các thùng ủ men không đảm bảo vệ sinh.
 

Các chất phụ gia không rõ nguồn gốc được tiêu hủy tại cơ sở kem By Boy. Ảnh: N.G
Các chất phụ gia không rõ nguồn gốc được tiêu hủy tại cơ sở kem By Boy. Ảnh: N.G

Như trường hợp vi phạm trước đã được đoàn kiểm tra, xử phạt là cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh kem Tân Hòa Bình, đường Hoàng Sa, tổ 10, phường Ia Kring, thì nay tại cơ sở sản xuất kem By-Boy, đoàn lại phát hiện nhiều chất phụ gia không có tem nhãn ghi rõ nguồn gốc, hạn sử dụng của hương liệu. Tại khu vực chế biến, một bể nước bằng bê tông bên trong chứa đầy nước cáu đục, có màu nâu đen. Theo giải thích từ chủ cơ sở thì, bể nước này dùng để ngâm làm kem đông cứng sau khi đóng bì, kem được đặt trực tiếp trên khay bỏ nổi trên mặt nước và không tiếp xúc trực tiếp dưới mặt nước. Tuy nhiên, qua tìm hiểu, hầu hết các sản phẩm kem sau đóng máy đều bỏ trực tiếp bên trong hồ nước này giúp các loại kem nhanh đông cứng và lâu tan chảy.   
 

Ảnh: N.G
Ảnh: N.G

Với 10 lỗi vi phạm như không che đậy các vật dụng chứa nguyên liệu, khám sức khỏe định kỳ, hồ sơ công bố sản phẩm, hợp đồng, bảo hộ, kiểm nghiệp nước…
Qua đó, đoàn ghi nhận việc chủ động của chủ cơ sở trong việc chuẩn bị trước khi kinh doanh, đưa sản phẩm ra thị trường. Đoàn lập biên bản xử lý cơ sở, đồng thời tiêu hủy tại chỗ 4/10 chai, can nhựa chứa hương liệu, phụ gia không rõ nguồn gốc.

Cùng ngày, đoàn thanh-kiểm tra tiến hành làm việc tại nhà phân phối Anh Khoa tại phường Thắng Lợi, TP. Pleiku. Vẫn với các lỗi thường gặp như những cơ sở trước, sử dụng hàng hóa không ghi rõ nguồn gốc, đơn vị sản xuất, thời hạn sử dụng… Với lượng hàng tồn kho lớn cùng nhiều mặt hàng bánh kẹo, nhưng nhà phân phối “quên” nghĩ đến việc chọn cho mình đầu vào của hàng hóa rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Khi kiểm tra, rất nhiều các mặt hàng, dù có in thời hạn sử dụng nhưng cũng chỉ là một mẫu giấy in đơn thuần rồi cặp vào một hộp, thùng lớn để chứng minh cho cả trăm chiếc bánh, thạch cây, bánh dẻo…

 

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm tại các nhà phân phối lớn trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: N.G
Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm tại các nhà phân phối lớn trên địa bàn TP. Pleiku. Ảnh: N.G

Qua kiểm tra, nhà phân phối Anh Khoa có nhiều loại bánh, kẹo, bỏng ngô, bánh gạo không rõ nguồn gốc với số lượng lên đến vài trăm sản phẩm. Cũng tại đây, nhiều thực phẩm gồm bánh kẹo được nhà phân phối nhập về nhưng thời hạn sử dụng không rõ ràng; sản phẩm chỉ còn 1 ngày sử dụng. Với sự đồng thuận với các lỗi vi phạm, chủ cở sở đã chấp hành việc tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm trước sự chứng kiến của đoàn kiểm ta.

Theo tổng hợp từ đoàn thanh-kiểm tra liên ngành của tỉnh, qua đợt kiểm tra hàng hóa trong dịp Tết Trung thu, đoàn đã kiểm tra được 23 cơ sở, phần lớn các nơi đến đều vi phạm các lỗi. Trong số các cơ sở kiểm tra, có 5 cơ sở vi phạm với nhiều lỗi nghiêm trọng trong sử dụng hàng hóa, chế biến thực phẩm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Tổng kinh phí xử phạt 5 cơ sở vi phạm lên đến 46 triệu đồng. Đoàn tiếp tục làm việc đến ngày 2-10.

 

Tiêu hủy các loại bánh không rõ nguồn gốc tại cơ sở Anh Khoa. Ảnh: N.G
Tiêu hủy các loại bánh không rõ nguồn gốc tại cơ sở Anh Khoa. Ảnh: N.G

Qua theo dõi xuyên suốt quá trình làm việc của Đoàn thanh-kiểm tra, hầu hết các điểm kiểm tra bị xử phạt đều là những cơ sở điểm kiểm tra bất ngờ và không có trong lịch kiểm tra từ trước. Hầu hết các cơ sở kiểm tra, phát hiện vi phạm đều là những nơi được một số cơ quan quản lý về hàng hóa và môi trường làm việc, có nơi đã phát hiện sai phạm, nhắc nhở nhưng cơ sở không chấp hành mà vẫn tiếp tục kinh doanh và tái phạm.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG