The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. TP. Pleiku: Nước sạch đã dần trở nên khan hiếm
08/04/2016 - Lượt xem: 1403
Hiện nay, khu vực nội thành TP. Pleiku có gần 12% hộ dân không có nước sạch; trong khi đó chỉ có 20 ngàn hộ dân được sử dụng nước máy, chiếm tỷ lệ 52%.

Nhà ông Mai Thanh Nộ (tổ 11, phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã thiếu nước dùng sinh hoạt hơn 3 tháng nay. Dẫn chúng tôi tới vòi nước duy nhất dành cho sinh hoạt gia đình đang nhỏ từng giọt nước quý giá, ông Nộ buồn rầu nói: “Nước dùng phải hết sức tiết kiệm, chỉ dám dùng vào vệ sinh cá nhân, ăn uống chứ không dám tưới cây; nước sau khi rửa rau, rửa bát sẽ được tận dụng vào dùng cho nhà vệ sinh. Không chỉ riêng gia đình tôi mà còn cả 180 hộ ở đây đều có nhu cầu dùng nước máy. Thế nhưng, sau khi đăng ký, khảo sát, nước máy vẫn không về tới đây được. Chúng tôi mong mỏi từng ngày có nước máy về dùng cho sinh hoạt gia đình”.
 

Người dân đang chắt chiu từng giọt nước cho sinh hoạt. Ảnh: Ngọc Thu
Người dân đang chắt chiu từng giọt nước cho sinh hoạt. Ảnh: Ngọc Thu

Ông Nộ nói thêm: “Các giếng đều cạn trơ đáy. Nhà nào có điều kiện thì thuê người khoan giếng, nhưng rồi cũng bị cạn, nhà nào không có nước dùng thì phải đi mua với giá 600 ngàn đồng/10 m3 nước”.

Cùng tình trạng như trên, ông Phan Quang Phùng (tổ 10, phường Hội Phú, TP. Pleiku) cho hay: “Trong tổ chỉ có 12/220 hộ dân có nước máy để dùng, còn lại chỉ trông chờ vào giếng đào. Giếng đào hết nước thì đến giếng khoan, nhà nào không đủ tiền khoan giếng thì đành chịu”.

Nước sinh hoạt cho gia đình đã khó, nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh lại càng khó hơn. Ông Trần Đức Đệ (tổ 11, phường Hội Phú, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi đành gác lại ý định trồng vườn rau sạch của nhà lại, tập trung nước cho sinh hoạt gia đình. Cả nhà 5 người cũng phải sử dụng tiết kiệm, hạn chế tối đa việc sử dụng nước không hợp lý, ưu tiên cho tắm rửa, ăn uống”.    

Tương tự, nhiều hộ dân trên đường Nguyễn Thiếp (phường Diên Hồng), đường Đồng Tiến (phường Ia Kring), một số khu vực ở phường Thắng Lợi và xã Chư Á cũng đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Sau hơn một năm chờ đợi, lập danh sách nhu cầu cần dùng nước máy của các hộ, chi phí để dẫn nước về… đến nay người dân vẫn không biết phải chờ đến bao giờ.


Trước tình trạng trên, nhiều hộ dân đổ xô đi khoan giếng với giá trung bình khoảng 30-40 triệu đồng/giếng. Hiện nay, số giếng khoan đã lên tới hơn 400 cái, thế nhưng tình trạng khan hiếm nước vẫn tiếp tục diễn ra. Ông Nguyễn Bá Trường-Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku khuyến cáo: “Khi các đơn vị, cá nhân khai thác nguồn nước ngầm không đúng kỹ thuật, không đúng quy hoạch sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng, gây ô nhiễm nguồn nước, làm cho nguồn nước ngầm tại địa phương ngày càng suy giảm”.

Biển Hồ là nguồn cung cấp nước sạch chính cho TP. Pleiku. Hiện nay, mực nước Biển Hồ còn 741 mm so với mực nước biển, đã giảm trên 1 mét so với cùng kỳ năm 2015. Theo số liệu thống kê của Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai, mỗi ngày Công ty nhận từ Công ty cổ phần Cấp nước Sài Gòn-Pleiku khoảng 5.000 m3 và cung cấp nước cho khách hàng gần 20.000 m3.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật vì thiếu nước, sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Lý giải tình trạng trên, ông Nguyễn Đình Vinh-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai cho biết: “Vì hệ thống đường ống dẫn nối nước còn chưa vươn đến các hộ dân sinh có nhu cầu mà Công ty đang trong quá trình cổ phần hóa nên không thể quan hệ giao dịch tài chính với ngân hàng để triển khai các dự án đầu tư, mở rộng đường ống cấp nước tới các khu dân cư. Trong thời gian này, nếu hộ dân nào có nhu cầu về nước máy thì Công ty sẽ sẵn sàng cung cấp vật tư (đường ống và các phụ kiện chuyên dụng, nhân công) để cung cấp nước cho hộ dân”.

Với tình hình hạn hán đang diễn ra khốc liệt, dự kiến còn kéo dài, ông Vinh cũng yêu cầu các hộ dân cần dùng nước tiết kiệm, thường xuyên kiểm tra thiết bị dẫn nước, van khóa trong gia đình để kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố, tránh làm tràn nước khi lấy nước lên bồn chứa gây thất thoát nước. Nên dùng nước sạch cho sinh hoạt là chính. Nếu lượng nước đầu nguồn của TP. Pleiku không đảm bảo, Công ty TNHH một thành viên Cấp nước Gia Lai sẽ giảm công suất cấp nước và điều tiết cấp nước theo giờ cho một số khu vực, tuyến đường, theo từng phường nhằm tiết kiệm nước và cung cấp nước đều cho các hộ dân…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG