The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tín hiệu tăng trưởng lạc quan từ khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh
21/07/2017 - Lượt xem: 601
Hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế tỉnh đang thực sự khởi sắc khi thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đăng ký đầu tư, giá trị sản xuất cũng như doanh thu thuần gia tăng đáng kể; chỉ số kim ngạch xuất nhập khẩu và thu nộp ngân sách Nhà nước đều tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
 Hoạt động kinh tế vùng biên giới đang thực sự khởi sắc. Ảnh: S.C
Hoạt động kinh tế vùng biên giới đang thực sự khởi sắc. Ảnh: S.C

Kết thúc quý II-2017, tình hình thu hút đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại-dịch vụ của khối doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Trà Đa (KCN), Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh (KKT) đã có sự tăng trưởng tích cực về mọi mặt. Điều này cho thấy, những nỗ lực của tỉnh nhà trong cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp đã mang lại kết quả đáng ghi nhận.
    
Chỉ trong 6 tháng đầu năm, riêng KCN Trà Đa đã thu hút 4 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 399,5 tỷ đồng, tính đến nay đã thực hiện ước đạt 33,1 tỷ đồng. Như vậy, toàn KCN Trà Đa có 42 nhà đầu tư, triển khai 47 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.751 tỷ đồng (tăng 36% so với cùng kỳ năm 2016). Tổng vốn đầu tư đã thực hiện là 1.112,6 tỷ đồng (tăng 9% so với cùng kỳ và chiếm 63,5% tổng vốn đầu tư đăng ký). Đáng kể nhất, có 4 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI với vốn đầu tư đăng ký là 239 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện là 253 tỷ đồng. Theo phân tích từ Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, các nhà đầu tư tại đây tập trung chủ yếu vào các ngành nghề phát huy lợi thế về nguồn nguyên liệu của địa phương như: Sản xuất đá granite, nông sản, gỗ. Qua khảo sát tình hình hoạt động SXKD của các doanh nghiệp đã có chuyển biến tích cực, phản ánh rõ nét khi chỉ tiêu kinh tế quan trọng đều tăng cao so với cùng kỳ, đơn cử: Tổng doanh thu thuần đạt 919,6 tỷ đồng (tăng 110% so với cùng kỳ); giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.213,1 tỷ đồng (tăng 97% so với cùng kỳ); doanh thu công nghiệp đạt 428,5 tỷ đồng (tăng 40% so vói cùng kỳ); nộp ngân sách Nhà nước đạt 16,8 tỷ đồng (tăng 77% so với cùng kỳ). Một chỉ tiêu đáng quan tâm là kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 100,3 triệu USD, tăng 169,5% so với cùng kỳ và chiếm 34,2% so với kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam chiếm 99,9% (tăng 231,7% so với cùng kỳ), Công ty cổ phần Khoáng sản Anh Khoa Gia Lai chiếm 0,1% (cùng kỳ năm ngoái không có xuất khẩu). Nguyên nhân kim ngạch xuất khẩu tăng là do nhu cầu thị trường tăng đối với các mặt hàng nông sản. Mặt khác, kim ngạch nhập khẩu ước đạt 362.461 USD (từ Công ty Thương mại và Chế biến Louis Dreyfus Company Việt Nam nhập khẩu cà phê nhân từ Lào để xuất khẩu).

Cùng thời điểm, KKT Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh cũng đã thu hút được 3 nhà đầu tư, thực hiện 4 dự án với tổng vốn đăng ký 48 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, có 38 doanh nghiệp đăng ký hoạt động  mua bán kinh doanh tại KKT, trong đó có 12 doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư 18 dự án (7 dự án đã đi vào hoạt động, 11 dự án đang xây dựng), với tổng vốn đầu tư đăng ký 396 tỷ đồng. Liên quan đến các dự án này, chủ yếu hoạt động lĩnh vực thương mại-dịch vụ-kinh doanh kho bãi phù hợp với đặc thù cửa khẩu. Bước đầu, đã có 2 dự án đầu tư, chế biến sản xuất gỗ và hàng nội thất xuất khẩu.

Một điều không thể phủ nhận là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, hoạt động thương mại - xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh trong 6 tháng đầu năm nay đạt kết quả cao nhất. Bên cạnh đó, tình hình SXKD của các doanh nghiệp hoạt động trong KKT Cửa khẩu ngày càng ổn định và phát triển; hoạt động thương mại biên giới tăng cao so với cùng kỳ năm trước cả về số lượng, giá trị hàng hóa. Cụ thể, tổng doanh thu thuần ước tính đạt 1.171 tỷ đồng, tăng 750% so với cùng kỳ; nộp ngân sách Nhà nước đạt 61,2 tỷ đồng, tăng 1.636% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đạt 127 triệu USD, tăng 100% so vói cùng kỳ và chiếm tới 31% so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh (trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 15 triệu USD, tăng 219% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt 112 triệu USD, tăng 90,8% so với cùng kỳ).

Theo nhận định của ông Phạm Văn Binh-Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, với cơ chế chính sách thông thoáng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tính cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh được gia tăng nên đã thu hút lượng lớn hàng hóa nhập về Cửa khẩu. Bên cạnh sự nỗ lực phấn đấu của từng doanh nghiệp,  phía Ban Quản lý đã đề ra các giải pháp nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp như: Xây dựng, ban hành kế hoạch cải cách hành chính năm 2017; kế hoạch kiểm soát thủ tục hành chính; công khai minh bạch thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa và trang thông tin điện tử; tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành và cải cách hành chính. Ban cũng đã phấn đấu giảm 30% thời gian trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. Nhờ đó, niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền sở tại tăng lên rõ rệt; mối quan hệ giữa các ban ngành chức năng với doanh nghiệp ngày càng củng cố, thắt chặt theo hướng đồng hành hỗ trợ lẫn nhau. Ban cũng đã kiện toàn Tổ tư vấn, hỗ trợ đầu tư nhằm đáp ứng nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tiến hành tìm hiểu, chuẩn bị đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế và trong quá trình hoạt động SXKD, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.
 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016 của tỉnh đứng thứ 46 toàn quốc, thứ 3 khu vực Tây Nguyên, tăng 1 bậc so với năm 2015. Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) năm 2016 đứng 25/63.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG