The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thu tiền tỷ nhờ trồng hồ tiêu xen cà phê
28/02/2017 - Lượt xem: 672
Cách đây 20 năm, khi thấy những cây chắn gió quanh bờ lô cà phê lên tốt, anh Nguyễn Ngọc Nghĩa (thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah) đã tận dụng trồng xen hồ tiêu. Đến nay, anh đã có 7.000 trụ tiêu trồng xen trong 20 ha cà phê, mỗi năm cho thu thêm trên 1 tỷ đồng.

 

  Anh Nguyễn Ngọc Nghĩa bên mô hình trồng xen canh cà phê và hồ tiêu của mình. Ảnh. Đ.Y

Anh Nguyễn Ngọc Nghĩa bên mô hình trồng xen canh cà phê và hồ tiêu của mình. 

Từng làm việc tại Sở Nông-Lâm Kon Tum từ năm 1991 đến năm 1995, nhưng thấy lương công chức không đủ sống, anh Nguyễn Ngọc Nghĩa đã quyết định nghỉ việc về nhà làm nông dân. Anh được bố mẹ để lại cho 20 ha cà phê là tài sản đã thế chấp ở ngân hàng. Năm 2001, giá cà phê giảm chỉ còn 800 đồng/kg tươi, nhiều người bỏ vườn cà phê chết khô hoặc bán tháo nhưng anh Nghĩa vẫn bám vườn cây, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. “Đến năm 2009, giá cà phê dần phục hồi, có lúc lên đến gần 50 triệu đồng/tấn cà phê nhân, tôi mở rộng sản xuất, trả được hết nợ ngân hàng cho bố mẹ”-anh Nghĩa nói. Mỗi năm, 20 ha cà phê của anh cho thu gần 100 tấn cà phê nhân, trung bình 4,5 tấn/ha. Với giá hiện nay là 45 triệu đồng/tấn, anh thu được trên 4 tỷ đồng.

Ở huyện Chư Pah, nhiều người biết về anh Nghĩa không chỉ bởi anh có “bàn tay vàng” chăm sóc cà phê đạt hiệu quả trong vùng mà còn vì anh là người áp dụng thành công mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê. Anh Nghĩa cho biết, cách đây 20 năm, anh đã tận dụng triệt để những cây chắn gió và diện tích đất trống ở vườn cà phê để trồng xen hồ tiêu. Sau một thời gian, thật bất ngờ, hồ tiêu phát triển tốt và cho sản lượng cao. Một ưu điểm khác của mô hình trồng xen canh cà phê và hồ tiêu là 2 loại cây này hỗ trợ nhau để hạn chế rủi ro sâu bệnh, hơn nữa còn có thể tránh tình trạng mất trắng cả vườn như đã từng xảy ra thường xuyên khi trồng một loại cây.

“Trồng xen từ năm 1997, đến nay, tôi đã trồng được 7.000 trụ tiêu trồng xen trong 20 ha cà phê, mỗi năm cho thu thêm trên 1 tỷ đồng. Tính riêng vụ thu hoạch năm 2006, mô hình trồng cà phê xen hồ tiêu của tôi cho thu 5,8 tỷ đồng, trừ chi phí công chăm sóc, thu hoạch, phân bón 2 tỷ đồng, còn lời 3,8 tỷ đồng”-anh Nghĩa cho biết.  

Nói về mô hình trồng hồ tiêu xen cà phê của anh Nghĩa, ông Nguyễn Văn Dư-cán bộ nông nghiệp xã Nghĩa Hưng cho biết: “Ở Nghĩa Hưng, anh Nghĩa là người áp dụng mô hình trồng xen đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này đã được xã chọn báo cáo điển hình tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã. Nhiều nông dân biết được đã đến tận vườn nhà anh Nghĩa tìm hiểu. Nhờ đó, phong trào trồng hồ tiêu xen cà phê hiện nay trên địa bàn huyện Chư Pah đã đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho nông dân”.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang dự Đại hội Đảng bộ xã Ia Boòng

Pleiku rực rỡ những con đường hoa

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tiếp nhận 24 công dân cách ly y tế

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG