The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thu nhập khá nhờ xen canh cây ăn quả
05/06/2019 - Lượt xem: 382
Anh Nguyễn Quang Vũ được coi là một điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai. Hiện mỗi năm anh lãi hơn 200 triệu đồng từ 1,8 ha đất trồng cà phê xen bơ và sầu riêng.
Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Khoa Điện-Điện tử (Trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh), anh Vũ xin vào làm tại một doanh nghiệp xây dựng cầu đường miền Nam. Công việc vất vả nhưng thu nhập không cao. Do đó, năm 2012, anh quyết định trở về quê phụ giúp bố mẹ làm nông. Khi địa phương có đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong muốn được cống hiến một phần sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc. Năm 2015, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Vũ lập gia đình rồi bắt tay vào làm kinh tế. “Thời gian trong môi trường quân ngũ đã giúp tôi rèn được tính tự lập, chịu khó trong mọi công việc. Nhờ đó mà tôi đã thành công khi đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển”-anh Vũ chia sẻ.
 
  Anh Nguyễn Quang Vũ bên vườn sầu riêng  sai quả. Ảnh: N.H
Anh Nguyễn Quang Vũ bên vườn sầu riêng sai quả. Ảnh: N.H
 
Dẫn chúng tôi tham quan mô hình sản xuất của mình, anh Vũ cho biết, xuất phát điểm của anh khá thuận lợi khi được bố mẹ hai bên cho 1,8 ha cà phê kinh doanh. Để cà phê cho năng suất cao, chất lượng tốt, anh đã nỗ lực tìm tòi những cách làm sáng tạo áp dụng vào sản xuất. Ngoài ra, anh còn trồng xen bơ và sầu riêng vào vườn cà phê để nâng cao thu nhập. Nhờ chăm sóc tốt nên năng suất vườn cây đạt cao, mỗi năm cho thu 7 tấn cà phê nhân, 2 tấn bơ và 3,5 tấn sầu riêng. Trừ hết chi phí, anh Vũ còn lãi khoảng 250 triệu đồng từ vườn cà phê xen canh này.
 
Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn cây, anh Vũ cho biết: Đối với cây cà phê cần đảm bảo về nước tưới, bón phân phù hợp; đồng thời, thực hiện cắt tỉa cành già và chồi không cần thiết để cây có sức nuôi những cành còn lại, cho quả nhiều. Cây bơ thì cần bón đủ phân và tỉa bớt những quả nhỏ. Có như vậy, cây mới đủ sức để nuôi những quả còn lại to và đẹp. Riêng cây sầu riêng, vào thời điểm ra hoa và quả non thường có sự cạnh tranh về dinh dưỡng, vì vậy, cần cung cấp thêm kali để tránh rụng quả.
 
Bên cạnh trồng trọt, đầu năm 2016, anh Vũ còn tận dụng 1 sào đất thấp nằm gần suối để đào ao nuôi cá trê, trắm cỏ, rô phi, diêu hồng. Để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, anh lấy lá mì hoặc cắt cỏ ở bờ suối cho cá ăn. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi năm, ao cá cho thu 2 đợt, mỗi đợt gần 4 tấn, bán với giá trung bình 40.000 đồng/kg, anh thu hơn 30 triệu đồng. Mới đây, anh còn nuôi thử nghiệm 100 con gà lai chọi. Hiện đàn gà đang phát triển khỏe mạnh, hứa hẹn sẽ cho gia đình thêm một nguồn thu nhập đáng kể.
 
Không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình, anh Vũ còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Tháng 10-2016, anh được tín nhiệm giao giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Phìn. 
 
Anh Phạm Anh Trung-Bí thư Đoàn xã Ia Phìn-nhận xét: “Anh Vũ rất siêng năng trong lao động và là một trong những điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở địa phương. Bên cạnh đó, anh cũng là một đoàn viên năng động trong tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn. Đặc biệt, với vai trò là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã, anh luôn động viên thanh niên thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG