The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thị trường bất động sản: "Ấm" trở lại
13/04/2016 - Lượt xem: 1038
Sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường bất động sản Pleiku đang dần “ấm” trở lại với số lượng hồ sơ giao dịch liên quan đến nhà đất 3 tháng đầu năm tăng trên 20%. Cùng với đó, giá nhà đất cũng đã nhích lên đáng kể.


 

Cao ốc Đức Long Gia Lai. Ảnh: Đ.T
Cao ốc Đức Long Gia Lai. Ảnh: Đ.T

Mới đây, giới kinh doanh nhà đất không khỏi xôn xao về một vụ giao dịch bất động sản ở đường Phan Đình Phùng (TP. Pleiku). Theo đó, một lô đất 5 mét đã được bán với giá 6 tỷ đồng trong khi cũng lô đất này năm ngoái chỉ có giá chừng 4 tỷ đồng. Hay cách đây chưa lâu, một ngôi nhà tại đường Hùng Vương (TP. Pleiku) cũng đã được bán với cái giá khiến nhiều người không khỏi giật mình-12 tỷ đồng.

Theo giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản tại TP. Pleiku, thị trường bất động sản đầu năm nay diễn biến khá tốt. Giá đất tại các phố trung tâm như Trần Phú, Phan Đình Phùng, Hùng Vương..., đặc biệt là những đoạn buôn bán sầm uất không chỉ tăng lên theo từng ngày mà tăng theo từng giờ. Lượng khách mua cũng đa dạng hơn với rất nhiều khách đến từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Tại một số khu vực ven TP. Pleiku, việc mua bán đất cũng rộn ràng không kém. Chị T.T.L. (trú tại tổ 2, phường Chi Lăng)-chủ một lô đất ở phường Chi Lăng chia sẻ: “Năm ngoái, mình mua lô đất này với giá 105 triệu đồng. Đầu năm nay, có người trả mình 130 triệu đồng nhưng mình để dành không bán”. Còn chị N.P.D. (trú tại tổ 6, phường Hội Thương) thì cho biết: “Lô đất 10 mét của tôi mua ở xã Ia Kênh 3 năm trước tưởng để cỏ mọc vậy mà hôm rồi cũng có người đến hỏi mua”.

 

Theo báo cáo tổng kết thị trường bất động sản năm 2015 và dự báo 2016 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Vnrea), giá bất động sản trong năm 2016 tăng từ 5% đến 10%. Những tác động tích cực của nền kinh tế cộng thêm xu hướng trở lại thị trường của giới đầu tư, thị trường bất động sản năm 2016 được giới chuyên môn nhận định sẽ tiếp tục đà phát triển ổn định và sôi động hơn năm 2015.

Giá đất thị trường tự do tăng kéo theo giá đất trong một số dự án bất động sản trên địa bàn cũng tăng đáng kể. Cụ thể, nếu trừ đi giá trị nhà xây thô thì hiện một nền đất tại đường Nguyễn Lương Bằng (khu đô thị Hoa Lư-Phù Đổng) đã tăng từ 1,2 tỷ đồng đến 1,5 tỷ đồng. Giá đất tại đường Tôn Thất Tùng (khu vực đối diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thuộc dự án VK Highland cũng tăng từ 900 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/lô...

Trong khi thị trường giao dịch nhà đất tự do diễn ra khá sôi động thì một số sàn giao dịch bất động sản lại khá trầm lắng, thậm chí gần như không hoạt động. Theo thông tin từ Sở Xây dựng, hiện toàn tỉnh có 4 sàn giao dịch bất động sản đăng ký là Hoàng Anh Gia Lai REAL, Vinh Quang 1, VK Highland và Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Hợp Phát Gia Lai. Trong đó, có 3 sàn đăng ký từ năm 2010, 1 sàn đăng ký năm 2013. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các sàn giao dịch trên đều không hoạt động. Mặc dù UBND tỉnh đã ra Quyết định số 03/QĐ-UBND về chế độ báo cáo tình hình triển khai đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên Sở Xây dựng với tư cách là đơn vị đầu mối tiếp nhận cho biết, rất ít đơn vị báo cáo và việc thực hiện không đều đặn.  

Theo thống kê của Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất TP. Pleiku, trong 3 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã tiếp nhận 5.379 hồ sơ giao dịch đảm bảo, cấp đổi, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. “Lượng hồ sơ giao dịch liên quan đến nhà đất từ đầu năm đến nay tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước”-bà Nguyễn Thị Hậu-Giám đốc Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất cho biết.

Có thể thấy, việc lượng giao dịch mua bán nhà đất tăng và giá cả bất động sản đang nhích dần lên trong thời gian qua báo hiệu sự tăng trưởng trở lại của thị trường bất động sản ở TP. Pleiku.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG