The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thành phố Pleiku: Đảm bảo tiến độ thu ngân sách
01/12/2014 - Lượt xem: 1430
Tình hình kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, TP. Pleiku đang tích cực khai thác các nguồn thu nhằm đảm bảo đạt tiến độ thu ngân sách nhà nước năm 2014. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để thực hiện nhiệm vụ thu mà chỉ tiêu khá cao trong khi trở ngại lại nhiều.

Tính chung tổng thu ngân sách nhà nước của TP. Pleiku đạt, nhưng nhiều khu vực, sắc thuế vẫn chưa đảm bảo đúng tiến độ. Trong đó, khoản thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh lẽ ra phải đạt tiến độ thu là 80%, nhưng thời điểm này mới chỉ thu đạt 70,7% dự toán, tương ứng 230 tỷ đồng. Đây là khoản thu chiếm tỷ lệ lớn đến 60%/tổng thu ngân sách trên địa bàn.

Nguyên nhân chính vẫn không nằm ngoài sự ảnh hưởng chung của chính sách miễn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng nông sản, trong khi thu ngân sách nhà nước phụ thuộc rất lớn vào nguồn thuế này. Cùng với đó, việc thực hiện các chính sách thuế mới khác đã làm hụt thu đến 65 tỷ đồng. Phần đông doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, chứ chưa nói đến mở rộng và phát triển sản xuất kinh doanh, cộng với giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực giảm càng thêm tác động đến hoạt động của doanh nghiệp, mà nguồn thuế thu nhập doanh nghiệp cũng là chỉ tiêu lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước.

Năm nay, dự toán ngân sách nhà nước của Pleiku được tỉnh giao là 552,3 tỷ đồng, HĐND thành phố giao 613 tỷ đồng. So với năm ngoái dự toán này thấp hơn ở hầu hết khu vực và sắc thuế. Trong ảnh hưởng từ yếu tố khách quan lẫn chủ quan, TP. Pleiku cũng gặp không ít trở ngại trong công tác thu ngân sách nhà nước, thế nhưng những tháng cuối năm tình hình có khả quan hơn. Đến thời điểm này, đã có nhiều khoản thu vượt tiến độ và hoàn thành. Trong đó, thu tiền sử dụng đất và đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện được 104 tỷ đồng, so với dự toán tỉnh giao chỉ tiêu này tăng đến 49%. Kinh tế của địa phương dù vẫn còn trong khó khăn, song đang có những chuyển biến tích cực, người dân đã có tiền tích lũy đầu tư vào đất đai, nhu cầu tăng nhờ đó giá trị đất được nâng lên.

 

Tính đến cuối tháng 10-2014, tổng thu ngân sách nhà nước của TP. Pleiku đạt trên 478 tỷ đồng (đạt 86,6% dự toán tỉnh giao và đạt 78% dự toán thành phố giao, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước). Trong tháng 11 số thu ước đạt thêm 60 tỷ đồng, nâng số tổng thu 11 tháng ước 538 tỷ đồng. Như vậy, trong 1 tháng cuối năm, TP. Pleiku thu thêm 14 tỷ đồng là đạt kế hoạch tỉnh giao và sẽ phải thu 75 tỷ đồng nữa mới đảm bảo đạt kế hoạch của HĐND thành phố giao. Tuy nhiên, với tiến độ thu như vậy, các đơn vị thu đều nhận định khả năng kế hoạch thu ngân sách nhà nước sẽ đạt và vượt dự toán được giao.

Ngoài ra, một số khoản khác đem lại nguồn thu lớn cho thành phố cũng đảm bảo tiến độ và vượt chỉ tiêu như lệ phí trước bạ 77,5 tỷ đồng (đạt trên 92%); phí và lệ phí trên 10 tỷ (đạt gần 100%); thuế thu nhập cá nhân 27,8 tỷ đồng (đạt 123%); thuế thu nhập doanh nghiệp 28 tỷ đồng (đạt 88,7%), thuế môn bài đạt 123%, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nội địa đạt 99%...

Theo đánh giá của bà Hoàng Thị Minh Bình-Phó Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch TP. Pleiku: Chính sách thuế mới đã làm hụt thu 65 tỷ đồng, như vậy để bù đắp cho khoản này, ngoài việc tiếp tục rà soát các khoản thu, địa phương còn phải đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế, đảm bảo thu đúng thu đủ, kịp thời, tích cực khai thác các nguồn thu mới, tránh bỏ sót nguồn thu. Đặc biệt là đôn đốc thu hồi khoản nợ chuyển sang từ năm 2013 của mặt hàng nông sản (giá trị khoảng 16 tỷ đồng).

Với một địa bàn đầy tiềm năng như TP. Pleiku, có hàng ngàn doanh nghiệp, cơ sở hoạt động với ngành nghề đa dạng ở các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, việc khai thác tốt nguồn thu sẽ mang lại hiệu quả lớn trong công tác thu ngân sách của TP. Pleiku cũng là địa bàn trọng điểm, có nguồn thu chiếm tỷ trọng cao trong tổng thu của toàn tỉnh. Do đó, thành phố đang tích cực triển khai nhiều giải pháp thu để đảm bảo đạt và vượt kế hoạch được giao, đóng góp vào thành công chung trong công tác thu ngân sách nhà nước.

Theo Báo Gia Lai

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG