The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tăng cường liên kết trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao - mô hình hay tại xã An Phú
05/11/2019 - Lượt xem: 201
An Phú là một xã thuộc thành phố Pleiku cách trung tâm thành phố Pleiku 12 km, tổng diện tích tự nhiên 1.115,52 ha, (đất nông nghiệp 862,72 ha, chiếm 77,3%, đất phi nông nghiệp 251,6 ha, chiếm 22,5%; đất chưa sử dụng 1,2 ha, chiếm 0,2%). Với tiềm năng và thế mạnh về địa hình, đất đai, giao thông, nguồn lao động… xã có điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 03/NQ-TU, ngày 19 tháng 7 năm 2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai về xây dựng nông thôn mới tỉnh Gia Lai đến năm 2020; đồng thời, huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, phát huy những tiềm năng, thế mạnh của xã An Phú trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, xây dựng, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng nông thôn xã An Phú nói riêng và các xã trên địa bàn thành phố nói chung. Thường trực Thành ủy Pleiku đã chỉ đạo Đảng ủy xã An Phú, xã Chư Ă và các doanh nghiệp xây dựng các giải pháp về phát triển nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích đất lúa kém hiệu quả trên địa bàn... Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tập trung một số giải pháp thiết thực để triển khai thực hiện các mô hình mới, cách làm trong sản xuất nông nghiệp

Thực hiện chủ trương từ cấp trên, xã An Phú đã tiến hành xây dựng và triển khai thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Qua hơn 02 năm thực hiện, đã đạt được những kết quả tích cực. Hiện trên địa bàn xã có 02 Hợp tác xã nông nghiệp, với 916 thành viên; 10 lao động làm việc thường xuyên tại hợp tác xã. Doanh thu bình quân của hợp tác xã trên 200 triệu đồng/năm. Xã đã thực hiện chuyển đổi 149,7 ha lúa nước bị khô hạn chuyển sang trồng những loại cây trồng khác có khả năng chịu hạn tốt và có giá trị kinh tế. Nhờ đó, tổng diện tích gieo trồng năm 2018 đạt 1.789,2 ha, trong đó: Lúa nước đạt 375,42 ha, năng suất đạt 5,31 tấn/ha, sản lượng đạt 1.993 tấn; rau màu các loại đạt 1.413,78 ha, sản lượng đạt 22.109 tấn.

Các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới được hoàn thành: Đường trục chính nội đồng trên địa bàn xã được cứng hóa 15,44/18,24 km (đạt 84,6%), hệ thống kênh mương được hoàn thiện với 10,55 km kênh mương cấp I, 4 km kênh mương cấp II, có 01 trạm bơm do Xí nghiệp Thủy nông Pleiku - Mang Yang quản lý, 01 đập trữ nước và 01 trạm bơm do xã quản lý, cơ bản đáp ứng nhu cầu dân sinh và phục vụ tưới tiêu cho 770/862,72 ha (đạt 89%); có 02 chợ, hằng năm được nâng cấp, mở rộng đạt chuẩn theo quy định của Bộ Công thương; hệ thống điện đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Công tác liên kết trong sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh: Hiện trên địa bàn xã đã thành lập 01 Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn VietGap An Phú với diện tích hợp tác sản xuất trên 4,2 ha, năng xuất bình quân đạt 113 tấn/ha/năm, lợi nhuận cao gấp từ 3 - 4 lần trồng lúa. Một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất rau an toàn theo chuẩn VietGap hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hương Đất được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp giấy chứng nhận Doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã chủ động liên kết sản xuất với người nông dân, với quy mô sản xuất 5,3 ha. Công ty đã áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, hệ thống tưới phun bán tự động, nhà lồng... để gieo trồng và sản xuất các loại rau đảm bảo chất lượng, thân thiện với môi trường; đồng thời, thực hiện liên kết với Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn VietGap An Phú và một số hợp tác xã để tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân. Sản phẩm của Công ty được chứng nhận an toàn theo VietGap và được tiêu thụ tại các siêu thị như Co.op Mart, Vinmart và một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố.

Một số dự án phát triển nông nghiệp công nghệ cao được triển khai có hiệu quả: Trên địa bàn xã đã triển khai 03 dự án do Công ty Cổ phần giống Nafoods đầu tư, gồm: Nhà máy tách, phân loại, đóng gói, bảo quản hoa quả tươi xuất khẩu; Viện nghiên cứu giống cây trồng công nghệ cao; Khu nông nghiệp công nghệ cao. Tạo nhiều động lực cho chính quyền, nhân dân xã có cơ sở để tăng cường liên kết giữa người dân với doanh nghiệp, các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn xã An Phú.

Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn một số vấn đề đặt ra trong việc thực hiện liên kết phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại xã An Phú như: Việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn ít, nhận thức của một bộ phận người dân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất còn chưa sâu. Hiện nay, thành phố Pleiku chưa quy hoạch được cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế cao, chỉ dừng lại ở các mô hình thí điểm nhỏ lẻ, gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm; cơ sở hạ tầng cho sản xuất nông nghiệp còn thiếu; các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn ít, hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp còn yếu, chưa liên kết được nông dân, chưa quản lý và khai thác tốt quỹ đất được giao. Thiếu một số điều kiện cần thiết về quy mô, nguồn vốn, doanh thu... để tranh thủ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Phạm Hòa

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG