The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Sôi động Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh
06/03/2017 - Lượt xem: 631
Những ngày này, hoạt động biên mậu tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh trở nên sôi động khi lượng hàng mì lát đang vào mùa cao điểm tấp nập đổ về từ Campuchia. Ước tính mỗi ngày có trên 2.000 tấn mì được thông quan, so với cùng kỳ những năm trước thì lượng hàng nhập năm nay cao hơn rất nhiều. Điều này cho thấy có sự chuyển biến tích cực trong hoạt động giao thương giữa 2 bên.

 

Xe chở mì tập kết tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.                      Ảnh: S.C

Xe chở mì tập kết tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Với kinh nghiệm của một người làm ăn hơn 20 năm ở khu vực cửa khẩu, ông Nguyễn Trọng Điểm-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Quang Sáng, cho biết: Hiện đang là mùa thu hoạch nông sản của Campuchia. Ngay từ  tháng 10-2016, lượng hàng đậu nành, mè đen từ phía bạn Campuchia xuất sang cửa khẩu tăng cao hơn mọi năm. Do năm trước mùa mưa kết thúc trễ nên hiện nay đang là mùa cao điểm thu mua mặt hàng mì lát, bình quân mỗi ngày điểm thu mua của Công ty nhập 300-400 tấn, tăng hơn 100 tấn/ngày so với mọi năm, giá xuất tại cảng Quy Nhơn là 3.300 đồng/kg. Với lượng hàng nhập-xuất rất lớn mỗi ngày, Công ty phải huy động 30 nhân công để bốc dỡ hàng cho kịp chuyến. Để hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, Hải quan, Biên phòng đã linh động mở cửa khẩu sớm hơn-đóng cửa khẩu muộn hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hóa, phương tiện qua lại cửa khẩu.

Dòng chảy nông sản dồi dào không chỉ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp mà còn tạo việc làm cho lực lượng lao động phổ thông. Ước tính có khoảng 1.200 lao động làm việc bốc xếp nông sản tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, thu nhập bình quân 700 ngàn đồng-1 triệu đồng/ngày. Bên cạnh đó, các hàng quán, dịch vụ ăn uống phục vụ đội ngũ lái xe, thương nhân, lao động tại đây cũng hoạt động nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm. Chị Nguyễn Thị Thìn-chủ một quán phở cho biết: “Ở cửa khẩu hiện nay có tới mười mấy người bán quán ăn. Riêng quán tôi chỉ bán phở buổi sáng. Khi chưa vào mùa thu nông sản, tôi bán khoảng 80 tô/ngày, hiện nay bán 150-160 tô, thu nhập tăng đáng kể”.

Theo sát những diễn biến tích cực từ hoạt động thương mại biên giới, ông Phạm Văn Binh-Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, kiêm Trưởng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nhìn nhận: Ngay từ đầu năm 2017, hoạt động giao thương tại khu vực cửa khẩu đã chuyển biến tích cực. Một số doanh nghiệp lớn kinh doanh nông sản như Phú Lợi, Trang Đức đã tổ chức thu mua với các doanh nghiệp tại chỗ, không để xảy ra tình trạng ứ đọng hàng hóa, giá cả lại hợp lý. Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng được hoàn thiện nên việc luân chuyển hàng hóa thuận lợi. Với lượng hàng hóa dồi dào như năm nay thì hoạt động thương mại tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh sẽ có bước tiến mới trong thời gian không xa.

 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2 http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG