The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. "Rau An Khê-Gia Lai" thương hiệu quốc gia
29/10/2019 - Lượt xem: 407
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Rau An Khê-Gia Lai”. Đây là cơ hội để sản phẩm rau An Khê tạo lập chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp người trồng rau nâng cao thu nhập. Đồng thời, đây cũng là điều kiện thuận lợi để thị xã phát triển vùng sản xuất rau an toàn tương xứng với tiềm năng của địa phương.


 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (bìa trái) thăm vườn rau thủy canh của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Bình (thị xã An Khê). Ảnh: H.T
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang (bìa trái) thăm vườn rau thủy canh của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Bình (thị xã An Khê). Ảnh: H.T

 

 

An Khê là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề trồng rau. Từ nhiều năm qua, thị xã đã hình thành các vùng trồng rau tập trung tại phường An Bình, An Phú và xã Thành An. Hiện nay, thị xã có khoảng 2.127 ha đất trồng rau với sản lượng rau hàng năm đạt trên 46.650 tấn. Trong số này có khoảng 22 ha với 31 loại rau được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nông dân trồng rau có nguồn thu nhập khá ổn định; thị trường tiêu thụ rau không chỉ ở trong tỉnh mà còn mở rộng ra các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Nghệ An... Tuy nhiên, phần lớn diện tích trồng rau còn rải rác, không tập trung nên chưa phát huy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Để giúp người trồng rau nâng cao chất lượng sản phẩm, có thu nhập ổn định, UBND thị xã An Khê luôn quan tâm đầu tư kinh phí tập huấn kỹ thuật sản xuất mới. Đặc biệt, tháng 6-2018, UBND thị xã đã triển khai dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Rau An Khê”, giao cho Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã thực hiện với tổng kinh phí 354 triệu đồng. Mới đây, rau An Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Rau An Khê-Gia Lai”. Việc được cấp nhãn hiệu chứng nhận sẽ giúp sản phẩm rau của thị xã có thêm chỗ đứng uy tín trên thị trường, từ đó nâng cao thu nhập cho người trồng rau.

Ông Trần An Đình-thành viên Hội đồng Quản trị Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Bình-cho biết: “Rau An Khê được cấp văn bằng bảo hộ dưới hình thức nhãn hiệu chứng nhận sẽ góp phần làm tăng giá trị sản phẩm 5-10% so với trước, giúp chúng tôi mở rộng thị trường và tăng thu nhập. Từ nhãn hiệu này, người tiêu dùng sẽ truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ rau. Vì vậy, chúng tôi thấy việc xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm là cần thiết trong bối cảnh thị trường tiêu thụ đang ngày càng khắt khe, đòi hỏi sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng”.

 

 

 Cửa hàng rau sạch của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Bình (thị xã An Khê). Ảnh: N.M
Cửa hàng rau sạch của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Bình (thị xã An Khê). Ảnh: N.MSản phẩm rau An Khê được bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận là cơ hội để thị xã hình thành những vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn; đồng thời ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong khâu sản xuất, sơ chế và bảo quản nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường. Ngoài ra, qua nhãn hiệu chứng nhận, người tiêu dùng cũng nhận biết, phân biệt rau an toàn có xuất xứ từ thị xã An Khê với các địa phương khác.

Ông Phan Ngọc Thành-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã An Khê-cho biết: “Rau An Khê-Gia Lai” được cấp nhãn hiệu chứng nhận đã tạo thêm động lực để nông dân yên tâm sản xuất, người tiêu dùng tin tưởng sử dụng sản phẩm. Chúng tôi đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp, xây dựng hoàn chỉnh 2 dự thảo quy chế, quy trình cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận và gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận. Thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến đóng góp và xây dựng hoàn chỉnh phương án thương mại hóa, kênh tiêu thụ cho rau An Khê, sổ tay hướng dẫn quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận để người dân nắm bắt và áp dụng”.

 

 Logo biểu trưng nhãn hiệu chứng nhận “Rau An Khê-Gia Lai”.
Logo biểu trưng nhãn hiệu chứng nhận “Rau An Khê-Gia Lai”.Theo ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ: “Ngoài các sản phẩm OCOP của các địa phương, Gia Lai có kế hoạch xây dựng, phát triển từ 15 đến 20 nhãn hiệu hỗn hợp cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh dưới các hình thức như  xây dựng chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể. Rau An Khê là nhãn hiệu hỗn hợp thứ 2 trên địa bàn tỉnh được xác lập quyền sở hữu trí tuệ. Sắp tới, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ hỗ trợ thị xã An Khê công bố nhãn hiệu chứng nhận “Rau An Khê-Gia Lai”. Mặt khác, tiếp tục hỗ trợ để địa phương khai thác quyền đã được cấp cũng như phát triển thương hiệu “Rau An Khê-Gia Lai” nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao và phát triển vùng chuyên canh rau an toàn mang nhãn hiệu chứng nhận “Rau An Khê-Gia Lai”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG