The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nông dân nghèo Ia Pa trúng mùa mì
13/12/2018 - Lượt xem: 524
Nhờ cây mì được mùa, được giá nên hàng ngàn hộ nông dân ở huyện nghèo Ia Pa, Gia Lai có được nguồn thu nhập đáng kể.
Năm 2018, nông dân huyện Ia Pa trồng 8.800 ha mì. Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay, người dân đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích mì, năng suất bình quân ước đạt 27 tấn/ha. Giá mì tươi được nhà máy của Công ty cổ phần Nông sản Thực phẩm Việt Nam đóng trên địa bàn xã Pờ Tó thu mua trung bình 1.800 đồng/kg. Riêng tháng đầu vụ thu hoạch, giá mì lên đến 2.800-3.000 đồng/kg. Với giá này, trừ chi phí sản xuất, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha.
 
Ia Tul là một trong những xã trồng mì nhiều nhất huyện Ia Pa. Toàn xã có trên 640 hộ dân (hầu hết là người dân tộc Jrai) trồng hơn 700 ha mì, năng suất bình quân đạt 30 tấn mì tươi/ha. “Giá bán mì cho nhà máy hiện nay là 1.800 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân thu về hơn 25 triệu đồng/ha. Cách đây 1 tháng, khi mới vào vụ, các nhà máy mì tranh nhau mua nên giá lên tới 3.000 đồng/kg. Nhiều hộ chỉ trồng hơn 2 ha mì nhưng cho thu nhập xấp xỉ 100 triệu đồng. Mì được giá nên bà con rất phấn khởi”-ông Siu Sứ-Chủ tịch UBND xã Ia Tul-phấn khởi nói.
 
  Nhiều thương lái đưa ô tô vào tận rẫy để thu mua mì của nông dân với giá cao. Ảnh: T.Đ
Nhiều thương lái đưa ô tô vào tận rẫy để thu mua mì của nông dân với giá cao. Ảnh: T.Đ
 
Hòa trong niềm vui chung của người dân địa phương, ông Ksor Ban (thôn Bi A, xã Ia Tul) cho hay, gia đình ông có 5 ha mì. Cách đây 1 tháng, ông đã thu hoạch 3 ha, năng suất ước đạt 30 tấn/ha, bán với giá 3.000 đồng/kg, thu về tổng cộng hơn 150 triệu đồng. “Hơn 1 tuần nay, vào chính vụ thu hoạch, giá mì hạ xuống ổn định ở mức 1.800 đồng/kg nên nhiều hộ dân chần chừ chưa nhổ bán. Nhưng với giá hiện nay, sau khi trừ chi phí vẫn còn lãi 20-25 triệu đồng/ha, cao hơn trồng mía khoảng 5 triệu đồng/ha”-ông Ban cho hay.
 
Nhiều hộ dân ở huyện Ia Pa vì không đủ nhân công thu hoạch mì hoặc không có xe vận chuyển đã bán mì tươi ngay tại rẫy cho thương lái với giá 3-4 triệu đồng/sào. Chị Nguyễn Thị Linh (thôn 2, xã Chư Răng), người chuyên đi thu mua mì tươi của các hộ dân, cho biết: “Mì năm nay củ to, được mùa nên dân họ đòi giá cao. Nhiều hộ dẫn chúng tôi ra chỉ đám rẫy nhổ thử mấy bụi kiểm tra lượng củ xong là bỏ túi 30-40 triệu đồng/ha. Nông dân giao hẹn trong vòng 1 tháng người mua phải nhổ để họ làm đất trồng vụ mới”.   
 
Ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa-thông tin: Năm nay, diện tích mì toàn huyện tăng gần 1.500 ha so với năm 2017. Bên cạnh yếu tố thời tiết thuận lợi thì nguyên nhân quan trọng khiến mì được mùa là bởi nông dân trồng đại trà giống mì cao sản KM419 từ các mô hình liên kết sản xuất của năm trước. Cùng với đó, kinh nghiệm qua các lớp tập huấn kỹ thuật do chính quyền tổ chức ngay đầu vụ đã giúp nông dân tự tin đầu tư thâm canh, chăm sóc tốt hơn cho rẫy mì của mình.
 
Để khắc phục tình trạng nông dân chưa có hợp đồng đầu tư, bao tiêu sản phẩm với nhà máy buộc phải bán mì tươi cho thương lái với giá thấp hơn thị trường 300-500 đồng/kg, UBND huyện Ia Pa đang kết nối với Nhà máy Chế biến tinh bột sắn ở xã Pờ Tó để liên kết trồng mì. Trong vụ sắp tới, UBND huyện đặt mục tiêu xây dựng mô hình liên kết 4 nhà: nhà nông-chính quyền-Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện-Nhà máy Chế biến tinh bột sắn để sản xuất mì theo cánh đồng mẫu lớn với tổng diện tích hơn 550 ha, tập trung ở các xã: Pờ Tó, Chư Răng, Ia Tul. “Dù chưa đến thời điểm xuống giống nhưng chúng tôi đã phối hợp với nhà máy, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Hợp tác xã Ngọc Hiệp (đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện) để tập huấn kỹ thuật, vận động người dân góp hơn 100 ha đất trồng mì mẫu lớn theo chỉ tiêu huyện giao”-ông Nguyễn Phi Loan-Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul-cho biết.
 
Bên cạnh niềm vui được mùa, chính quyền nhiều xã ở huyện Ia Pa cũng đang đối mặt với nỗi lo phá vỡ cơ cấu cây trồng vì nguy cơ người dân xâm lấn đất rừng hoặc phá bỏ cây mía đang rớt giá để trồng mì. “Huyện ủy, UBND huyện đang ráo riết chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nghiêm cấm người dân phá rừng lấy đất trồng mì; đồng thời, không khuyến khích người dân tăng diện tích mà vận động họ đầu tư thâm canh diện tích mì hiện có để tăng năng suất, nâng cao thu nhập và tránh sử dụng các hom mì giống đã bị bệnh khảm lá vi rút vừa qua”-ông Huỳnh Vĩnh Hương-Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Pa-cho hay.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG