The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nông dân Kbang thi đua sản xuất kinh doanh giỏi
13/11/2017 - Lượt xem: 1056
Huyện Kbang hiện có trên 11 ngàn hội viên nông dân, chiếm gần 90% số hộ làm nông nghiệp trên địa bàn. Thời gian qua, nông dân trong huyện đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Ông Nguyễn Thế Cường-Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơ Pai, cho biết: Hiện nay, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã đang đầu tư chăn nuôi gà thả vườn, heo rừng, dê và trồng cây dổi, mắc ca... Hội viên rất  tích cực tham gia các cuộc hội thảo đầu bờ để nắm bắt các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào sản xuất. Năm 2017, xã có thêm 20 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi.
 

Nhiều nông dân ở Kbang đang thi đua sản xuất kinh doanh để vươn lên làm giàu. Ảnh: Đức Thụy
Nhiều nông dân ở Kbang đang thi đua sản xuất kinh doanh để vươn lên làm giàu. Ảnh: Đức Thụy

Để phong trào sản xuất kinh doanh giỏi phát triển, Hội Nông dân huyện Kbang thường xuyên phối hợp mở các lớp tập huấn, chuyển giao công nghệ mới nhằm giúp nông dân tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Trong 9 tháng năm 2017, ngoài việc triển khai các lớp tập huấn tại huyện, Hội còn tổ chức cho các nhóm chung sở thích chăn nuôi bò tham dự tập huấn tại tỉnh Ninh Thuận và Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam ở Hà Nội về lập kế hoạch hoạt động nhóm. Bên cạnh đó, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn tiếp cận các nguồn vốn vay để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, toàn huyện có 69 tổ vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội với hàng ngàn hộ vay, tổng dư nợ trên 77 tỷ đồng; 27 tổ tín chấp vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp  và PTNT với tổng dư nợ trên 149 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, Hội Nông dân huyện Kbang cũng đã vận động được gần 100 triệu đồng vào Quỹ Hỗ trợ nông dân, vượt hơn 40% kế hoạch tỉnh giao, nâng tổng số tiền Quỹ lên trên 1,6 tỷ đồng. Từ số tiền này, Hội đã triển khai cho vay 7 dự án, giải quyết việc làm cho 50 lao động. Cùng với đó, Hội còn thường xuyên theo dõi 3 dự án nuôi bò từ nguồn vốn ủy thác của Trung ương Hội tại thị trấn Kbang và các xã Lơ Ku, Nghĩa An.  

Có vốn, lại được hỗ trợ về khoa học kỹ thuật và các điều kiện cần thiết khác, nông dân trong huyện đang có được “sức bật” để phát triển kinh tế. Ông Đinh Grua-Chủ tịch Hội Nông dân xã Kông Pla, cho hay: Nông dân trong xã chủ yếu trồng mía. Vì vậy, chúng tôi tuyên truyền hội viên phải làm cánh đồng mẫu lớn để thuận tiện trong việc trồng, chăm sóc và nâng cao hiệu quả kinh tế. Còn ông Đinh Hunh-Chủ tịch Hội Nông dân xã Kon Pne thì khẳng định: Hiện nay, trên địa bàn xã đang triển khai mô hình trồng cây sa nhân tím và dự án nuôi heo đen. Để nâng cao thu nhập cho hội viên, góp phần giảm nghèo bền vững, Hội chú trọng  phối hợp với ngành chức năng xuống thôn, làng tuyên truyền cho bà con cách làm ăn, đồng thời nhân rộng các mô hình có hiệu quả.

 

Đến nay, huyện Kbang có trên 3.800 hội viên nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện đã góp phần tích cực cho công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Kbang cũng đã chỉ đạo Hội Nông dân các xã, thị trấn phối hợp triển khai các chương trình, dự án khuyến nông như: cánh đồng mía lớn, các mô hình trình diễn giống lúa, bắp chất lượng cao; vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia chương trình tái canh cây cà phê, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý. Toàn huyện đã thành lập được 11 mô hình trồng mía, chanh dây, rau an toàn và 5 mô hình nuôi bò sinh sản, heo đen... Các mô hình tưới nước tiết kiệm cũng được nông dân áp dụng rộng rãi. Cùng với thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, các cấp Hội đã tích cực vận động hội viên giúp đỡ các hộ neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, hộ hội viên nghèo bằng hình thức giúp ngày công, giống, vốn...

(Theo GLO)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG