The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nông dân Gia Lai nhộn nhịp ra đồng
03/02/2017 - Lượt xem: 737
Sau những ngày vui Xuân đón Tết, nông dân các địa phương trong tỉnh đã ra đồng chăm sóc cây trồng, tập trung tưới nước đợt I cho cây cà phê, mong ước năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

 

  Nông dân xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) chở ống nước tưới cà phê đợt I. Ảnh: N.D

Nông dân xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) chở ống nước tưới cà phê đợt I. Ảnh: N.D

Sáng mùng 4 Tết, dọc tuyến đường từ ngã ba La Sơn (TP. Pleiku) đi vào các xã Ia Tiêm, Bờ Ngoong (huyện Chư Sê), Ia Băng và các xã của huyện Đak Đoa, không khí Xuân vẫn đang tràn ngập. Hòa với dòng người đi du Xuân, những chiếc xe công nông chở ống nước, máy bơm tất bật hướng về những rẫy cà phê để tưới nước đợt I.

Cùng vợ đưa ống nước, máy bơm lên xe công nông chở vào rẫy tưới nước cho 2 ha cà phê, anh  Phan Xuân Mai (thôn 19, xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê) vui vẻ nói: Mùng 4 Tết, chúng tôi lại quay về với công việc hàng ngày của mình. Thời điểm này những năm trước, cây cà phê đã tưới được 2 đợt rồi. Năm nay mưa muộn nên không phải tưới gấp vào những ngày áp Tết. Hầu hết người trồng cà phê đón Tết vui vẻ rồi mới bắt đầu tưới nước đợt I. Còn anh Siu Mát (làng Ngól, xã Ia Tiêm) cho biết: Năm vừa rồi, cà phê bị hạn, mất mùa nhưng bù lại được giá. Năm nay, gia đình đón Tết vui vẻ. Không khí Xuân vẫn còn nhưng mình phải đi tưới nước cho 1,7 ha cà phê của gia đình. Mong sao năm mới thuận lợi để bà con nông dân yên tâm làm ăn.  

Còn ông Đinh Văn Đính (làng Kó, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah) thì sáng mùng 4 Tết đã đi chăm sóc 1.700 m2 chanh dây đang chuẩn bị thu hoạch và tưới nước đợt I cho 800 cây cà phê. Theo ông Đính, ngoài cây chanh dây và cà phê, gia đình còn trồng 1.000 trụ hồ tiêu, trong đó có 300 trụ đang trong giai đoạn kinh doanh. “Không riêng gì tôi mà các hộ trồng hồ tiêu trên vùng đất mới Chư Đăng Ya này trong dịp Tết đều phải túc trực 100% để chăm sóc và bảo vệ vườn hồ tiêu tốt nhất”-ông Đính cho biết.

 

  Nông dân bón phân cho cây lúa. Ảnh: N.D
Nông dân bón phân cho cây lúa. Ảnh: N.D

Trong khi nông dân các huyện phía Tây tỉnh tất bật tưới nước cho cà phê thì tại các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh, bà con đã ra đồng thu hoạch mía. Bà Vũ Thị Lan-Giám đốc Nguyên liệu Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai, cho biết: Từ sáng mùng 4 Tết, nông dân trong vùng nguyên liệu của Công ty đã ra đồng đốn mía. Sáng mùng 5 Tết, lượng mía nhập về nhà máy khoảng 3.500 tấn phục vụ ngày ra quân đầu năm. Nhằm chia sẻ và tạo điều kiện để các hộ trồng mía chi tiêu trong dịp Tết, Công ty đã chủ động tạm ứng tiền trước cho nông dân đón Tết vui vẻ…

Riêng tại huyện Chư Pưh, từ trước Tết Nguyên đán, người dân các xã đã ra quân nạo vét kênh mương thủy lợi. “Ngày mùng 6 Tết, huyện tổ chức lễ ra quân đầu năm nạo vét kênh mương tại công trình Plei Thơ Ga, hướng dẫn nông dân chuyển đổi 20 ha lúa nước bấp bênh sang trồng rau màu để tránh hạn cuối vụ”-ông Nguyễn Văn Khanh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, cho biết.

Một mùa xuân nữa lại về, nông dân các địa phương trong tỉnh đã trở lại với việc đồng áng. Tất cả đều hy vọng năm mới mưa thuận gió hòa, cây trồng phát triển tốt tạo nên mùa vàng bội thu, giúp nông dân nâng cao thu nhập.

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG