The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhu cầu thép có xu hướng sụt giảm trong 1-2 tháng tới
15/07/2016 - Lượt xem: 1810
Theo thông tin từ Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), trong bối cảnh hiện tại, nhu cầu xây dựng trong nước tốt nên lượng thép dài sản xuất và tiêu thụ vẫn giữ ở mức khá cao.

 

Cán phôi thép tại Nhà máy cán thép Thái Trung (Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên). (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Tỷ lệ tăng trưởng mạnh cả về tiêu thụ và sản xuất các sản phẩm thép trong những tháng đầu năm đều đạt hơn 35% cho thấy khả năng đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu về các sản phẩm thép xây của các doanh nghiệp trong nước. 

Tuy nhiên, hiệp hội cũng nhận định, nhu cầu thép trong nước từ tháng 3-5 là tốt, song đã giảm nhẹ trong tháng 6 và có xu hướng sụt giảm trong 1-2 tháng tới. 

Báo cáo từ VSA cho hay sản xuất các sản phẩm thép của các doanh nghiệp thành viên tháng 6 đạt hơn 1,5 triệu tấn, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng giảm 6,6% so với tháng trước. 

Bán hàng các sản phẩm thép trong tháng 6 đạt hơn 1 triệu tấn, cũng tăng nhẹ 2,4% so với cùng kỳ 2015, và giảm gần 12% so với tháng 5. Xuất khẩu sản phẩm thép các loại đạt hơn 250.000 tấn, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. 

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA, mức tiêu thụ thép dài xây dựng giảm 8,7% so cùng kỳ năm trước và giảm 18,4% so với tháng 5 do nhu cầu giảm theo vụ mùa và các nhà thương mại giảm tối đa hàng tồn khi để giảm thiểu rủi ro trong xu hướng giá giảm nhanh. 

Trong tháng 6, giá nguyên vật liệu cũng đã giảm ở mức 15​-20 USD/tấn cho thép phế và phôi, đồng thời, giá bán thép thành phẩm giảm mạnh từ 800.000​-1 triệu đồng/tấn do cạnh tranh về thị phần rất khốc liệt. 

Hiện giá bán thực tế tại nguồn (chưa tính VAT, giao tại nhà máy, trừ chiết khấu tối đa) tùy theo quy cách, chủng loại sản phẩm, tùy theo nhà sản xuất với thép cây thông dụng phổ biến ở mức từ 9,3​-9,7 triệu đồng/tấn; thép cuộn từ 9,3-9,9 triệu đồng/tấn… 

Sản lượng thép xây dựng sản xuất ra trong tháng 6 đạt hơn 680.000 tấn, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước nhưng sản lượng bán hàng chỉ đạt gần 484.000 tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước. 

Như vậy, sau gần 2 tháng do tác động tâm lý của các nhà đầu cơ tích trữ để đưa hàng ra cho các tháng sau, thị trường thép xây dựng đã đần ổn định trở lại. 

Ông Sưa cho hay Việt Nam trong thời gian qua cũng đã có nhiều động thái liên quan đến phòng vệ thương mại, kiện chống bán phá giá của các doanh nghiệp trong nước để bảo vệ sản xuất trong nước và dành thị phần. Nhưng đó chỉ là các giải pháp ngắn hạn. 

Trong khi dự báo nhu cầu thép trong nước sẽ sụt giảm, để giữ được thị phần trong nước, doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết giảm chi phí sản xuất… để có giá thành cạnh tranh hơn./. 

Theo VietNam+

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG