The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nhật Bản ký hiệp định vốn vay ODA cho 3 dự án ở Việt Nam
03/06/2016 - Lượt xem: 916
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Việt Nam ngày 3/6 cho biết, cơ quan này đã ký với Việt Nam các hiệp định vốn vay ODA với tổng giá trị 166,124 tỷ yen Nhật cho 3 dự án.

 

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản ký kết hiệp định vốn vay dành cho 3 dự án. (Ảnh: JICA)

Các khoản vay ODA lần này của Nhật Bản sẽ giúp hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế thiết yếu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy cải thiện môi trường để khắc phục đặc tính dễ bị tổn thương của quốc gia. 3 dự án sử dụng vốn vay ODA lần này gồm có: dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (lần III); dự án Xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và các đường dây truyền tải điện (lần IV); dự án Cải tạo môi trường nước thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2 ( lần III).

Trong đó, dự án Xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (lần III) nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng tại thành phố Hồ Chí Minh bằng cách xây dựng hệ thống vận tải công cộng đô thị, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí.

Dự án này bao gồm các khoản vay chia làm nhiều lần. Khoản vay đầu tiên trị giá 20,887 tỷ yen Nhật được ký kết vào tháng 03/2007 và khoản vay lần thứ hai trị giá 44,302 tỷ yen Nhật được ký kết vào tháng 03/2012. Nguồn vốn từ khoản vay lần ba này sẽ được sử dụng cho các hạng mục xây lắp, mua sắm vật tư, thiết bị và dịch vụ tư vấn để phục vụ mục đích xây dựng tuyến đường sắt.

Dự án Xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và các đường dây truyền tải điện (lần IV) nhằm mục tiêu  xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất 600 MW sử dụng nhiên liệu than nội địa, lắp đặt các đường dây truyền tải 220kV và các trạm biến áp, kết nối nhà máy điện với lưới điện khu vực miền Bắc Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu điện trong khu vực. Dự án này sẽ góp phần đảm bảo việc cung cấp điện ổn định tại Việt Nam, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam.

Đây là khoản vay thứ tư của dự án, trước đó Nhật Bản đã hỗ trợ gói vốn vay ODA đầu tiên là 20,737 tỷ yen (hiệp định vốn vay ký kết vào tháng 11/2009), gói vay thứ hai trị giá 36,392 tỷ yen (hiệp định vốn vay ký kết vào tháng 1/2015) và gói vay thứ ba trị giá 9,873 tỷ yen (hiệp định vốn vay ký kết vào tháng 7/2015).

Vốn vay được sử dụng cho hoạt động xây dựng, mua sắm vật tư, trang thiết bị để xây dựng nhà máy điện, đường dây truyền tải và trạm biến áp, đồng thời được sử dụng cho các dịch vụ tư vấn như hỗ trợ đấu thầu và giám sát thi công công trình. Vốn vay còn được sử dụng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung cho các nhà máy điện lân cận.

Dự án Cải tạo môi trường nước thành phố Hồ Chí Minh – Giai đoạn 2 (lần III) nhằm giảm thiểu thiệt hại do ngập lụt và nâng cao năng lực xử lý nước thải thông qua xây dựng cải tạo hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước mưa và nước thải của thành phố Hồ Chí Minh. Những biện pháp này sẽ cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và giúp người dân thành phố có điều kiện sống tốt hơn.

Vốn vay cho dự án này được chia làm nhiều lần. Khoản vay đầu tiên trị giá 1,557 tỷ yen Nhật đã được ký kết vào tháng 3 năm 2006; khoản vay thứ hai trị giá 13,169 tỷ yen Nhật đã được ký kết vào tháng 3/2008.

Khoản vay này sẽ được phân bổ để cải tạo hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải, bao gồm việc cải tạo kênh rạch, cải tạo sửa chữa hệ thống đường ống nước thải, xây mới hệ thống đường ống nước thải kết hợp và mở rộng nhà máy xử lý nước thải cũng như dịch vụ tư vấn./.

Theo ĐCSVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG